Kiến thức

Mainnet là gì ? Testnet là gì ? Tại sao nó lại quan trọng

Mainnet và Testnet là 2 thuật ngữ không hề mới thong thị trường tiền kỹ thuật số, bất cứ đồng tiền nào khi ra đời nó đều phải thực hiện testnet và sau khi hoàn thành phiên bản testnet thì nó mới bắt đầu chính thức qua mainnet nhưng bạn có biết Mainnet là gì ? Testnet là gì ? Tại sao nó lại quan trọng không ?  cùng mình tham khảo chi tiết qua bài viết này nhé.

Testnet là gì ?

TestNet là một phiên bản tách biệt với mạng Bitcoin, được sử dụng chủ yếu bởi các nhà phát triển để thử nghiệm các ứng dụng liên quan đến Bitcoin. Mặc dù tương tự nhau nhưng mạng TestNet và mạng Bitcoin không tương thích, có nghĩa là bạn không thể sử dụng bitcoin trên TestNet và bạn cũng không thể sử dụng đồng tiền TestNet trên mạng Bitcoin. Tuy nhiên, hai mạng hoạt động theo cùng một cách với phương thức giống nhau và chỉ có một vài thay đổi nhỏ

Mainnet là gì ?

Về cơ bản, mọi dự án blockchain đều có một mạng chính. Nói một cách đơn giản, mainnet là một blockchain thực sự thực hiện chức năng chuyển tiền kỹ thuật số từ người gửi đến người nhận. Điều này khác với testnet, về cơ bản chỉ là một thử nghiệm về chức năng giao dịch để xem xét và chứng minh khả năng tiềm năng của một dự án. Mainnets là “sản phẩm cuối cùng” thực tế, có sẵn cho công chúng sử dụng. Tuy nhiên, giống như các testnets hoặc các framework mã nguồn có sẵn, các mainnet có thể được thay đổi bất cứ khi nào các nhóm dự án hoặc các cộng đồng mã nguồn mở cryptocurrency quyết định có nhu cầu cập nhật hoặc sửa đổi.

wanchain blockchain Mainnet là gì ? Testnet là gì ? Tại sao nó lại quan trọng

Tại sao mainnet và testnet lại quan trọng

Về cơ bản mọi nền tảng khi làm việc đều cần phải có lộ trình rõ ràng đây cũng là phần đặc biệt quan trọng vì các dự án ico ngày nay ra đời rất nhiều mà việc đầu tư ico cũng có rất nhiều mạo hiểm việc sử dụng vì nhiều đồng ico chỉ đang thần thánh hóa công nghệ của họ nhưng bên trong chỉ là rỗng tếch chỉ có những ico có tiềm năng mới có khả năng testnet và mainnet.

Không phải dự án nào cũng có 2 công nghệ quan trọng ày vì vậy các bạn trước khi đầu tư vào một ico nào đấy thì whitepaper của dự án phải là trang tham khảo đầu tiên, để tránh rủi ro các bạn chỉ nên đầu tư vào những dự án rõ ràng không nên cú đấm ăn xôi.

Bên cạnh đấy khi testnet lúc nào cũng thành công mà cũng có thất bại nếu bạn tin tưởng vào một ico nào đấy hãy cho cơ hội để đội ngũ developer thử nghiệm lại nếu thành công và chuyển qua phiên bản mainnet thì dự án sẽ PUM cực mạnh nhưng nếu thất bại các bạn nên xem xét vấn đề bán đồng ico đấy để thu hồi vốn.

Có nên đầu tư vào một dự án không có Mainnet không?

Mặc dù lý tưởng nhất là tất cả các dự án đã có một bản phát hành chính tại thời điểm ICO, điều này hiếm khi xảy ra. Trong thực tế, rất nhiều dự án thậm chí không có một bản testnet chuẩn bị sẵn trong thời gian ICO. Về mặt gây quỹ, hàng tấn dự án blockchain đã có thể huy động đủ vốn dựa trên các trường hợp về tiềm năng phát triển, khái niệm kỹ thuật và các yếu tố khác như đội ngũ phía sau dự án và quan hệ đối tác. Thông thường, các nhóm sử dụng rất nhiều tiền từ việc kêu gọi ICO của họ để xây dựng các phiên bản testnet và mainnet.

Golem Mainnet ra mắt vào tháng 4 năm 2024 giúp tăng giá trị đáng kể
Golem Mainnet ra mắt vào tháng 4 năm 2024 giúp tăng giá trị đáng kể

Từ quan điểm của một nhà đầu tư, mainnet chứng minh rằng một dự án đang có những tiến bộ kỹ thuật rõ rệt theo lộ trình đề ra. Thậm chí có nhiều nhà đầu tư không muốn đầu tư vào một dự án trước khi khởi động mainnet, điều quan trọng là phải nhận ra phiên bản mainnet có thể có tác động tích cực (hoặc thậm chí có khả năng tiêu cực) đối với giá trị của tiền điện tử. Nhiều nhà đầu tư chọn mua tiền điện tử trước một mainnet vì một khởi động thành công đôi khi có thể dẫn đến tăng đáng kể giá trị của đồng tiền này. Tuy nhiên không phải lúc nào mainnet cũng tăng giá trị tiêu biểu là Tron chi tiết các bạn có thể xem tại Tron giảm giá bất chấp sự phiên bản Mainnet đáng ngạc nhiên

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button