Defi coin là gì? Danh sách các Defi Finance tiềm năng nhất hiện nay 2024

Tài chính phi tập trung – Decentralized finance (hay còn gọi tắt là DeFi) là từ khóa được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây cùng với nền kinh tế token.

Vậy Defi là gì? Defi hoạt động ra sao? Các Defi coin tiềm năng nào đang “làm mưa làm gió” nửa cuối năm 2024? Cùng Kiemtienblog tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Defi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung / tài chính mở). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain và cryptocurrency.

Nên lưu ý một điều, DeFi là một lĩnh vực SỬ DỤNG Blockchain, chứ không phải THUỘC Blockchain như mọi người nghĩ.. Nói một cách dễ hiểu, Defi là công cụ đưa người dùng và tài sản của họ đến “vùng đất” phi tập trung – nơi mà vai trò bên thứ ba bị giảm thiểu (hoặc loại bỏ), chi phí thấp, tính minh bạch và an toàn được đề cao.

Top 6 dự án Defi phi tập trung nhất

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung / tài chính mở) (Nguồn: Tạp chí Bitcoin)

Nói thêm về blockchain, đây là một chuỗi các khối liên kết với nhau, có chức năng lưu trữ thông tin của chính các khối đó. Bên cạnh đó, blockchain cũng cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn bằng một hệ thống mã hóa phức tạp và được mở rộng theo thời gian.

Nguồn video ThuanCapital Analytics

[su_button url=”https://kiemtienblog.com/recommends/binance/” style=”flat” background=”#ef902d” size=”5″ wide=”yes” center=”yes” radius=”0″ icon=”icon: bitcoin” text_shadow=”0px 0px 0px #000000″] MUA DEFI COIN TRÊN BINANCE SÀN BẰNG VNĐ, MOMO, ATM[/su_button]

Sự khác nhau giữa Defi và Cefi

Cefi – Centralized Finance (tài chính tập trung / tài chính truyền thống)

Trong tài chính tập trung, các thành phần như tổ chức, thị trường giao dịch hay các công cụ đều được quản lý tập trung. Với hình thức tài chính này, người dùng thường giao quyền quản lý tài sản, sản phẩm, dịch vụ của mình cho bên thứ ba (phổ biến nhất là ngân hàng và chính phủ).

https://lh5.googleusercontent.com/Oxk1Zz7Eo7nqwK5dOocTrNzlnYCVUEwvLqnrZT04IyFlpazPwSf6asS7XSjay6BX-Ek6QnAOwG2rU6mCjbGMABcxMEeiIbMvW24w6WXa3pmLacm8TMliu-zu5pmY6XbaTGHCbFDg

Thành phần của Cefi – Centralized Finance (Nguồn: Coin98.net)

Cefi bao gồm những thành phần:

 • Các tổ chức: Họ có thể là chính phủ, các ngân hàng trung ương, ngân hàng tư nhân, quỹ, các dịch vụ tài chính, quỹ phòng hộ, quỹ hưu trí…
 • Các thị trường: Ví dụ như các sàn giao dịch như sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam, NASDAQ…
 • Các công cụ tài chính: Ví dụ như các sản phẩm phái sinh, các khoản vay, cổ phiếu, nợ…

Hạn chế của hình thức này là tính tập trung quyền lực, đồng thời bạn không thể kiểm soát 100% nguồn tài sản của mình dưới bất kỳ hình thức nào.

Defi – Decentralized Finance (tài chính phi tập trung / tài chính mở)

Defi (tài chính phi tập trung) cho phép mọi người dễ dàng kiểm soát được tài sản của mình, đồng thời có thể giao dịch, cho vay, đầu tư và thanh toán thông qua việc sử dụng Blockchain. Defi còn cung cấp những dịch vụ tài chính hoàn toàn mới như stablecoin (DAI, True USD,…)

https://lh6.googleusercontent.com/L1DpmsuWF4T4cFa--pAs5W9QZEkO2JweM2zLa_UW-o8yDs5hHdqlDfBD43O6UkTYWt-qYZJ2r9lJs9qkSL0K4bspbxV8IObYYgpgGK72fy6jQDaUI9_Vz41Gugs9bblcuNxW-eqN

Những Defi nổi bật năm 2024. (Nguồn: Coin98.net)

Bên cạnh đó, DeFi cũng đảm bảo rằng mỗi cá nhân luôn là người giám sát duy nhất tài sản của họ mọi lúc, mọi nơi thông qua một loạt các phương tiện và thị trường tài chính phổ biến mà Defi cung cấp.

Defi có thể thay thế Cefi không?

Về cơ bản, hai hình thức này khá giống nhau về mục đích tạo thị trường giao dịch cho mọi người. Tuy nhiên cách thức hoạt động của chúng khác nhau, phù hợp với từng nhóm người cụ thể nên không thể nói chúng có thể thay thế nhau hay không.

Có thể nhìn thấy sự chuyển đổi từ Cefi sang Defi qua các mục sau đây:

 • Tài sản sẽ được thay bằng tiền điện tử
 • Các tổ chức, nhà nước, công ty sẽ được thay thế bằng Blockchain
 • Dù đang ở bất kỳ nơi nào thì bạn chỉ cần có thiết bị được kết nối với Internet là có thể tiếp cận được với tài chính phi tập trung

Defi Finance hoạt động ra sao?

Các hoạt động trên DeFi được quản lý bởi quy tắc được viết bằng code hoặc smart contract. Các smart contract này hoàn toàn công khai trên blockchain nên bất cứ ai cũng có thể kiểm toán. Khi chúng được triển khai trên blockchain, các dapp DeFi sẽ tự hoạt động mà không cần đến sự can thiệp của con người hay một tổ chức thứ ba nào.

Defi gồm những thành phần nào?

Chúng ta có thể chia tài chính phi tập trung DeFi thành các thành phần sau:

 • Lending Platform (các nền tảng cho vay phi tập trung): Compound, MakerDAO, Cred, Dharma, ETHLend, Constant…
 • Derivatives (các sản phẩm phái sinh phi tập trung): Tokensets, Uma, dydx, Veil, Augur, Market protocol…
 • Payments Platform (các nền tảng thanh toán phi tập trung): Omisego, Helis, Request Network, xDai, Connext…
 • Stable coins (các đồng tiền ổn định phi tập trung): DAI, Terra, Reserve, Ampleforth, Neutral USD, Paxo, True USD…
 • Decentralized Exchange (sàn phi tập trung): Kyber Network, Ren, IDEX, Binance DEX, Bancor, Nash, 0x..

Ưu điểm của Defi

Как работает криптофермерство в DeFi-проектах?

Tính riêng tư

Các dapps DeFi sẽ có nhu cầu hạn chế đối với bên thứ ba (ngân hàng hoặc các tổ chức) để người dùng thực sự là người giám sát tài sản của chính mình. Đồng thời, DeFi cũng cho phép người dùng sở hữu các khóa riêng Các giao dịch sẽ được ghi bằng tên giả nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Tính minh bạch

Trong không gian tài chính phi tập trung, bạn sẽ thường nghe nhắc đến câu “Don’t trust, verify!” (Đừng tin tưởng, hãy xác thực!) – tức là bạn có thể xác minh bất kỳ mọi giao dịch nào trên blockchain cũng như Defi.

Dễ dàng tiếp cận

Defi có một đặc điểm gọi là Permissionless (tính không cần sự cho phép). Bất kỳ ai ở bất kỳ đâu, thời điểm nào cũng có thể truy cập và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ DeFi mà không bị phân quyền, hoặc bị hạn chế quyền bởi bất kỳ ai.

Khả năng tương tác cao

Xây dựng một khối chính nhằm giúp khả năng tương tác giữa các khối trở nên đơn giản hơn. Từ đó, tạo ra hệ sinh thái có khả năng mở rộng và trở nên đa dạng theo thời gian.

Xây dựng trên nền tảng của các Blockchain

Công nghệ Blockchain (Blockchain technology) đóng vai trò giống như một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch xảy ra trong hệ thống. Nó mang các đặc điểm nổi bật như: Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain, bảo mật dữ liệu cao, tính minh bạch cao, chi phí thấp, giao dịch nhanh chóng và các hợp đồng không thể bị gian lận.

Nhược điểm của Defi

DeFi thực tế không có gì quá đặc biệt hay đao to búa lớn cả. Nó là tất cả các dịch vụ tài chính trong nền kinh tế Blockchain, cũng như các dịch vụ trong nền kinh tế thực ta thấy hàng ngày. Vì vậy, Defi cũng có những nhược điểm sau đây:

Top 5 đồng crypto có thể đáng để hold năm 2024

Defi sử dụng đồng Crypto (Nguồn: Theblock101)

Sử dụng đồng Crypto:

Các dịch vụ DeFi gắn liền với các tài sản là tiền điện tử, hay các đồng Crypto. Vì vậy, người dùng cần thời gian để tiếp xúc và hiểu cách sử dụng Defi. Điều đặc biệt là một số quốc gia vẫn đang cấm hoặc hạn chế Crypto.

Hiệu suất kém:

Mạng blockchain vốn chậm hơn các mạng tập trung, do đó nó cũng ảnh hưởng đến tốc độ các giao dịch trên Defi.

Nguy cơ lỗi người dùng cao:

Các ứng dụng DeFi chuyển trách nhiệm từ các trung gian sang người dùng. Đây có thể là một khía cạnh tiêu cực cho nhiều người.

Hệ sinh thái lộn xộn:

Người dùng khá khó khăn trong việc tìm được ứng dụng phù hợp cho mục đích của mình. Sự khó khăn đó còn ở chỗ chúng có khả năng phù hợp với toàn thể hệ sinh thái Defi hay không.

Những rủi ro từng xảy ra với Defi Finance

Nói đến mức độ rủi ro thì các dapp DeFi hiện là “nơi” được giới hacker nhắm đến nhiều nhất. Trong số tất cả các vụ tấn công thì nổi tiếng nhất chính là DAO xảy ra vào tháng 6/2016.

