API là gì? Token là gì? tìm hiểu chi tiết 2024

 Bản chất quá trình sử dụng Token và API là bảo vệ và lưu trữ các thông tin của cá nhân, doanh nghiệp một cách an toàn và bí mật. Nắm được API là gì? Token là gì? sẽ hỗ trợ không nhỏ cho nhu cầu thanh toán và giao dịch trực tuyến trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

API là gì?

API là từ viết tắt của Application Programming Interface, cụm từ này có nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. Hiện nay, API được hiểu là một phần mềm trung gian giúp hai ứng dụng kết nối với nhau. Theo đó, mỗi khi bạn sử dụng một ứng dụng bất kỳ như Facebook, tin nhắn, thời tiết trên điện thoại,… điều đó có nghĩa là bạn đang sử dụng API.

Chỉ cần một cú nhấp chuột là bạn đã có thể dễ dàng mua hàng, đăng các bài trên mạng xã hội và chia sẻ thông tin đến mọi người. Tuy nhiên, để hệ thống thực hiện được quá trình này thì các dữ liệu cần được chuyển đến API. Như vậy API đóng vai trò chính là cầu nối trung gian vô cùng quan trọng.

Token là gì?

Token là thông tin xác nhận điện tử được hình thành dựa trên hệ thống công nghệ mã hóa công khai. Token thường được sử dụng trong hoạt động kinh doanh của nền tảng thương mại trực tuyến. Thiết bị hỗ trợ thể hiện Token là USB Token. Thiết bị này được tạo nên để hình thành cặp khóa công khai nhằm lưu trữ và bảo mật thông tin.

Có 2 dạng Token điển hình là:

– Hard Token: Đây là một thiết bị nhỏ gọn có kích thước tương tự như chiếc USB có thể dễ dàng mang đi khắp mọi nơi. Mỗi khi tiến hành giao dịch, bạn cần sử dụng thiết bị này để lấy mã.

– Soft Token: Soft Token là phần mềm được cài đặt trực tiếp trên máy tính hoặc thiết bị kết nối mạng như điện thoại, laptop, máy tính bảng. Phần mềm này cũng đảm nhiệm vai trò cung cấp mã Token cho bạn mỗi khi cần tiến hành giao dịch.

Việc sử dụng Token mang lại những lợi ích thiết thực như:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình giao dịch
 • Hỗ trợ nộp thuế trực tuyến nhanh chóng mọi lúc mọi nơi
 • Nâng cao hiệu quả giao dịch, linh hoạt giải quyết các vấn đề phát sinh
 • Có đội ngũ hỗ trợ hướng dẫn sử dụng và tư vấn chuyên nghiệp 24/7
 • Kê khai được trong nhiều lĩnh vực: Hải quan, nộp thuế, BHXH,…
 • Ngăn ngừa và giảm thiểu sai sót đáng kể khi nộp báo cáo tổng chi ngân sách

Ưu, nhược điểm khi sử dụng Token

Ưu điểm khi sử dụng Token

 • Máy Token có kích cỡ nhỏ gọn, người dùng có thể dễ dàng mang theo để sử dụng
 • Token được đánh giá là cách bảo mật an toàn nhất được ngân hàng khuyên dùng
 • Hạn chế khả năng bị mất tiền do lỗi giao dịch
 • Cách sử dụng máy Token dễ dàng, không gây tốn kém thời gian chờ đợi
 • Lưu giữ thông tin tốt, đảm bảo bí mật
 • Có khả năng lưu trữ lớn cùng tốc độ xử lý cao (32bit)
 • Phù hợp với đông đảo người dùng

Nhược điểm khi sử dụng Token

 • Khi cần dùng, bạn cần có máy Token thì mới có thể tiến hành giao dịch
 • Chi phí để mua máy Token khá tốn kém, khoảng 200.000đ đến 400.000đ
 • Mã Token chỉ có hiệu lực trong 60 giây nên cần thao tác nhanh chóng và chính xác

Cơ chế hoạt động và cách thức sử dụng Token

Đối với những ngành nghề có phát sinh và cần sử dụng giao dịch tài chính online thường xuyên như Cơ quan Thuế, ngân hàng,… , thiết bị Token và mã Token là yếu tố rất quan trọng giúp đảm bảo thông tin khách hàng không bị rò rỉ ra ngoài. Các ngân hàng thường cung cấp mã OTP qua máy Token để đạt được kết quả bảo mật tốt nhất.

Khi bạn tiến hành giao dịch chuyển tiền online, thanh toán hóa đơn, mua hàng online, … Token sẽ được kích hoạt cơ chế hoạt động riêng để tạo ra mã xác nhận giao dịch. Bạn chỉ cần ấn vào máy để lấy mã. Sau đó nhập chính xác mã này để xác nhận thì giao dịch mới được thông qua.

Mã OTP nếu được bằng hình thức thông báo qua SMS thì hầu hết các ngân hàng có E-Banking đều đang áp dụng chế độ miễn phí để thu hút khách hàng. Còn nếu muốn giao dịch với máy Token khách phải trả thêm phí để được cung cấp máy Token riêng. Hiện có những ngân hàng như HSBC, Sacombank, Techcombank,… có cung cấp máy Token.

Mỗi Token có một số series duy nhất từ 8 đến 10 ký tự. Khi nhấn nút, dãy các mã số ngẫu nhiên này sẽ xuất hiện và chỉ có hiệu lực trong 60 giây. Do đó, mỗi mã số Token chỉ có chỉ được sử dụng duy nhất với một giao dịch cụ thể. Bên cạnh đó, chuỗi số này được tạo ra bởi thuật toán rất phức tạp nên rất đảm bảo, không thể bẻ khóa dưới mọi hình thức.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc API là gì? Token là gì? Nếu vẫn còn băn khoăn về bất cứ vấn đề nào liên quan đến nội dung này, hãy truy cập Website Kiếm Tiền Blog để được giải đáp cụ thể và chi tiết. Chúc quá trình giao dịch điện tử của bạn sẽ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn khi sự hỗ trợ của API và Token.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận