Kiến thức

Hard Fork và Soft Fork là gì? tìm hiểu chi tiết update 2024

Sự ra đời của Bitcoin, dẫn đến một bước ngoặt rất lớn trong lịch sử. Sau sự kiện tách ra thành hai đồng tiền hoàn toàn khác nhau vào ngày 1/8/2017, những thuật ngữ mới ra đời như Fork, Soft fork, Hard fork,…. và nhiều thuật ngữ khác. Vậy bản chất thực sự của chúng là gì? Trong bài viết này, hãy cùng Kiếm Tiền Blog đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc định nghĩa về HardFork và SoftFork là gì?

word image 7 Hard Fork và Soft Fork là gì? tìm hiểu chi tiết update 2024

Fork là gì?

Fork hay Forking là một kỹ thuật đặc biệt, được phát triển bởi Bitcoin và trong giới lập trình. Hiểu một cách đơn giản, Fork được dùng trong việc cập nhật hay nâng cấp các lỗ hổng trong các phần mềm cũ, thay vào đó sẽ được thay thế bởi một blockchain hoàn toàn khác. Hai blockchain mới và cũ này sẽ hoạt động độc lập trên hai mạng lưới khác nhau. Điều này cũng tương tự như việc bạn cập nhật một phiên bản mới của bất kỳ một phần mềm nào trên chiếc điện thoại di động của bạn. Fork được chia làm hai loại là Hard Fork và Soft Fork.

Hard Fork là gì?

Hard Fork hay chính là thuật ngữ được sử dụng trong công nghệ Blockchain, được hiểu chính là cách mà nhà sáng lập thay đổi sao cho những giao dịch lịch sử không hợp lệ, sẽ trở thành hợp lệ. Đây là một bản phần mềm được cập nhật mang tính chất bắt buộc. Ngoài ra, nó cũng có thể gây xung đột với những phiên bản cũ, do những phần lỗi đã được sửa chữa và cải thiện. Với Hard Fork, bạn sẽ không thể sử dụng được nếu không cập nhật nó. Chính vì thế, ứng dụng hoặc phần mềm chỉ cho phép bạn sử dụng sau khi đã cập nhật đầy đủ.

Hard Fork đồng nghĩa với việc phân tách vĩnh viễn phiên bản mới từ những phiên bản cũ trước đó. Chính vì thế, bạn không có bất kỳ cách nào có thể đảo ngược được một Hard Fork đã cũ, ngoại trừ có những vấn đề hay nhưng lỗi không mong được. Tuy nhiên, điều này xảy ra với một xác suất rất ít.

Các tình huống xảy ra sau khi Hard Fork được triển khai

Nguyên nhân chính là do với Hard Fork, các luật mới khá lỏng lẻo so với luật cũ. Điều đó có nghĩa là, sẽ có những trường hợp không hợp lệ. Dưới đây là một số tình huống xảy ra trong quá trình Hard Fork được triển khai, bạn có thể tham khảo:

  • Không có Miner hay Full Node nào được upgrade: Nếu Hard Fork bị người dùng tẩy chay, thì các luật cũ vẫn sẽ được áp dụng.
  • Đại đa số Full Node được upgrade, nhưng chỉ một phần rất nhỏ Miner được upgrade.
  • Trường hợp chỉ một phần rất nhỏ Miner và Full Node được upgrade.
  • Số đông Full Node, cũng như là Miner đều sẽ được upgrade.
  • Trường hợp cuối cùng còn lại là tất cả Miner và Full Node đều sẽ được upgrade.

Soft Fork là gì?

Trái ngược với Hard Fork, thì với Soft Fork những điều luật với được ban hành sẽ nghiêm khắc và chặt chẽ hơn rất nhiều so với những phiên bản cũ. Chính vì thế, nó không gây nhiều xung đột với phiên bản cũ, mà chỉ là cải thiện và nâng cấp phiên bản cũ lên. Trong quá trình sử dụng phiên bản mới của Soft Fork, nếu người dùng không cảm thấy hài lòng, thì bạn hoàn toàn có thể quay trở lại để sử dụng phiên bản cũ.

Các tình huống xảy ra sau khi Soft Fork được triển khai

Cũng giống như Hand Fork, sau khi Soft Folk được triển khai rộng rãi, có thể có những trường hợp như sau xảy ra:

  • Không có bất kỳ Full Node hay Miner upgrade.
  • Chỉ một phần vô cùng nhỏ được upgrade ở Miner và Full Node.
  • Tất cả đều được upgrade.
  • Đại đa số Full Node được upgrade nhưng Miner thì chỉ với một phần rất nhỏ.
  • Đại đa số đều upgrade ở cả hai.

Làm thế nào để có thể nhận Coin miễn phí trong đợt Hardfork?

Với sự kiện Hard Fork sắp tới, nếu bạn muốn nhận một đồng tiền coin từ một sự kiện, có nghĩa là bạn nhận được hai giá trị, hay nói cách khác là gấp đôi giá trị. Trước hết, bạn cần hoàn thành đầy đủ và chính xác các thao tác có trong hướng dẫn. Sau đó, bạn cũng nên theo dõi nhà phát triển một cách thường xuyên.

Nhà phát triển sẽ phải lưu lại ngày và số lượng coin hiện tại mà bạn đang sở hữu, căn cứ vào điều này để trả lại cho bạn một số đồng coin miễn phí tương ứng với sự sở hữu của bạn. Hiểu theo cách khác, Fork cũng gần giống như việc mà chúng ta thay đổi mã code. Bên cạnh đó, một trong những việc quan trọng không kém, chính là bạn cần phải giữ private key của bạn. Đó là thứ mà bạn có thể kiểm soát được việc nhà phát triển đã quét đúng số lượng coin hay chưa.

Fork có thể mang đến lợi nhuận cho bạn cực lớn, tuy nhiên cũng có thể mang đến những rủi ro mà bạn không thể biết trước được. Bởi vì, như chúng ta đã biết, Hard Fork thì luật thường lỏng lẻo và không được kiểm soát chặt chẽ. Chính vì thế, bạn nên thật thận trọng hoặc tốt nhất không nên tham gia vào.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Kiếm Tiền Blog về định nghĩa về Hard Fork và Soft Fork là gì? Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích về Fock và Blockchain. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và đón đọc.

Đánh giá về bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button