Big Data là gì? ứng dụng của big data trong cuộc sống và kinh doanh 2024

Big Data là ứng dụng dùng để phân tích nhiều dữ liệu, có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và kinh doanh. Vậy Big Data là gì? Big Data có thể giúp được gì cho chúng ta? Hãy cùng Kiếm Tiền Blog tìm hiểu những điều bạn cần biết về Big Data trong bài viết này nhé!

Big data là gì?

Big Data là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không thể thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong một khoảng thời gian hợp lý.

Những tập hợp dữ liệu lớn này có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, dữ liệu không cấu trúc và dữ liệu nửa cấu trúc, mỗi tập hợp có chút khác biệt.

Trên thực tế, việc bao nhiêu dữ liệu đủ để gọi là big vẫn còn nhiều tranh luận, nhưng nó có thể là các bội số của petabyte và với các dự án lớn nhất trong phạm vi exabyte.

Big Data có 3 điểm nổi bật:

  • Khối lượng dữ liệu cực lớn.
  • Nhiều loại dữ liệu đa dạng.
  • Vận tốc mà dữ liệu cần phải được xử lý và phân tích.

Dữ liệu tạo thành các kho dữ liệu lớn có thể đến từ các nguồn bao gồm các trang web, phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng dành cho máy tính để bàn, ứng dụng trên thiết bị di động, các thí nghiệm khoa học, thiết bị cảm biến ngày càng tăng và các thiết bị khác trong mạng lưới thiết bị kết nối Internet.

Khái niệm Big Data đi kèm với các thành phần có liên quan cho phép các tổ chức đưa dữ liệu vào sử dụng thực tế và giải quyết một số vấn đề trong kinh doanh, bao gồm cơ sở hạ tầng IT cần để hỗ trợ Big Data, các phân tích áp dụng với dữ liệu, công nghệ cần thiết cho các dự án Big Data, các bộ kỹ năng liên quan và các trường hợp thực tế có ý nghĩa đối với Big Data.

Ứng dụng của big data trong cuộc sống và kinh doanh

Big Data có thể được áp dụng trong nhiều vấn đề kinh doanh và nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Dưới đây là những ứng dụng cụ thể nhất:

Phân tích hành vi khách hàng

Đây là một trong những trường hợp sử dụng Big Data rộng rãi nhất hiện nay. Các công ty có thể kiểm tra dữ liệu khách hàng để nâng cao trải nghiệm người dùng, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và giữ khách hàng tốt hơn. Mục tiêu lớn, trong nhiều trường hợp, là tạo ra các mô hình tiên đoán.

Phân tích hoạt động

Nâng cao hiệu quả hoạt động và sử dụng tài sản tốt hơn là mục tiêu của nhiều công ty. Phân tích Big Data có thể giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn và cải thiện hiệu suất.

Phòng chống gian lận

Phân tích dữ liệu có thể giúp các tổ chức xác định các hoạt động khả nghi và các mẫu có thể chỉ ra hành vi gian lận và giúp giảm thiểu rủi ro.

Tối ưu hóa giá cả

Các công ty có thể sử dụng phân tích Big Data để tối ưu hóa giá đặt cho sản phẩm và dịch vụ, giúp tăng doanh thu.

Cải thiện sức khỏe và sức khỏe cộng đồng

Đây là một trong những trường hợp sử dụng Big Data được nhiều tổ chức y tế đầu tư nhất. Sức mạnh tính toán của phân tích Big Data cho phép chúng ta giải mã toàn bộ chuỗi DNA trong vài phút và sẽ cho phép chúng ta tìm ra các phương pháp chữa trị mới và hiểu rõ hơn và dự đoán các mẫu bệnh tật.

Cải thiện hiệu suất trong thể thao

Hầu hết các môn thể thao nổi tiếng giờ đây đã chấp nhận phân tích Big Data. Chúng ta có công cụ IBM SlamTracker cho các giải đấu quần vợt, sử dụng phân tích video theo dõi hiệu suất của mọi người chơi trong trò chơi bóng đá hoặc bóng chày và công nghệ cảm biến trong thiết bị thể thao cho phép chúng ta nhận phản hồi qua điện thoại thông minh và máy chủ đám mây trên trò chơi của chúng ta và cách cải thiện nó.

Cải thiện khoa học và nghiên cứu

Khoa học và nghiên cứu hiện đang được chuyển đổi bởi những khả năng mới mà Big Data mang lại.

Cải thiện an ninh và thực thi pháp luật

Big Data được áp dụng rất nhiều trong việc cải thiện bảo mật và cho phép thực thi pháp luật như: phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công trên mạng, bắt tội phạm,…

Cải thiện và tối ưu hóa các thành phố và quốc gia

Ngoài ra, còn có trường hợp sử dụng Big Data là để cải thiện nhiều khía cạnh của các thành phố và quốc gia của chúng ta. Chẳng hạn, nó cho phép các thành phố tối ưu hóa luồng lưu lượng lưu thông dựa trên thông tin giao thông thời gian thực cũng như dữ liệu truyền thông xã hội và thời tiết.

Giao dịch tài chính

Người ta thường sử dụng các thuật toán Big Data được sử dụng để đưa ra quyết định giao dịch. Hiện nay, phần lớn giao dịch cổ phiếu hiện đang diễn ra thông qua các thuật toán dữ liệu ngày càng tính đến các tín hiệu từ mạng truyền thông xã hội và các trang web tin tức để thực hiện, mua và bán quyết định trong vài giây.

Trên đây là những thông tin hữu ích về Big Data cùng những ứng Big Data phổ biến nhất hiện nay mà Kiếm Tiền Blog tổng hợp được. Nếu các bạn muốn tìm hiểu các thông tin khác thì truy cập vào website Kiếm Tiền Blog để tìm hiểu thêm.

Đánh giá về bài viết

Viết một bình luận