Hướng dẫn cách trade coin cho người mới từ A-Z

Thị trường tiền điện tử luôn là mảnh đất màu mỡ, thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Hàng ngày, số người tham gia vào thị trường này ngày càng đông đảo. Nhưng không phải người mới nào cũng có thể Trader coin một cách thuần thục và đúng bài bản đâu. Để kiemtienblog.com hướng dẫn bạn Trading một cách đơn giản và dễ dàng nhất nhé!

Trade coin là gì?

Khái niệm Trade coin không còn quá mới mẻ đối với những nhà đầu tư nữa. Từ thị trường chứng khoán, Forex đến thị trường tiền điện tử đang hot nhất hiện nay đều sử dụng từ này.

Trade coin hay Trading là hoạt động trao đổi coin trên sàn giao dịch với mục đích kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá. Tuy nhiên, việc Trade coin chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và mang tính chất “lướt sóng” hơn là đầu tư dài hạn.

Thông thường, một coin khi lên sàn sẽ tương ứng với một một loại tiền tệ hay hàng hóa nào đó. Ví dụ, một đồng Bitcoin là BTC lên sàn thường sẽ có thể đổi ra các đồng với giá trị tương ứng như ETH, USD, BNB,…

Và điều tất nhiên, một khi bạn đã có sự trao đổi coin trên sàn giao dịch, bạn đã trở thành Trader, dù là ít hay nhiều.

Các loại tiền điện tử khác thường sẽ bị ảnh hưởng giá theo sự lên xuống của đồng Bitcoin. Mỗi khi Bitcoin lên giá, toàn bộ những đồng khác đều ảnh hưởng về giá theo đó. Vì thế, nếu bạn muốn mua bán coin thì hãy theo dõi giá của đồng Bitcoin nhé![su_button url=”https://kiemtienblog.com/recommends/binance/” style=”flat” background=”#ef902d” size=”5″ wide=”yes” center=”yes” radius=”0″ icon=”icon: bitcoin” text_shadow=”0px 0px 0px #000000″]TRADE COIN TRÊN SÀN BINANCE BẰNG VNĐ, MOMO, ATM[/su_button]

Một vài thuật ngữ liên quan đến Trade coin

 • Cá mập (Shark) là thuật ngữ chỉ những người nắm giữ phần lớn các đồng coin trên thị trường. Thông thường, những Shark có thể dễ dàng thao túng thị trường, họ dễ dàng đẩy giá coin lên cao hoặc hạ thấp để mua vào hoặc bán ra.
 • Pump và Dump dùng để chỉ những đợt giá được đẩy mạnh lên hoặc giảm giá sâu một cách nhanh chóng. Trong đó Pump là đợt sóng tăng giá mạnh và Dump là làn sóng giảm giá sâu.
 • Hold dùng để chỉ hành động nắm giữ các đồng coin trong tài khoản và không bán ra dù thị trường có biến động.
 • Bull và Bear: Chỉ những người mua và người bán tham gia vào thị trường coin. Bull là người mua và Bear là người bán. Khi người mua tham gia thị trường và tin rằng đồng tiền nào đó sẽ lên giá và cứ xuống lệnh mua liên tục. Đây là hành động Bullish. Ngược lại, khi thị trường xuống giá liên tục và xuống lệnh bán liên tục, đó sẽ là Bearish.
 • Stop-Loss là lệnh cắt lỗ. Khi một Trader dự đoán một đồng coin trên thị trường sẽ giảm giá sâu và dự định bán coin đó nhằm tránh tình trạng lỗ nặng hơn nữa.
 • Stop-Limit là lệnh tự động khớp lệnh khi bạn mong muốn bán coin ở mức giá nào. Stop là mức giá chấp nhận được và Limit là mức giá tốt nhất mà bạn có thể nhận được.
 • Take Profit hay còn gọi là lệnh chốt lời. Nếu bạn đang trong đà tăng giá và có thể dự đoán được rằng giá coin sẽ giảm trong thời gian sắp tới. Từ đó, bạn hạ lệnh bán ra để bảo toàn lợi nhuận.
 • Volume là số lượng giao dịch của một đồng coin nào đó trên thị trường trong một khoản thời gian nhất định. Thông thường, mọi người sẽ tính là 24 giờ.
 • Margin là đòn bẩy tài chính. Khi thị trường xuất hiện các margin, bạn có thể mua một lượng coin lớn hơn nhiều lần tài sản bạn đang có.
 • FIAT là tiền pháp định, đây là loại tiền tệ được Nhà nước phát hành, ví dụ như USD, VNĐ,…
 • USDT là tiền điện tử của đồng USD. Đây là đơn vị tiền tệ điện tử được hầu hết các Trader sử dụng. Bởi nó sẽ không bị lên xuống như các đồng coin khác. 1 USDT tương ứng với 1 USD và không bị thay đổi về giá.
 • Vốn hóa thị trường là tổng tất cả các coin đang có mặt trên sàn trong thời điểm hiện tại.
 • Coin và Token chỉ những loại tiền điện tử được phát hành trên nền tảng Blockchain và loại Coin nào đó. Coin là tiền điện tử của một Blockchain. Còn Token là tiền điện tử được phát hành dựa trên Blockchain của một loại tiền điện tử nào đó. Token thường được phát hành dưới dạng ERC20, NEO, Bitcoin.
 • Bitcoin dominance dùng để chỉ tổng vốn của đồng Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường.

Trở thành một Trader để Trade coin như thế nào?

Để biết được bạn có phù hợp để trở thành một Trader hay không? Thì kiemtienblog.com trả lời bạn là bất kỳ ai cũng có thể trở thành một Trader. Cho dù bạn là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, nhà đầu tư,… bất kỳ ai có giao dịch trên sàn đều trở thành Trader.

Là một Trader, bạn có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi và có thể giao dịch với bất kỳ người nào. Với tiềm năng và lợi nhuận hấp dẫn, rất nhiều người mong muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử. Nếu bạn hiểu rõ thị trường và đoán được hướng đi của coin, bạn có thể nhận được khoản lợi nhuận kha khá và sẽ giàu lên nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

Nhưng, không phải thị trường tiền điện tử dễ xơi với tất cả mọi người. Môi trường này sẽ có sự chọn lọc vô cùng khắc nghiệt. Cho dù là những Trader đã tham gia thị trường rất lâu trước đó cũng không thể đảm bảo toàn toàn 100%.

Nếu bạn có thể mạo hiểm và tuân thủ đúng kỷ luật, bạn có thể tham gia thị trường này.

Các hình thức Trade coin

Các Trader thường tham gia thị trường với 2 hình thức, Trade coin dựa vào phân tích kỹ thuật và Trade coin theo biến động thị trường.

 • Trade coin dựa vào phân tích kỹ thuật chỉ những người thường theo dõi những biến động thị trường. Sau đó, dựa vào những lý thuyết, các biểu đồ diễn biến giá cả,… nhằm phân tích biến động về quan hệ cung cầu, biến động giá cả. Sau đó, bạn sẽ có những dự đoán và quyết định lúc nào có thể mua vào và bán ra. Hình thức này thường sẽ gây khó khăn cho những người mới bắt đầu vì nó yêu cầu nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Song song đó, bạn sẽ không đảm bảo được rằng dự đoán của mình là đúng hay sai. Tất nhiên, đây là hình thức bảo vệ tài khoản đầu tư an toàn.
 • Trade coin dựa vào biến động thị trường. Hình thức này chỉ những người mới tham gia vào thị trường. Họ chỉ dựa vào những đợt tăng giá và giảm giá hiện tại trên thị trường để mua bán coin. Các Trader này vội vàng mua vào hoặc bán ra nếu như thị trường biến động. Những nhà đầu tư này thường bị ảnh hưởng bởi hội chứng FOMO. Và có rất nhiều nhà đầu tư dưới hình thức này chịu những kết cục đau đớn và hối hận. Họ hối hận vì không tìm hiểu cũng như đánh giá, phân tích thị trường mà chỉ tin vào tin tức thị trường.

Tuy nhiên, tùy vào phong cách đầu tư mà các Trader sẽ lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với bản thân mình.

Top 5 sàn Trade coin tốt nhất hiện nay

Cần chuẩn bị những gì để thực hiện Trade coin

Nếu bạn đã quyết định tham gia Trade coin, thì cần chuẩn bị những gì nhỉ? Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này đúng không? Kiemtienblog.com sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này nhé!

 • Thứ nhất, bạn cần một tài khoản ngân hàng, ở Việt Nam thì bạn nên chọn ngân hàng Vietcombank, vì họ sẽ hỗ trợ bạn mua các loại tiền FIAT nhằm hỗ trợ việc mua coin.
 • Thứ hai, bạn hãy lựa chọn và đăng ký một tài khoản trên một sàn giao dịch nào đó để thực hiện việc mua coin.
 • Tài khoản Remitano nếu bạn muốn rút tiền và chuyển về VND. Nếu bạn muốn giao dịch các loại ngoại tệ hoặc coin khác.
 • Nếu bạn muốn Hold coin, hãy chọn loại ví lạnh. Nếu không, bạn có thể lựa chọn ví nóng được cung cấp trên thị trường.

Một số sàn Trade coin nổi tiếng mà bạn nên biết

Cùng với những nhu cầu mua bán thị trường, có vô số sàn giao dịch ra đời. Đa phần, những sàn này sẽ giúp bạn Trade coin với thị trường quốc tế. Còn tại Việt Nam, hầu hết các sàn đều là trung gian giúp bạn mua coin và đổi ra VND. Mình sẽ liệt kê một vài sàn giao dịch uy tín.

 • Binance
 • Huobi
 • Bitfinex
 • OKEx
 • Bittrex
 • Poloniex
 • HitBTC
 • IDCM
 • CoinBene
 • BitMart

Các nguyên tắc trên thị trường Trade coin mà bạn cần biết

Nguyên tắc Trade coin số 1 là xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu luôn là nguyên tắc bất di bất dịch đối với một Trader, dù bạn là người mới hay người cũ. Nguyên tắc này sẽ làm bạn đưa ra những kế hoạch cụ thể. Cũng như bạn có thể đưa ra những công cụ quản lý rủi ro để tránh tổn thất.

Nguyên tắc Trade coin số 2 là xác định thị trường mua coin

Bạn nên lựa chọn phân khúc thị trường coin sao cho phù hợp với kế hoạch của bản thân mình. Những lựa chọn này sẽ quyết định lợi nhuận của bạn trong tương lai.

Nguyên tắc Trade coin số 3 : Phân chia vốn hợp lý

Đây được xem là nguyên tắc quan trọng nhất đối với các Trader. Bạn nên lựa chọn đầu tư một vài loại coin hợp lý, chia tỷ lệ vốn nhằm tránh tổn thất và đa dạng hóa lợi nhuận. Đồng thời, bạn cũng có thể đưa ra quyết định về thời gian đầu tư.

Nguyên tắc Trade coin số 4 Chiến thắng tâm lý bản thân

Bạn nên giữ vững tâm lý nhằm đưa ra những quyết định mua bán coin. Khi tham gia vào thị trường này, việc chuẩn bị tâm lý là điều không thể tránh khỏi. Đây là thị trường có tính thanh khoản cao, biến động mạnh và dễ tham gia.

Nguyên tắc Trade coin số 5 Phòng trống Scam

Đây là nguyên tắc nhằm đảm bảo vốn của bạn. Vì khi tham gia thị trường này, bạn phải bảo mật toàn bộ thông tin nhằm tránh mất tiền. Trong thời buổi hiện nay, việc đánh cắp thông tin là điều xảy ra hằng ngày.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Binance để Trade coin

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng giao dịch lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại. Được thành lập từ năm 2007 bởi một công ty đến từ Trung Quốc. Đây là sàn giao dịch được cho là có chi phí giao dịch thấp nhất trên thế giới. Hơn nữa, sàn Binance hỗ trợ hầu hết các loại coin trên thị trường.

Vì thế, kiemtienblog.com sẽ giúp bạn đăng ký tài khoản tại đây nhé.

Bước 1: Bạn truy cập https://www.binance.com/vn/register của Binance , chọn nút đăng ký tại góc màn hình.

Bước 2: Sau khi hiện ra một hộp thông tin, bạn có thể lựa chọn đăng ký tài khoản bằng email hoặc số điện thoại.

Bước 3: Bạn điền emai hoặc số điện thoại, lựa chọn mật khẩu và đồng ý điều khoản để đăng ký.

Bước 4: Sau khi chọn đăng ký tài khoản, hệ thống sẽ gửi đến cho bạn một tin nhắn xác nhận thông tin. Hãy nhập mã để kích hoạt tài khoản.

Bước 5: Bạn có thể nạp tiền để bắt đầu giao dịch. Bạn có thể lựa chọn những lựa chọn sau:

Word Image
 • Nạp tiền pháp định để mua coin ngay (giao dịch p2p)
 • Nạp tiền điện tử để giao dịch
 • Mua tiền điện tử bằng thẻ visa/master card
 • Nhấn bỏ qua để vào giao diện của sàn

Sau khi trở về trang chủ, nếu là đăng nhập lần đầu, website sẽ gửi yêu cầu bạn đăng nhập và xác minh 2 lớp.

Bước 6: Xác minh 2 lớp tài khoản Binance

 • Bằng ứng dụng Google Authentication
 • Tin nhắn qua điện thoại
 • Xác minh qua địa chỉ email

Nếu bạn muốn xác minh tài khoản bằng ứng dụng Google Authentication, bạn hãy tải app về điện thoại. Sau đó bạn hãy làm theo hướng dẫn từng bước trên app là được.

Hướng dẫn sử dụng và Trade coin trên sàn Binance

Nạp tiền vào tài khoản Binance

Nếu bạn muốn nạp tiền, hãy vào mục Ví (Wallet) và chọn Wallet Spot. Tại giao diện ví, bạn sẽ có thể lựa chọn nạp hoặc sử dụng coin có sẵn trong tài khoản. Bạn điền đầy đủ thông tin và chờ hệ thống xác thực. Sau một khoản thời gian, nếu không có trục trặc gì, tiền sẽ về ví của bạn.

Đặt lệnh giao dịch

Lệnh giao dịch có nghĩa là lệnh mua hoặc bán một loại tiền điện tử nào đó. Khi đặt lệnh, bạn cần lựa chọn cặp tiền giao dịch phù hợp thì lệnh mới diễn ra được.

Lệnh giới hạn giao dịch

Lệnh này cho phép bạn lựa chọn những Stop – Limit để chủ động trong việc mua bán coin. Lệnh này cho phép bạn mua và bán coin trong mức giá mà bạn mong muốn.

Lệnh thị trường

Lệnh này khác với lệnh trên là bạn mua bán coin với giá giao động trên thị trường chứ giá không phụ thuộc vào ý muốn của bạn. Bạn phải canh giá đến một mức hợp lý nào đó để bán.

Những điều bạn cần biết nếu muốn Trade coin

Khi bắt đầu Trade coin một cách bài bản, bạn hãy nắm vững những kiến thức này để có thể bắt đầu phân tích thị trường nhé!

 • Lý thuyết sóng Elliot
 • Ứng dụng lý thuyết Dow trong giao dịch
 • Đường trung bình EMA
 • Hỗ trợ và kháng cự
 • Đường xu hướng Trendline
 • Phân kỳ- Hội tụ
 • Fibonaci Retracement và Fibonaci Extension

Ngoài ra, bạn cũng cần một vài công cụ hỗ trợ như TradingView để xem biểu đồ coin miễn phí.

Một vài kinh nghiệm Trade coin

 1. Tìm sàn giao dịch uy tín, ví dụ như sàn Binance.
 2. Bạn không nên đầu tư tất cả tiền vào một nơi.
 3. Đầu tư trong ngưỡng cho phép của tài chính cả nhân để dễ quản lý rủi ro.
 4. Mọi coin khác đều bị ảnh hưởng bởi giá của Bitcoin.
 5. Không nên tham lam và đầu tư mù quáng để tránh hiệu ứng FOMO.
 6. Học hỏi sai lầm từ tất cả mọi người vì bạn không có thời gian để phạm tất cả sai lầm trên thế giới này đâu.
 7. Muốn đi nhanh thì bạn có thể đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi với nhiều người nhé!
 8. Theo dõi những sự kiện lớn sẽ làm ảnh hưởng đến giá coin.
 9. Bạn hãy bắt đầu với số tiền ít để không quá bận tâm nếu bạn không may mắn.
 10. Luôn luôn đặt lệnh cắt lỗ để tránh bị tổn thất nặng nề nhé bạn.

Trade coin luôn là miếng mồi ngon được nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng có thể thành công nhờ nó. Nếu muốn thật sự thành công, bạn hãy bắt đầu từ từ, từng chút, học những điều cơ bạn mà người khác dễ bỏ qua nhé! Hi vọng rằng bạn sẽ đạt được thành công trong tương lai không xa. Mọi cố gắng của bạn đều sẽ được đền đáp cả, đừng quá vội vàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận