Inc và Corp nghĩa là gì? phân biệt chúng khác nhau thế nào?

Chúng ta không ít lần gặp phải các cụm từ viết tắt chuyên ngành như Inc và Corp bằng tiếng Anh và một trong số đó luôn làm ta hoang mang và khó hiểu vậy bạn đã biết Inc và Corp là gì chưa? Inc và Corp có nghĩa là gì? …. Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn giải mã các từ viết tắt thông dụng, cụ thể là Inc và Corp. Đồng thời, trong bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt và nhận dạng Inc và Corp thật rõ ràng, chuẩn xác.

Inc và Corp nghĩa là gì?

Khái niệm về Inc

Inc mang nghĩa là hội đồng, tập đoàn, liên hợp,… Đây chính là từ viết tắt của Incorporated. Nói dễ hiểu hơn thì Inc có thể hiểu là một tổ chức kinh tế thuần túy (tức là lợi nhuận được phân chia) hay cũng có thể là một tổ chức phi lợi nhuận (tức là lợi nhuận sẽ được bổ sung làm kinh phí của tài chính năm kế tiếp mà không chia lợi nhuận cho bất kỳ ai).

Inc được hình thành dựa vào tập hợp các công ty con, các công ty nhỏ cùng nhau góp vốn (cổ phần), đoàn kết lại tạo nên một tập đoàn vững mạnh. Vì các công ty con chính là các mắt xích quan trọng cho một tập đoàn nên chỉ cần một công ty con gặp khó khăn thì các công ty con khác sẽ cùng chung tay giúp sức. Đề cao việc đoàn kết, thống nhất để phấn đấu vì một mục tiêu chung.

Bạn có thể hiểu đơn giản, Inc nghĩa là tập đoàn tập hợp nhiều công ty con cùng nhau góp cổ phần vào, tạo nên một hội đồng có cùng chí hướng và mục đích phát triển giống nhau.

Corp cụ thể có nghĩa là gì ?

Corp là từ viết tắt của Corporation và mang ý nghĩa tương tự Inc, tức nghĩa là tập đoàn, liên hợp, liên hiệp,… Thực tế thì về mặt ý nghĩa giữa Corp và Inc không khác nhau, đều có nghĩa là tập hợp các công ty con, công ty nhỏ lại với nhau. Nhưng tại sao lại phân chia làm hai cách ghi thì các bạn có thể cùng xem về phần phân biệt phía dưới nhé!

Phân biệt giữa Inc và Corp chuẩn xác

Giữa Inc và Corp rất dễ gây hiểu lầm, khó hiểu và hoang mang cho mọi người.

Giống nhau

Cả Inc và Corp đều là hậu tố đứng sau tên các doanh nghiệp để thể hiện đây là sự liên kết của các doanh nghiệp nhỏ.

Cả hai đều có quyền phát hành cổ phiếu (nếu tập đoàn đó muốn) và được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Giống nhau cả hình thức pháp lý, nghĩa vụ thuế và cả tư cách pháp nhân.

Giả sử tập đoàn bị thua lỗ dẫn đến phá sản thì các cổ đông cũng chỉ cần trả nợ trong vốn điều lệ, không bị gia cố, tịch thu, truy thu tài sản cá nhân của mỗi mỗi đông.

Khác nhau

Sự khác biệt lớn nhất nằm về mặt tên gọi giữa Inc và Corp, nếu ban đầu một tập đoàn thành lập, và chọn đăng ký theo Inc thì không được phép ghi hậu tố sau tên doanh nghiệp là Corp, và ngược lại. Tất cả các văn bản, thư từ, danh thiếp, tiệp mời đều phải thống nhất, không được phép thay đổi.

Ở nước ta, mọi người thường dùng từ “Group” thay thế cho các gọi Corp vô cùng phổ biến, nên đôi lúc bạn dùng thuật ngữ Corp mọi người sẽ không hình dung được.

Corp được nhiều doanh nghiệp chọn lựa trong đăng ký sử dụng hơn Inc, chỉ có Mỹ là phổ biến sử dụng cả hay tỷ lệ ngang bằng nhau.

Inc có thể trở thành một tổ chức kinh tế thuần túy hay là một tổ chức phi lợi nhuận, nhưng với Corp thì chỉ có thể là một tổ chức kinh tế thuần túy.

Ví dụ một vài doanh nghiệp:

  • Apple Inc
  • Netflix Corp
  • Samsung Corp
  • Sony Corp
  • VinGroup

Mình hi vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ ràng và chính xác về khái niệm Inc và Corp. Đồng thời, bạn có thể phân biệt cách dùng chúng để khi bắt gặp ở bất kỳ đâu cũng không bỡ ngỡ và hoang mang. Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực kinh doanh thì càng chú ý kĩ về bài viết này hơn để tránh gây ra các sai sót trên giấy tờ và đặc biệt là các văn bản có sự liên quan tới pháp luật. Chúc bạn luôn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận