Digital Marketing là gì? các hình thức digital marketing phổ biến hiện nay 2024

Hiện nay trong những ngành nghề đang hot thì Digital marketing là ngành có được sự quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được nó là gì? Các thành phần chính của Digital marketing ra sao? Các hình thức như thế nào? Và làm sao để kết hợp offline marketing và digital marketing? Vậy hãy cùng Kiếm Tiền Blog đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Digital Marketing là gì?

Digital marketing là một hình thức tiếp thị thông qua công nghệ số hay gọi là tiếp thị số hoặc tiếp thị kỹ thuật số. Đây là kênh quảng cáo, tiếp thị sản phẩm trực tuyến thông qua mọi kênh kỹ thuật số hiện có.

Các thành phần chính của Digital Marketing

Nó bao gồm 2 thành phần chính là:

 • Internet marketing – Tiếp thị qua internet:
  • Web
  • SEM- Search Engine Marketing – tiếp thị qua công cụ tìm kiếm bao gồm cả SEO và quảng cáo PPC = Pay per Click
  • Email
  • Youtube
 • Các kênh tiếp thị số không dùng internet:
  • Tivi
  • Đài
  • Bảng quảng cáo điện tử

Các hình thức digital marketing phổ biến hiện nay

Khái niệm tiếp thị kỹ thuật số như chúng ta được biết ở trên đã bao hàm nhiều chiến lược tiếp thị. Và để phân biệt chúng, chúng ta có các hình thức digital marketing như sau:

 • SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). SEO hiện nay vẫn đang là một trong những hình thức digital marketing hiệu quả cũng như tiếp cận được sát với khách hàng nhất. Khi người dùng muốn tìm kiếm sản phẩm họ thường tìm kiếm trực tuyến và từ thói quen đó của khách hàng chính là mấu chốt để SEO. Kết quả của SEO chính là việc trang Web của bạn được lên thứ hạng tìm kiếm. Để làm được điều này hãy chú ý những vấn đề sau: Backlink, Content và RankBrain.
 • SEM (Search Engine Marketing – Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm). Đây là sự tổng hợp của cả hình thức SEO và PPC – Pay per click. Có nghĩa là SEO là một nhánh của SEM. Nhưng theo thời gian dần dần SEM được hiểu chính là Adwords. Việc này có nghĩa là bạn phải bỏ tiền để chi trả cho việc tăng thứ hạng tìm kiếm của từ khóa mà bạn mong muốn.
 • Content Marketing (Tiếp thị nội dung). Như phần trên đã nêu ra muốn digital marketing tốt cần quan tâm đến yếu tố content. Nó là một trong 3 yếu tố được google chú ý đến để tăng thứ hạng tìm kiếm. Tiếp thị nội dung là công việc mà bạn phải đi sáng tác nội dung cho sản phẩm của bạn. Những kịch bản nội dung hay, không trùng lặp, tiếp cận sát với đối tượng khách hàng sẽ thu hút được khách hàng quan tâm đến sản phẩm cũng như đặt niềm tin vào sản phẩm của bạn hơn. Tiếp thị nội dung tập trung vào việc nghiên cứu từ khóa sản phẩm. Việc nắm bắt được tâm lý khách hàng để đưa ra được chiến lược viết từ khóa cùng sự tâm huyết trong viết bài sẽ là mấu chốt thành công trong công việc tiếp thị nội dung này.
 • Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông qua mạng xã hội). Ngày một phát triển mạnh mẽ có lẽ phải nói đến Social Media Marketing. Mạng xã hội ngày một phát triển vượt trội. Mọi người đều dành rất nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội chính điều này là nền móng cho những dịch vụ tiếp thị qua mạng xã hội ra đời. Những trang mạng xã hội đang chiếm sóng hiện nay như: Facebook, Zalo, Instagram,… đang là những sàn tiếp thị truyền thông mạnh mẽ nhất. Chẳng khó để bắt gặp vài status quảng cáo về những dòng sản phẩm này kia, cũng không thiếu những hình ảnh, video hay quảng cáo giới thiệu sản phẩm. Ngoài ra còn có sự góp mặt của không ít người nổi tiếng dùng chính tài khoản mạng xã hội của mình để quảng cáo cho sản phẩm bởi vì sức ảnh hưởng, sự nổi tiếng của họ trên mạng xã hội. Cuối cùng để quảng cáo trên mạng xã hội bạn cần cân nhắc chọn lựa đúng kênh quảng cáo để đạt hiệu quả như mong muốn.
 • Pay-Per-Click Advertising (Quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột). Đây là một hình thức quảng cáo chủ động – dùng chi phí trực tiếp để chi trả cho những cú nhấp chuột của khách hàng. Thường những quảng cáo này hay được gắn vào những trang báo điện tử, những trang phim hay những blog hay nào đó hoặc có thể là ngay trên các trang mạng xã hội cũng có thể thấy hình thức này. Các trang web có sự quan tâm của đông đảo mọi người có thể là nguồn để chạy dịch vụ này. Tuy nhiên cũng cần quan tâm đến lĩnh vực sản phẩm có sát với website không. Ví dụ như một blog mẹ chồng nàng dâu thì nên chạy những quảng cáo về mỹ phẩm, đồ mẹ và bé, quần áo là hợp lý vì đối tượng độc giả sẽ chủ yếu là phụ nữ đã có gia đình.
 • Email Marketing (Tiếp thị qua thư điện tử). Đây cũng là một trong những hình thức marketing được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Vì nó được coi là một hình thức marketing chuyên nghiệp của các doanh nghiệp. Tuy nhiên hình thức này có một vấn đề đấy là sự tương tác của khách hàng. Bạn cần đảm bảo tỉ lệ người không đưa email tiếp thị của doanh nghiệp của bạn vào hòm thư rác. Bởi vậy hãy tạo những cuộc thi, gửi tặng những món quà như file sách hay bộ phim để đổi lấy địa chỉ email của khách hàng. Việc khách hàng chủ động cho mail sẽ hạn chế được việc khách hàng cho email của bạn vào danh sách những địa chỉ bị spam.
 • Affiliate Marketing (Tiếp thị qua liên kết). Hiện nay hình thức này rộ lên như một kênh kiếm tiền của các bà mẹ bỉm sữa. Vào các hội nhóm nuôi con hay ăn dặm đâu đâu cũng thấy chia sẻ link kiếm tiền. Hiện nay một số doanh nghiệp cho phép bạn quảng cáo sản phẩm của họ trên các kênh mà bạn có như mạng xã hội, youtube, blog,… Bạn sẽ nhận được hoa hồng cho việc tiếp thị cho họ
 • Tiếp thị di động. Thời gian gần đây bắt đầu nở rộ lên việc tiếp thị thông qua các app trên di động. Dựa vào thói quen sử dụng điện thoại thông minh ngày một nhiều, thời gian sử dụng liên tục đã mở ra hướng tiếp thị này.
 • Tiếp thị qua video. Tiếp thị qua video gần đây cũng đang là một phong trào được nhiều người quan tâm.Youtube đã trở thành kênh kiếm tiền của không ít người, từ những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn đến những nhân vật ít được biết đến đều có thể kiếm tiền thông qua việc tiếp thị cho các sản phẩm qua video của mình.

Làm thế nào để kết hợp Offline Marketing và Digital Marketing

Ta thấy các dạng offline marketing phổ biến như

 • Tivi
 • Đài
 • SMS
 • Bảng biểu

Offline marketing và Digital marketing mặc dù không có nhiều điểm tương đồng nhưng lại hay kết hợp với nhau cụ thể như sau:

 • Trên các banner quảng cáo offline thường có gắn các địa chỉ quảng cáo digital như facebook, website,…
 • Khi chúng ta đến các sự kiện hay được mời chụp ảnh và chia sẻ trên mạng xã hội để nhận quà
 • Các hình thức giới thiệu sản phẩm ở showroom nhưng mua trên web lại rẻ hơn mua trực tiếp

Có rất nhiều hình thức kết hợp khác mà bạn có thể nghĩ ra để tối ưu và tăng hiệu quả tiếp thị sản phẩm

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về digital marketing. Hy vọng với những kiến thức này của Kiếm Tiền Blog sẽ giúp bạn hiểu về lĩnh vực này và từ đó tiếp thị cho doanh nghiệp của mình phát triển hơn.

Đánh giá về bài viết

Viết một bình luận