Hướng dẫn cách viết blog kiếm tiền online hay

Công nghệ phát triển mạnh mẽ kéo theo thị trường kinh doanh online diễn ra ngày một sôi động và thu được lợi nhuận cao ngất. Kiếm tiền online theo đó cũng trở thành một xu hướng hiện nay và thu hút sự tham gia của rất nhiều người. Có rất nhiều cách kiếm tiền online khác nhau, tuy nhiên viết Blog là một ý tưởng không hề tồi dành cho những bạn có kỹ năng viết, đam mê công việc lách và muốn kiếm tiền từ công việc này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết blog kiếm tiền online hay cho các bạn mới để có thể phát triển được sự nghiệp tốt hơn.

Blog là gì? Làm thế nào để tạo một Blog?

Blog hay còn gọi là website cá nhân, nó giống như một thế giới riêng, một cuốn nhật ký online của bạn. Tại đây bạn có thể chia sẻ tất cả những kiến thức, kinh nghiệm, tình yêu, đời sống…. Một điểm khác của của Website Blog này đó chính là bạn có khán giả, có người đọc, họ sẽ là những người đón nhận kiến thức của bạn, cùng bạn chia sẻ mọi thức trên Blog và cũng chính họ giúp bạn kiếm ra được tiền. 

Làm thế nào để tạo một Blog? Bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây

Bước 1: Chọn chủ đề của Blog

Chủ đề Blog là một yếu tố quan trọng, bạn cần tập trung vào chủ đề bạn thật sự thức và hiểu rõ về nó thì khi bạn viết blog bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán, mà ngược lại còn tận hưởng nó. Ngoài ra những chủ đề bạn thực sự giỏi thì khi bạn chia sẻ với mọi người bạn sẽ dễ tạo được niềm tin và sự đón nhận hơn, từ đó tạo tiền đề cho bạn phát triển tốt website của mình.

Bước 2: Chọn nền tảng làm blog/website tốt nhất.

Nếu là một người mới trong lĩnh vực này thì bạn nên chọn những nền tảng website đơn giản, phổ biến, dễ sử dụng như WordPress, Joomla, Drupal. 

Bước 3: Đăng ký tên miền

Một website có tên miền dễ nhớ cũng là yếu tốt quan trọng giúp độc giả của bạn thường xuyên quay lại trang blog cá nhân của bạn. Tên miền giống như là địa chỉ nhà của Blog bạn, vì thế bạn nên lựa chọn tên miền liên quan đến ngành nghề mà bạn lựa chọn để viết blog hoặc tên doanh nghiệp, bất kỳ cái tên nào nó liên quan và dễ nhận diện được bạn nhiều nhất.

Bước 4: Chọn nhà cung cấp Hosting.

Hosting là máy chủ giúp cho website của bạn được hỗ trợ tốt nhất từ dung lượng, tốc độ truy cập, các tính năng nổi bật để giúp website được thân thiện và nổi bật hơn, đem lại sự hài lòng cho người dùng. Hiện tại Việt Nam có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ khá uy tín với giá thành rẻ như Tinohost,.. bạn có thể tham khảo thêm để lựa chọn cho phù hợp. 

Bước 5: Hướng dẫn cài đặt WordPress và Design giao diện.

Khi bạn đặt mua các dịch vụ hosting thì đội ngũ của đơn vị đó sẽ hỗ trợ bạn cài đặt website một cách nhanh chóng. Thật ra giao diện của WordPress rất dễ cài đặt vì thế bạn không cần quá lo lắng ở bước này. 

Bước 6: Tạo bài viết lên website và xây dựng nội dung cho Blog

Sau khi cài đặt xong hết thì bạn có thể bắt đầu viết những bài blog đầu tiên của mình lên website và chia sẻ với mọi người. Giai đoạn đầu bạn sẽ gặp một số khó khăn khi không biết truyền đại nội dung sao cho ấn tượng, hoặc có thể bí ý tưởng, bí câu từ nhưng đừng nản lòng, sau một thời gian kiên trì bạn sẽ dần cải thiện kỹ năng và có thêm kinh nghiệm về cả kiến thức lẫn cách viết. 

Bước 7: Tối ưu hoá SEO cho Blog

Sau khi đã tạo được một blog để viết bài thì bước quan trọng tiếp theo bạn cần quan tâm đó chính là làm sao để người khác có thể biết và vào đọc blog của bạn. Cho dù bạn có chia sẻ nhiều bài viết hay đi chăng nữa mà không có người tìm thấy và đọc được thì sẽ thật đáng tiếc. Bạn sẽ không kiếm được gì từ website này nếu như không có đọc giả. Vậy nên bạn cần phải tối ưu hoá SEO cho Blog. Bạn có thể tìm hiểu để cài đặt Yoast SEO, bạn có thể chỉnh meta description cho bài viết của bạn. Đây là phần nội dung hiển thị trên kết quả tìm kiếm, vì vậy làm đúng là rất quan trọng. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như tỷ lệ phần trăm từ khóa, thẻ tiêu đề, thẻ tag,..

