Marketing online

KOL là gì trong marketing ? cách lựa chọn Kol đúng mảng 2024

Bạn có sản phẩm tốt, giá bán hợp lý nhưng lại là sản phẩm mới? Bạn đau đầu vì không biết làm sao để người tiêu dùng đến với bạn một cách nhanh nhất và được đánh giá là sản phẩm uy tín nhất, KOL chính là kênh quảng cáo hiệu quả mà Kiếm Tiền Blog gợi ý đến bạn.

Trong thuật ngữ Marketing, KOL có nghĩa là gì?

KOL là từ viết tắt 3 chữ cái đầu tiên của Key Opinion Leader “người tư vấn chính”, đây là những người uy tín, có sức ảnh hưởng trong cộng đồng ở một số hoạt động nhất định. Họ có thể là ca sĩ, diễn viên, Hot Girl, MC truyền hình…

KOLs được chia làm 03 nhóm:

– Celeb hay “celebrity”: Đây là nhóm cao nhất, “sáng giá” nhất trong KOL. Họ là những người nổi tiếng, những ngôi sao, có tầm ảnh hưởng đến số lượng người đông đảo. Các thương hiệu thường sử dụng Celeb để làm đại sứ thương hiệu, là đại diện cho nhãn hàng, đôi khi với sự lựa chọn Celeb đúng đắn và thông điệp đủ hấp dẫn có thể giúp tạo sóng và vực dậy cả một thương hiệu.

– Influencer hay còn gọi là “người gây ảnh hưởng”, trong thế giới ảo và trong thời đại 4.0, bất cứ ai cũng đều có thể trở thành người có sức tác động đến những đối tượng và thị trường nhất định. Nhóm influencer chủ yếu là doanh nhân, bác sĩ, blogger, review…

word image 8 KOL là gì trong marketing ? cách lựa chọn Kol đúng mảng 2024

KOL là từ viết tắt 3 chữ cái đầu tiên của Key Opinion Leader

– Mass seeder là cấp độ thấp nhất của KOL, đây là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm nhỏ lẻ, có thể sử dụng sức ảnh hưởng của họ để lan tỏa nội dung mà Celeb hay Influencer đã chia sẻ, giúp thông điệp quảng cáo được lặp lại, phủ sóng sâu rộng hơn. Đặc điểm của nhóm này là chia sẻ nội dung rất tự nhiên, rất “đời” và “rất thực” như là một khách hàng thực thụ vậy.

KOL và Influencer có sự khác biệt không?

Trên mạng xã hội luôn có cuộc tranh cãi không ngừng về KOL và Influencer, mọi người đặt ra câu hỏi: KOL và Influencer, họ là một hay là hai người. Vậy KOL và Influencer là ai? Hãy cùng Kiếm Tiền Blog tìm hiểu nhé.

– KOL là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng, có có thể hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Ca sĩ, diễn viên, MC truyền hình, nhiếp ảnh gia, họa sĩ, vận động viên…. Họ là những người hoạt động trên một lĩnh vực, ngành nghề nào đó và có được nhiều thành công, có được sự ghi nhận và tin tưởng trong lĩnh vực hoạt động của mình.

– Influencer là những người nổi tiếng trên cộng động mạng, họ có thể là người chuyên review về đồ ăn, mỹ phẩm hay các tour du lịch. Họ cũng có thể là blogger chuyên viết bài, viết truyện trên facebook hoặc website riêng của mình…Tựu chung, Influencer là một người hoạt động và có thành tựu một lĩnh vực nào đó nhưng trên thế giới “ảo”.

Do đặc thù, nên KOL và Influencer có độ phủ khác nhau. KOL làm việc trực tiếp do vậy họ thường được biết đến ở một khu vực địa lý nhất định (địa phương, quốc gia hoặc rộng hơn là trong châu lục…), còn Influencer họ hoạt động chủ yếu trên mạng xã hội online nên người hâm mộ của họ đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Một số KOL có thế mạnh về online cũng có thể tạo ra một kênh xã hội ảo riêng cho mình, thực ra ngày nay hầu như ca sĩ, diễn viên nào cũng tạo kênh youtube riêng, kênh facebook riêng và instagram riêng… do vậy đã gây nhầm lẫn giữa KOL và Influencer.

