Kiến thức

KHI KINH DOANH BẠN TỪNG BỊ “LỪA TỀNH” CHƯA ?

Kinh doanh không phải là 1 câu chuyện cổ tích mà chỉ cần
ngồi mơ mộng là nó thành sự thật.

Bạn biết được nó rất khổ và cô đơn, chẳng ai hiểu bạn đang làm gì, không có ai rãnh rang để chỉ dẫn bạn từng bước đi. Bạn phải lo lắng về mọi thứ từ hàng hoá, lo đến khách hàng, mặt bằng, tiếp thị….quá nhiều thứ bạn không thể tưởng tượng được…!!

Người mới kinh doanh giống như những chú nai vàng ngơ ngác mới bước từ cánh rừng rậm rạp. Mọi thứ thật bỡ ngỡ lạ lẫm.

Thế giới ngoài kia đầy cạm bẫy, luôn có những con sói tinh quái rình rập và sẽ chén gọn bạn khi có cơ hội.

Các cụ dạy: Phòng người quân tử, sao phòng được kẻ tiểu nhân. Và bạn sẽ gặp những vụ “lừa tình” kinh điển…. Có thể bị lừa ít hay nhiều, nặng hay nhẹ, trầy da hay bó bột. Sau đây là một vài lưu ý cho bạn tham khảo.

LỪA TIỀN:

Khách sỉ Lừa tiền.

Khi mới bằng đầu kinh doanh bạn là người “sinh sau, đẻ muộn” . Khi mới có sỉ bạn sẽ tìm cách lấy lòng khách hàng bằng việc cho họ thiếu hoặc gối đầu tiền hàng….!

Lúc này bạn đã chọn nắm lưỡi dao rồi. Nào là ép giá phải giảm với đủ mọi lý do: hàng chất lượng kém,bán chậm lắm…..

Hoặc là tìm cách chiếm dụng lâu hơn, có khi vài tháng không đả động gì tới tiền, mà cứ đòi đặt hàng, nếu bạn ậm ừ là dở trò bảo sẽ kiếm lấy mối khác.

Chiêu trò của họ là vài chuyến đầu lấy ít thì tiền tươi, được vài chuyến thấy mình tin tưởng rồi là tăng lượng hàng lên, rồi bắt đầu lý do lý sự….

Nào là chưa thu được tiền bạn hàng nên cho thiếu ít bữa, nào là mấy mối khác cấp hàng toàn cho gối đầu. Được vài chuyến thì điện thoại, nhắn tin…..không trả lời.

Công ty, Nhà phân phối Lừa tiền:

Mô hình bán hàng theo công ty => Nhà phân phối => Đại lí => Chi nhánh cực kì phổ biến hiện nay. Và cũng được nhiều người kinh doanh online lựa chọn. Nhưng thay vì hướng dẫn bạn các bán hàng họ lại chăn dắt gạ bạn nhập hàng. Đánh vào lòng tham và vẽ cho một một tương lai ngời sáng phía trước,..

Nghe những lời nói ngon ngọt lung linh cây bánh in làm lòng tham của bạn trổi dậy. Khi inbox sau vài cái feedback khoe thành tích ảo tung chảo thì bạn bị dính chưởng. Lúc đầu chỉ tính nhập 5 sản phẩm,…sau một vài lợi ích được nêu ra thì bạn quyết định chơi “khô máu” nhập tầm 100 sản phẩm.

Khi thanh toán với công ty xong họ gửi cho bạn vài cái bức hình vỡ pixel một cách “tinh tế”. Mờ một cách ảo diệu luôn do chỉ tải từ facebook về rồi gửi thôi mà. Suốt ngày qui định giờ đăng bài Pr, quảng cáo,..blabla hay chụp ảnh studio các kiểu.

Còn chỉ sống ảo đúng kiểu chất chơi người dơi: lấy mấy bức nhập hàng nhiều, khoe tiền của mấy nhà phân phối rồi đăng lại,…Có hãng thì bảo lấy mấy thùng xốp dán lại để lên xe rồi nói giao hàng,..What the hell ? Ảnh bìa facebook ghi là chi nhánh mà đăng bài nhập 1000sp làm tim ta đau quá man !

