Mã OTP là gì? Tổng quan về mã OTP và những điều cần lưu ý

Nếu bạn thường xuyên thực hiện giao dịch online hoặc sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến, chắc chắn bạn không còn xa lạ gì với mã OTP. Mã OPT là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho việc thanh toán của bạn được bảo mật tốt hơn và diễn ra an toàn hơn. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mã OTP và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Mã OTP là gì?

OTP là được viết tắt theo cụm từ tiếng Anh One Time Password. Dịch sang tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là mật khẩu sử dụng duy nhất một lần. Và đúng như ý nghĩa tên gọi của mình, mỗi mã OTP chỉ có hiệu lựa trong một lần giao dịch duy nhất. Bạn không thể tái sử dụng mã số này nếu vượt qua thời gian chờ sau khi được cung cấp.

Đó chính là lý do vì sao, người ta thường sử dụng mã OTP để làm lớp xác minh thứ 2 cho các giao dịch ngân hàng, đăng nhập trên tài khoản, cung cấp mật khẩu dịch vụ… Mã OTP được tạo bởi thuật toán ngẫu nhiên. Nên chắc chắn bạn không bao giờ nhận được hai mã OTP trùng nhau.

Điều này là yếu tố đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn. Đặc biệt, nếu bạn bị lộ hoặc bị hack mật khẩu thanh toán thì kẻ gian sẽ không thể thực hiện giao dịch bởi không có mã OTP. Theo đó, mã OTP đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần bảo vệ và không được chia sẻ thiết bị đã đăng kí mã OTP như điện thoại di động, gmail cho bất kỳ ai.

Hiện có 3 cách tạo OTP là:

  • Đồng bộ 3 phút giữa máy chủ và người nhận để mã OTP có hiệu lực trong thời gian ngắn
  • Dựa theo nguyên tắc số học để có được mật khẩu mới dựa trên mật khẩu cũ sẵn có
  • Dựa theo nguyên tắc số học kết hợp với nguyên tắc khác để tạo mật khẩu mới bảo mật hơn

Các hình thức cung cấp mã OTP được dùng phổ biến hiện nay

SMS OTP

SMS OTP được đánh giá là hình thức cung cấp mã số OTP phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ nhận được mã OTP được gửi bằng tin nhắn SMS về số máy đã đăng ký. Đa số các ngân hàng có giao dịch chuyển tiền online tại Việt Nam đều cung cấp mã OTP theo hình thức này.

Ngoài các ngân hàng, một vài công ty công nghệ lớn như Google, Facebook cũng áp dụng SMS OTP để tạo lớp bảo mật tốt nhất cho tài khoản của bạn. Lớp bảo mất này sẽ xuất hiện khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoạt động không rõ ràng nào từ tài khoản của bạn.

Hạn chế lớn nhất của SMS OTP chính là người dùng hoàn toàn không thể sử dụng được hình thức này ở những khu vực không có sóng di động. Nếu người dùng di chuyển ra nước ngoài thì phải thông báo để đăng ký hình thức nhận OTP thay thế.

Tokey Key (Tokey Card)

Tokey Key là thiết bị được sử dụng để tạo mã OTP. Ưu điểm của thiết bị này là hoạt động không cần kết nối internet. Mỗi tài khoản đều có Tokey Key riêng và sau một thời gian quy định thì mã Tokey Key sẽ được thay đổi và kịp thời thông báo đến bạn.

Đây là một thiết bị nhỏ gọn, tiện dụng, dễ mang theo bên mình. Tuy nhiên chính điều này lại khiến nhiều người đãng trí rất dễ làm thất lạc Tokey Key. Do đó, khi sử dụng cách này bạn cần hết sức cẩn thận để tránh làm rơi hay làm mất Tokey Key.

Smart OTP – Smart Token

Smart OTP – Smart Token là sự kết hợp hoàn hảo giữa Token Key và SMS OTP. Hiện Smart OTP được tích hợp dưới dạng ứng dụng dễ dàng cài đặt trên Smartphone. Mỗi khi bạn tiến hành giao dịch, mã Smart OTP sẽ được gửi về để bạn xác nhận thông tin một cách kịp thời.

Cần phải đăng ký mới có thể dùng dạng mã OTP này. Rất nhiều ngân hàng đã sử dụng hình thức xác thực bằng Smart OTP song song với việc thực qua SMS OTP, điển hình như Vietcombank và TPBank. Ngoài ra, Google cũng đã bắt đầu áp dụng hình thức này và tạo ra một ứng dụng của riêng có tên Google Authenticator để hỗ trợ người dùng.

Những điều cần lưu ý khi dùng mã OTP

Bởi mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng nên bạn cần bảo vệ mã OTP cẩn thận. Tốt nhất bạn nên đặt mật khẩu cho điện thoại, hạn chế để kẻ gian lợi dụng sơ hở lấy mất mã OTP từ thiết bị di động mà bạn đang sử dụng. Với những bạn dùng Smart OTP – Smart Token nên dành thời gian đặt mật khẩu cho ứng dụng trước khi dùng.

Trong trường hợp bạn bị thất lạc điện thoại, mất thẻ, không nên chờ đợi mà hãy phải gọi trực tiếp cho trung tâm hỗ trợ khách hàng của các đơn vị dịch vụ để nhanh chóng khóa thẻ, khóa tài khoản ngay. Điều này sẽ giúp tài khoản của bạn được đảm bảo an toàn, không bị thất thoát.

Hy vọng những nội dung tìm hiểu mã OTP là gì và những điều cần lưu ý khi dùng mã OTP do Kiếm Tiền Blog chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức bảo mật tiện dụng này. Nếu cần thêm thông tin gì, hãy truy cập tienao.news để tiết kiệm thời gian và được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Đánh giá về bài viết

Viết một bình luận