Do dành thời gian chủ yếu để tham gia các hoạt động ngoài đời nên các KOL hoạt động trong lĩnh vực ca sĩ, diễn viên, MC, vận động viên… ít có thời gian quản lý các kênh mạng xã hội, họ chủ yếu để trợ lý riêng thay họ quản lý các kênh này, do vậy sự thân thiện, tính tương tác không cao bằng Influencer. Ngược lại, với Influencer, mạng xã hội là “cần câu cơm” của họ nên họ ăn – sống và yêu cùng mạng xã hội, họ trau chuốt cho các kênh của họ từng ngày.

word image 9 KOL là gì trong marketing ? cách lựa chọn Kol đúng mảng 2024

KOL và Influencer giống mà vẫn khác

Như Kiếm Tiền Blog đã nói ở trên, Influencer là một trong ba loại KOL, đôi lúc nhờ hoạt động tích cực với những thương hiệu tốt, một số Influencer như Huỳnh Lập, BB Trần , Pew Pew… được “nâng hạng” trong danh sách KOL.

Vai trò của KOL trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp

Với sức ảnh hưởng của mình, KOL là cầu nối giúp thông điệp của thương hiệu, doanh nghiệp được “rót” vào tai người tiêu dùng.

Nếu doanh nghiệp tự giới thiệu về sản phẩm của mình là hay, là tốt, đó chỉ là quảng cáo. Nhưng những KOL nói điều đó, thì người hâm mộ của họ sẽ tin theo, nghe theo và sử dụng theo.

Tại Việt Nam, gần đây chúng ta thấy sự “sống dậy” của thương hiệu Biti’s, nhờ thông điệp rõ ràng, cách làm hiệu quả và tận dụng tốt hình ảnh của nam ca sĩ Sơn Tùng MTV mà thương hiệu này đã tạo ra doanh số kỷ lục, mở rộng tệp khách hàng và được “sống lại”.

Cách lựa chọn KOL đúng mảng

Vai trò của KOL với chiến dịch Marketing không cần phải tranh cãi, tuy nhiên để tạo được hiệu ứng tốt, cần phải biết cách lựa chọn KOL.

Mỗi chiến dịch, thương hiệu cần có những mục tiêu rõ ràng như: cải thiện độ phủ thương hiệu, tăng cường lòng tin với thương hiệu, tiếp cận với khách hàng tiềm năng…. Từ đó, thương hiệu sẽ chọn lọc các KOL phù hợp.

KOL phù hợp là sự phù hợp về hình ảnh của KOL và chân dung khách hàng mục tiêu. Bạn sẽ rất khó khăn để thực hiện chiến dịch quảng cáo hiệu quả nếu bạn muốn tăng cường lòng tin với sản phẩm chăm sóc sức khỏe giúp tăng trưởng chiều cao với một KOL chỉ cao 1m50 và hoạt động trong lĩnh vực về thời trang, hoặc khó có thể tiếp xúc với khách hàng mục tiêu là giới trẻ, nếu KOL của bạn lại tác động đến những người trung tuổi.

Vì vậy, trước khi đầu tư ngân sách lớn cho KOL, hãy thực hiện các khảo sát để biết khách hàng của bạn đang suy nghĩ gì, họ quan tâm gì đến sản phẩm và dịch vụ của bạn, từ đó bạn sẽ hình dung chính xác hơn về KOL bạn cần.

Ngoài ra, tùy vào mục đích và ngân sách, bạn cũng có thể cân nhắc để lựa chọn Celeb, Influencer hay Mass seeder.

Hy vọng qua bài viết này cùng những thông tin Kiếm Tiền Blog cung cấp, bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn và có thể lựa chọn KOL hợp lý hơn cho chiến dịch truyền thông của mình.

Đánh giá về bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button