Cho bạn vô mấy cái nhóm hỗ trợ kinh doanh az gì mà ma chê quỷ hờn. Chả có ai chia sẻ kiến thức gì cả kiểu mở ra cho có ấy mà,…Sau vài tuần bạn bán không được cái xui bạn đi mua mấy cái vip Like, Comment rồi bình luận khen sản phẩm,…Sau vài tháng bạn còn trên 90sp mà công ty không cho trả do lúc đầu bạn không hỏi rõ. Thấy chết không rồi bạn làm gì đây ?? Đừng lo cái lừa tiền thứ 3 sẽ cho bạn #

“Thầy” lừa tiền

Cái này thì khỏi nói rồi khi mà kinh doanh quá khó khăn thì các “thầy” và “chuyên gia” xuất hiện như một vị Thần 1f642 KHI KINH DOANH BẠN TỪNG BỊ "LỪA TỀNH" CHƯA ?). Bạn hiểu tôi mà phải không ? Đấy là Thần Chết kk. Việc dạy kinh doanh cũng quá Hot hiện nay mang lại thu nhập cao đấy. Trên mạng 10 thầy thì tầm 2 ông thật sự cho bạn kiến thức thôi !

Quảng cáo, tặng quà Ebook 1000 đơn, Sách…bla chủ yếu đánh bóng tên tuổi để trục lợi thôi. Tung hết khóa học này đến khóa kia, bạn đừng nghỉ sau một khóa học rồi 2,3 tháng là bạn có thu nhập XX triệu/ tháng nhá. Kẻo bị lừa lại mang 7,8 lớp kính đen thì còn khổ nữa.

Cái mà được gọi là miễn phí không phải bắt bạn đền form để lại thông tin, hay share livestream 5 nhóm, để lại sdt,..blabla. Người ta thường nói là tặng quà là lùa gà, vậy trong trường hợp này bạn đang là gà đấy. Cứ nhốn nhao nhảy vào coi chừng thành gà luộc đấy nhé !

Nếu bạn có 20 triệu để kinh doanh nghe lời xúi giục và mấy lời quảng cáo hoa mỹ đi học một khóa gì đó 7 triệu mà toàn cái tào lao rồi sao ? Đòi lại tiền à ! Có thể lắm chứ. Nhưng mà thường là mình ngại và thích dấu “ngu” cứ ậm ừ cho qua. Bạn thấy đau chưa ?

Mà khổ lắm mấy thầy lỏm thì lại kết thành bè phái với nhau lập nên Ngũ hành sơn để đè bạn. Hết học facebook marketing rồi bạn qua học mấy khóa content, quảng cáo google,…Cuối cùng chưa kinh doanh cái gì hết mà bạn bị “Viêm màng túi” giai đoạn cuối. Bệnh này tôi không biết các chữa đâu à,..

Thầy lỏm mà cam kết hoàn toàn 100% thì bạn có nước mơ cũng chưa thấy mờ mờ nữa nhé ! Tiền vào túi họ rồi xác suất bạn đòi thành công thấp lắm đấy. Sẵn tiện có hứng nên nên ra vài cái lưu ý kiếm thầy Ngon để học.

Tìm kiếm thông tin tên của ông thầy trên google và hashtag facebook,…xem có dính phốt nào không. Nếu có thì Soi xem thực hư ra sao. Thầy ngon thì danh tiếng quan trọng lắm nên ổng không cho có phốt đâu. Bạn học không hài lòng thì hoàn tiền ngay ấy mà

Hỏi học inbox cho ổng 3 câu hỏi sau:

Thứ nhất những học viên nào của thầy học có kết quả rồi ? Để bạn tìm và “Soi” hỏi xem thành tích của họ có phải do thầy đó góp công không ? Hay là ổng chỉ seeding, làm màu hoa lá hẹ thôi,…giờ mấy ổng chia phần trăm giới thiệu cho học viên nữa mà nhìn feeback là biết thật giả thôi

Thứ hai ổng có kinh doanh sản phẩm hay thương hiệu gì không ? Hay chỉ chém đọc sách nấu ăn mà bảo làm đầu bếp nhà hàng 5 sao. Đào tạo là ngành chính hay gì,…

Câu cuối nếu bạn học không hài lòng bảo ổng những cam kết mà ổng đưa ra ( ví dụ hoàn tiền 100%) có làm hay không ? Thầy ngon thì chắc ăn bảo Ok ngay còn mấy ông lỏm làm gì cứng miệng được. Kiểu gì cũng à ê lí sự,…bạn nên tránh càng xa càng tốt nhé,..

Nếu thầy tự tin vào kiến thức bản thân và xem thành tích học viên là thành công cho mình thì họ sẽ không giận bạn đâu mà lo.

Trong lúc học mà thấy thầy có dấu hiệu ATSM hay phê lá đu đủ thì xin nghỉ bảo hoàn tiền hay làm theo cam kết ngay nhé. Để mà đợi học xong hết lại khó cho bạn hì !

LỪA HÀNG:

Bạn mới lại nhập hàng sỉ lượng nhỏ nên việc có bạn hay không ,bạn không mua cũng chả sao…Tuyệt chiêu trộm long tráo phụng luôn được áp dụng triệt để ở các chợ đầu mối, chợ sỉ, các kho hàng của công ty.

Nếu bạn nhập số lượng nhiều bạn rất khó kiểm tra chất lượng và thế là bạn bí “dính đòn” ngay. Chiêu đầu tiên là làm mặt: Dân buôn bán các chợ đầu mối mới biết từ “lóng” này. Nghĩa là trong một kiện hàng, thì lớp mặt luôn được làm lung linh, đẹp đẽ. Còn bên dưới toàn hàng kém chất lượng.

Chiêu hai: Trộn hàng đặc biệt với hàng dệt may, một số loại hàng gia công thông thường hàng loại 2..Hàng loại 1 và loại 2 khá giống nhau, vài sai sót nhỏ bạn sẽ khó nhận ra tuy nhiên về giá thì một trời một vực…..

LỪA MẶT BẰNG:

Một chủ shop thời trang gần hết hợp đồng còn khoảng hai tháng. Vị trí đó buôn bán chậm mà đầu tư tủ, máy lạnh, kính khá chiều nên ông ta áp dụng chiêu lừa…Lợi dụng chủ nhà ở xa, ông ta soạn một hợp đồng 4 năm. Về mặt thời gian thuê còn lại khoảng hơn hai năm, sau đó treo bảng, đăng tin sang mặt bằng.

Sau khi xem hợp đồng, lòng vòng hỏi mấy người hàng xóm thì đúng ông này ở gần hai năm, cũng đúng luôn vụ chủ nhà ở xa ….Ngay lúc lòng tham trổi dậy không suy nghĩ nhiều sau tầm 1 tuần bạn đã quyết định thuê và chuyển đồ đạc tới. Sang tháng sau đến hạn, chủ nhà tới lấy lại mặt bằng thế là Vỡ Mồm hey

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp vài địa điểm cho thuê mà người cho thuê không phải chủ nhà mà là người thuê lại. Nếu chưa gặp được chính chủ hay xem bản hợp đồng được ủy quyền thì rủi ro sẽ rất lớn đấy.

Khổ nhất là khi bạn vào sửa sang, lắp đặt thiết bị xong thì chủ nhà xuất hiện bắt bạn dẹp bỏ. Tốn tiền, tốn thời gian mà chẳng giải quyết được vấn đề

LẠI DÀI KHỔNG TƯỞNG NỮA RỒI

============================
[ NNB ]: Viết cho những tháng, ngày chưa thành công
P/s: Chúng ta đều biết đồng tiền mình làm ra rất cực khổ mới có được nên bạn đừng để mất “oan” nhé. Chúc bạn thật tỉnh táo để không bị “Lừa tềnh”

✍️ Ngô Nhựt Bình™

Đánh giá về bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button