Các hình thức kiếm tiền từ blog

Nhiều người cho rằng công việc viết lách là tốn thời gian mà không kiếm ra được đồng nào. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Viết Blog có thế đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn mà bạn không thể ngờ tới đấy. Một số lợi ích của việt xây dựng website Blog đem lại cho bạn có thể kể đến như:

  • Giúp bạn trau dồi kiến thức thông qua việt tìm kiếm nguồn tài liệu mỗi ngày để viết Blog
  • Cải thiện kỹ năng viết lách
  • Có được một cộng đồng fan luôn sẵn sàng chia sẻ cùng bạn
  • Đặc biệt là có thể kiếm được tiền từ công việc viết Blog

Sau khi bạn xây dựng được một website cá nhân chất lượng, chia sẻ những thông tin hữu ích khiến độc giả tin tưởng và yêu thích bạn thì việc kiếm tiền từ Blog chỉ còn nằm trong tầm tay. Dưới đây là một số cách kiếm tiền từ việc viết Blog mà bạn có thể tham khảo:

– Kiếm tiền từ Google Adsense: Google Adsense hay Mgid đều là những mạng lưới cho phép bạn đặt quảng cáo trên website. Khi người truy cập click vào quảng cáo thì bạn sẽ nhận được tiền. Tuy nhiên bạn cần xây dựng website với nhiều kiến thức hữu ích để thu hút nhiều độc giả, đến khi đạt được 1 lượng truy cập đều đặt nhất định thì Adsense hay Mgid mới chấp nhận website của bạn.

Quảng cáo trực tiếp sản phẩm của bạn: Nếu bạn cũng đang kinh doanh một sản phẩm nào đó thì có thể quảng cáo trực tiếp lên Blog của bạn. Khi bạn đã xây dựng được lòng tin đối với cộng đồng thì họ sẽ tin tưởng bạn và tin tưởng luôn sản phẩm của bạn. 

– Affiliate marketing – Tiếp thị liên kết:Tiếp thị liên kết là một hình thức rất phù hợp cho những người làm blog phát triển kênh kiếm tiền online của mình bởi bản chất của tiếp thị liên kết đó là sự tin tưởng. Bạn có thể kiếm tiền thông qua việc thuyết phục được người đọc mua hàng qua link tiếp thị liên kết của bạn. Những link tiếp thị liên kết này bạn có thể hợp tác với nhiều nhà cung cấp kinh doanh nhiều loại hình sản phẩm khác nhau. Khi bạn tạo được niềm tin với cộng đồng fan của bạn thì những sản phẩm bạn chia sẻ họ sẽ có niềm tin và ưu tiên lựa chọn hơn, từ đó bạn sẽ kiếm được tiền khi họ nhấp vào link tiếp thị liên kết của bạn.

Cho đối tác đặt banner: Nếu bạn có website có lượng truy cập cao và đều đặn hoặc website chuyên về lĩnh vực nào đó thì sẽ có các nhà cung cấp dịch vụ liên quan chủ động liên hệ với bạn để hợp tác đặt quảng cáo. Ví dụ:

  • Nếu bạn phát triển blog về về ẩm thực, đánh giá món ăn thì sẽ thu hút các nhà hàng, quán ăn đặt quảng cáo
  • Blog về làm đẹp sẽ thu hút các spa, thương hiệu làm đẹp đặt quảng cáo
  • Blog về du lịch, phượt sẽ có các khách sạn đặt quảng cáo,..

Giá đặt website hay banner thì thường bạn chủ động ra giá cao cao hơn giá mà Google Adsense hoặc các ads network khác mang lại.

Hướng dẫn cách viết Blog kiếm tiền online hay

Để kiếm được tiền từ việc viết Blog thì điều kiện tiên quuyết bạn phải tạo ra được những nội dung, kiến thức chia sẻ thật sự hữu ích cho người đọc. Lựa chọn các chủ đề thú vị, nhiều người quan tâm như: các mã giảm giá khuyến mãi mới nhất, review phim, review địa điểm du lịch, chia sẻ kiến thức về SEO, về marketing, về thiết kế, học ngoại ngữ… hoặc cũng có thể viết truyện ngắn, review sách, truyện, hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, nấu ăn, kinh nghiệm sống, tình yêu, gia đình, kỹ năng làm việc, âm nhạc, game,… bất cứ chủ đề nào mà bạn nghĩ mọi người đang quan tâm.

Bên cạnh chủ đề hot thì cách truyền tải nội dung cũng là yếu tố quan trọng cần trau dồi và cải thiện mỗi ngày. Bạn nên truyền tải nội dung một cách mạch lạc, rõ ràng, đầy đủ những ý tứ cần thiết, không lan man. Chủ yếu nên đưa trải nghiệm chân thật của bản thân vào bài viết để tạo được thiện cảm với người đọc. 

Sau khi sở hữu một website Blog chất lượng thì điều quan trọng là làm sao để mọi người biết đến nó, bạn có thể chia sẻ lên các trang mạng xã hội, tối ưu hoá SEO lên google vì nhu cầu tìm kiếm thông tin của mọi người trên Google rất nhiều. Lưu ý bài viết của bạn  không nên không sao chép, trùng lắp với nội dung của người khác vì sẽ bị đánh giá thấp, ngoài ra nên chú trọng chèn hình ảnh cho sinh động dễ thu hút sự quan tâm của người đọc.

Trên đây là những kiến thức cơ bản hướng dẫn cách viết blog kiếm tiền online hay cho các bạn đang bắt đầu làm quen với công việc kiếm tiền online với Blog, những bạn còn chật vật tìm ý tưởng viết blog hay. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện kế hoạch viết Blog kiếm tiền của mình. 

1/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận