Marketing online

Engagement là gì? cách đọc chỉ số Engagement rate 2024

Engagement là gì? Và chỉ số Engagement rate được đọc như thế nào? Mọi vấn đề sẽ được Kiếm Tiền Blog giải đáp ở bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu thôi nào!

Engagement là gì?

Engagement là một trong những thuật ngữ quan trọng dùng để đánh giá về hiệu quả của chiến dịch quảng cáo cho Facebook. Engagement được đánh giá là chỉ số quan trọng thứ 2 ngay sau chỉ số đánh giá tương tác bài viết reach.

Trong Audience insight ngoài reach thì số liệu Engagement năm ngay cạnh nó. Đối với việc chạy chiến dịch quảng cáo phải chú ý đến số liệu về reach thì bạn cần phải theo dõi các thông số thống kê trong cột của engagement thật tỉ mỉ.

Bởi thông số reach thì cho bạn biết mức độ tương tác của bài viết, còn engagement phản ánh lại sự hấp dẫn, thích thú của người dùng.

word image 32 Engagement là gì? cách đọc chỉ số Engagement rate 2024

Bạn sẽ cần dựa vào số liệu của engagement và reach để biết được chiến dịch quảng cáo của bạn đã hiệu quả hay chưa? Nếu những chỉ số này của bạn đi lên thì có nghĩa chiến dịch quảng cáo của bạn đang đi đúng hướng, nếu chỉ số giảm có nghĩa là chiến dịch của bạn chưa thực sự tốt nên cần phải tối ưu lại. Tránh việc người dùng không có những tương tác trực tiếp với bài viết quảng cáo.

Xem chỉ số Engagement ở đâu?

Trong Facebook insights, bên phải cột số liệu reach bạn sẽ tìm thấy số liệu về Engagement cho mỗi bài viết.

Thông qua việc đo lường các hành động tương tác của bài viết như like, comment hay feedback với bài post, chỉ số engage phản ánh sự quan tâm, tập trung của người dùng đối với bài đăng đó.

Doanh nghiệp cần thấu hiểu chỉ số này dùng để phân tích biểu đồ biến động chỉ số. Nếu chỉ số Engagement của fanpage bạn đi lên, bạn đang đi đúng hướng, người dùng ngày càng quan tâm đến fanpage của bạn hơn. Tuy nhiên nếu chỉ số này giảm xuống, bạn cần tối ưu hóa tốt hơn để người dùng quan tâm fanpage của bạn hơn.

Các chỉ số Engagement phổ biến nhất trên Facebook

Hiện nay có 2 loại chỉ số Engagement phố biến nhất đó là:

  • Page engagement
  • Post engagement

Với mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau vậy cùng mình đi tìm hiểu sự khác nhau giữa Page engagement và Post engagement có gì khác nhau nhé.

Đối với Post engagement

Post engagement chính là số hành động có liên quan trực tiếp đến bài đăng ( Share, like, cmt, theo dõi, click vào bất cứ vị trí nào trên bài đăng) và được hiển thị như kết quả quảng cáo hàng ngày.

Đối với Page engagement

Page engagement chính là chỉ số tương tác được tính trên toàn site (toàn trang) bao gồm đó là tổng toàn bộ các hành động đối với tất cả những bài post có trong trang, nhưng với điều kiện hành động đó bắt buộc phải được diễn ra trên cửa sổ thuộc tính mặc định của Facebook.

Những hành động trên toàn trang bao gồm:

Like, comment và share bài viết.

Những hành động được yêu cầu ưu đãi từ của hàng.

Theo dõi page, trạng thái, câu hỏi.

Click chuột truy cập trang.

Xem video, xem ảnh, nhắc đến trang, xem tab.

Cách đọc chỉ số Engagement rate

Có 6 chỉ số Engagement rate chính bạn cần biết cách đọc để hiểu được hiệu quả trang facebook của mình:

Fan reach

Fan reach là số lượng fan của page nhìn thấy bất kì bài post nào của page. Đây là độ reach chỉ ra số người trực tiếp thấy bài post mà không phải thông qua hành động của fan như: like, share hay bình luận. Lượt view từ hành động của fan được tính vào trong lượng viral.

word image 33 Engagement là gì? cách đọc chỉ số Engagement rate 2024

Organic reach

Organic reach là số người, kể cả là fan và không phải là fan sẽ thấy bài post của page bạn. Organic reach chỉ tính lượt xem chứ không phải từ một hành động của fan.

Organic reach bao gồm cả lượt view của những người không phải là fan của page nhưng họ vẫn có thể trực tiếp truy cập vào page của bạn thấy nội dung của page thông qua widget.

Engagement

Engagement được tính là số người click, bình luận, chia sẻ và những người có xem video hoặc có click vào liên kết hay hình ảnh bạn post lên page. Hoặc ngay cả khi bạn click vào tên của người bình luận, nhấn like cho 1 comment, click vào tên page hay kể cả người đưa negative feedback về cho facebook bằng cách report nội dung của page bạn thì cũng được tính vào chỉ số engagement này.

People talking about this

Số liệu này một phần nằm trong số liệu engagement, nghĩa là số người nói về bài post được bao gồm vào trong số người tương tác với bài post đó.

Điểm khác biệt giữa people talking about this với engagement, đó là people talking about this thể hiện rõ số fan của bạn đã có hành động nào đó để tương tác trên page và tương tác đó hiện ra trên news feed của bạn từ fan này.

Số liệu people talking about this chỉ đo ba loại hành động, đó là likes, bình luận và chia sẻ.

Click- through rate

Click – through rate xuất hiện trong quảng cáo banner, quảng cáo chiến dịch adwords, email marketing. Click – through rate cho bạn biết số người đã click vào liên kết trong nội dung, hoặc click vào để xem video hay phóng to ảnh có trong nội dung của bạn.

Negative feedback

Negative feedback là hành động xấu do fan thể hiện với một nội dung nào đó của bạn. Có thể fan ẩn đi một bài hoặc hết toàn bộ số bài post từ page, hoặc unlike page hay thậm chí tệ hơn nữa khi họ report page bạn là spam.

Hy vọng với bài viết của Kiếm Tiền Blog sẽ giúp ích cho bạn trong công việc marketing online. Nếu các bạn muốn tìm hiểu các thông tin khác thì truy cập vào website Kiếm Tiền Blog để tìm hiểu thêm.

Đánh giá về bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button