Trong vụ việc, hacker đã chuyển một phần ba quỹ của DAO sang một tài khoản khác bằng cách khai thác lỗ hổng trong mã hóa. Điều này đã buộc cộng đồng Ethereum phải hardfork blockchain để khôi phục lại số tiền đã mất.

Từ đó cho thấy, hacker có thể xâm nhập tài khoản và lấy tài sản của bạn mà không cần bất kỳ một sự xác nhận chính chủ nào. Như vậy Defi cũng có những lỗ hỏng nhất định và bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng ứng dụng này.

Các trường hợp sử dụng tiềm năng của Defi

Vay và cho vay

Các giao thức cho vay mở hiện đang là một trong những loại ứng dụng phổ biến nhất trong Defi. Thị trường cho vay trên Defi có khả năng quyết toán giao dịch tức thời, thế chấp tài sản kỹ thuật số, không cần kiểm tra lịch sử tín dụng và giảm rủi ro từ phía đối tác. Những điều này giúp việc vay và cho vay trở nên rẻ hơn, nhanh hơn và tiếp cận được nhiều người hơn.

Dịch vụ ngân hàng tiền tệ

Các dịch vụ này có thể bao gồm phát hành stablecoin (đồng tiền ổn định), thế chấp và bảo hiểm. Tiền điện tử trên Defi có thể dao động nhanh chóng, thích hợp cho việc sử dụng hàng ngày như một loại tiền mặt kỹ thuật số.

Đối với dịch vụ bảo hiểm trên blockchain, nó có thể giúp loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian và cho phép phân phối rủi ro giữa nhiều người tham gia dẫn đến phí bảo hiểm giảm mà chất lượng dịch vụ vẫn được duy trì.

Thị trường phi tập trung

Có thể nói rằng, một số ứng dụng Defi quan trọng nhất là các sàn giao dịch phi tập trung (DEXes). Nó cho phép người dùng giao dịch các tài sản kỹ thuật số mà không cần đến một trung gian đáng tin cậy (sàn giao dịch).

Dưới sự trợ giúp của hợp đồng thông minh, các giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp giữa các ví người dùng một cách nhanh chóng, tiện lợi và chi phí thấp hơn so với các sàn giao dịch tập trung.

Top sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu hiện nay | TAPCHIBLOCKCHAIN.NET

Sàn giao dịch DEXes (Nguồn: tapchiblockchain.net)

Danh sách các Defi coin tiềm năng hiện tại

Tiêu chí nào để lựa chọn một đồng coin tốt cho Defi để đầu tư?

 • Blockchain phải xịn hơn các thế hệ blockchain 1.0, 2.0. 3.0 và có khả năng mở rộng và lưu trữ tốt hơn.
 • Tốc độ xử lí giao dịch nhanh từ chục ngàn tới vài chục, vài trăm ngàn giao dịch trên mỗi giây.
 • Phải tạo trải nghiệm người dùng tốt, xây dựng các Dapp phải mượt mà, trơn tru.
 • Smartcontract thông minh hơn, khả năng bảo mật cao hơn thế hệ cũ.
 • Có Protocols hỗ trợ tốt cho các Dapp.
 • Mới mẻ và ít người biết đến.
 • Có thể mua được với giá cực tốt

[su_button url=”https://kiemtienblog.com/recommends/binance/” style=”flat” background=”#ef902d” size=”5″ wide=”yes” center=”yes” radius=”0″ icon=”icon: bitcoin” text_shadow=”0px 0px 0px #000000″] MUA DEFI COIN TRÊN BINANCE SÀN BẰNG VNĐ, MOMO, ATM[/su_button]

Danh sách các Defi coin tiềm năng hiện tại

Top 10 Defi coin hot hiện nay (cập nhật ngày 9.9.2020). (Nguồn: https://coinmarketcap.com/defi/)

Lưu ý: Bài viết này chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo không phải là lời khuyên đầu tư.

Câu hỏi thường gặp về Defi coin

Defi coin có lừa đảo không?

Defi coin đa số ở các sàn lớn như Binance là sản phẩm uy tín tuy nhiên đây là một dạng đầu tư cực kỳ mạo hiểm bị làm giá rất lớn vì vậy khi tham gia bạn nên xác định điểm mua và chỉ nên mua những đồng được List lên sàn giao dịch lớn.

Defi là gì?

DeFi là viết tắt của “tài chính phi tập trung”, một thuật ngữ bảo đảm cho nhiều ứng dụng tài chính khác nhau trong tiền điện tử hoặc blockchain hướng tới việc phá vỡ các trung gian tài chính.

Mua Defi Coin ở đâu uy tín?

Hiện sàn giao dịch Defi Coin là Binance đang được xem là sàn uy tín tốt nhất thế giới hiện tại, nếu bạn chưa có tài khoản có thể tham khảo cách đăng ký, xác minh và bắt đầu giao dịch tại bài viết https://kiemtienblog.com/dang-ky-tai-khoan-binance/

Có nên đầu tư vào Defi Coin không?

Trước khi đầu tư thì bạn hãy cân nhắc bạn chịu được mạo hiểm đến đâu, các đồng coin này có biến động về giá cực kỳ lớn vì vậy nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư.
5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận