Marketing 0 đồng là gì? Chiến lược marketing không đồng hiệu quả cao

Gần đây thuật ngữ Marketing 0 đồng đang rất phổ biến và được rất nhiều người quan tâm đến. Hầu như chúng ta đều biết, khi nhắc tới Marketing thì luôn đi kèm với một khoản phí không hề ít. Vậy nên liệu hình thức Marketing 0 đồng này có thật sự hiệu quả và hữu dụng ?

Marketing 0 đồng là gì?

Chiến thuật Marketing 0 đồng hay thường được gọi từ chuyên ngành là “ Zero cost-Marketing”. Đây là một hình thức marketing nhưng lại không tốn bất kì một chi phí nào. Nghe tưởng chừng như là vô lý và không hiện thực. Nhưng hiện nay, hình thức Marketing 0 đồng được rất nhiều doanh nghiệp đáp ứng, nhất là đối với các doanh nghiệp Startup thì đây không còn quá xa lạ với hình thức marketing này.

Thực tế, việc áp dụng Marketing 0 đồng không phải là bạn không tốn bất kỳ chi phí gì cho việc phát triển doanh nghiệp của bạn. Mà đây là hình thức bạn thay vì dùng một khoản chi phí lớn cho Marketing thì bạn sẽ dùng khoản chi phí đó cho nguồn nhân sự của doanh nghiệp bạn. Việc đầu tư vào nguồn nhân sự vững chắc sẽ giúp bạn tận dụng tối đa được nguồn lực sẵn có một cách hữu hiệu.

Thế nhưng bạn cần có các chiến lược, kế hoạch, hiểu rõ về hình thức Marketing 0 đồng để có thể bảo đảm cho doanh nghiệp bạn không bị bất kỳ khó khăn nào hay rủi ro trong quá trình marketing.

Chiến lược Marketing 0 đồng hiệu quả cao?

Marketing qua mạng xã hội Facebook

Facebook là một mạng xã hội luôn được đánh giá cao về hiệu quả kinh doanh. Khi nhắc đến Facebook, mọi người thường nghĩ phải lên campaign Facebook ads thì mới có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Nhưng thực tế, nếu bạn nắm rõ các mẹo dưới đây thì bạn sẽ không cần tốn bất kỳ khoản phí nào trên Facebook nhưng vẫn thu lại lợi nhuận khủng:

Áp dụng nguyên tắc “có đi có lại”

Các bài viết xuất hiện trên News Feed sẽ theo thuật toán EdgeRank của Facebook, không khó để bạn áp dụng thuật toán này. Bạn hãy tạo tương tác vào các bài viết của khách hàng của bạn như thả cảm xúc, bình luận. Việc bạn tương tác với bài viết của khách hàng càng nhiều thì bất kỳ khi nào bạn đăng bài thì những vị khách đó để sẽ thấy bài viết của bạn xuất hiện trên News feed của họ.

Tần suất nhìn thấy sản phẩm của bạn nhiều sẽ rất dễ tạo ấn tượng và gây tính tò mò với khách hàng. Thông qua đó, bạn sẽ nhanh chóng chốt được nhiều đơn từ họ. Đây là sự tương tác hai chiều của thuật toán Facebook.

Chọn khung giờ đăng bài thích hợp và đăng bài một cách hiệu quả

Mọi người hay cho rằng cứ đăng nhiều bài giới thiệu sản phẩm là hiệu quả và đăng bất kỳ lúc nào rảnh. Đó hoàn toàn là một ý nghĩa sai lầm đấy.

Khi bạn đăng quá nhiều bài viết thì các bài viết của bạn sẽ được xem là spam và sẽ gây phản ứng ngược với khách hàng, họ sẽ bực và sẽ bỏ theo dõi bạn. Vậy nên bạn không nên đăng quá 5 bài một ngày. Ngoài việc đăng các bài viết về sản phẩm thì bạn nên kết hợp với các bài viết có giá trị đời sống, các mẫu chuyện hài, hay những video âm nhạc với những bài đang trend để kéo tương tác với khách hàng.

Còn đối với khung giờ đăng, bạn nên chọn các khung giờ mà có nhiều người sử dụng Facebook nhất hoặc các khung giờ mọi người có nhu cầu giải trí cao như: Buổi sáng tầm 7 giờ tới 9 giờ sáng, buổi trưa từ 11 giờ tới 13 giờ, và tối từ 20 giờ tới 22 giờ. Theo khảo sát Facebook, đây là các khung giờ lý tưởng để thu hút nhiều khách hàng có nhu cầu mua sắm cao.

Mạng xã hội Tik Tok

Hiện nay ngoài Facebook, mạng xã hội Tik Tok cũng phát triển rất mạnh. Điểm mạnh trên Tik Tok là chiếm phần lớn các Kols, Hot face tạo các clip bắt mắt, giải trí trong đời sống của họ.

Việc này là một lợi thế đối với các doanh nghiệp, bạn tạo một clip về sản phẩm với các hiệu ứng có sẵn do Tik Tok hỗ trợ, kèm theo các bài nhạc đang trend thì việc thu hút giới trẻ là việc vô cùng dễ dàng. Trong quá trình người tiêu dùng đang lướt Tik Tok giải trí thì việc xuất hiện clip sản phẩm của bạn cũng vô cùng tự nhiên mà không gây khó chịu gì cho người xem. Việc này càng dễ cho bạn đạt điểm cao trong mắt người tiêu dùng.

Nhưng bạn cần lưu ý, clip sản phẩm bạn tạo phải rõ nét, nội dung súc tích. Thường xuyên kiểm tra bình luận của khách hàng trong clip sản phẩm để kịp thời tương tác và tư vấn ngay trên Tik Tok.

Các trang thương mại điện tử

Mua sắm online, săn ưu đãi trên các trang thương mại điện tử đang rất phổ biến. Bạn có thể tham khảo một số trang thương mại điện tử như (Shopee, Tiki, Lazada, Sen Đỏ, Adayroi,…). Thông qua việc, các trang thương mại điện tử hiện nay đang tạo ra nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng để kéo khách hàng sử dụng trang thương mại điện tử của mình thì việc bạn kinh doanh trên những nền tảng này cũng nhận được rất nhiều lợi ích.

Bạn không cần bỏ ra bất kỳ chi phí nào trong việc chạy quảng cáo, làm Marketing mà bạn chỉ cần hưởng lợi từ việc các trang thương mại điện tử tạo ra các ra chương trình khuyến mãi sẵn cho khách hàng của bạn. Đây là một chiến thuật Marketing vô cùng có lợi và hiệu quả cao.

Nhưng bạn cần lưu ý, khi kinh doanh trên các trang thương mại điện tử, bạn cần thường xuyên vào kiểm tra tin nhắn khách hàng, trả lời thắc mắc khách hàng, chăm sóc khách hàng thật chu đáo. Vì lượt thích của khách hàng sẽ quyết định sự tồn tại của Shop bạn được đánh giá cao hay thấp. Lượt đánh giá Shop bạn nhận được càng cao thì tỷ lệ bạn được lên trang đầu trong lượt tìm kiếm càng cao, dễ dàng tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng lớn và ngược lại.

Kinh doanh trên Website

Việc kinh doanh trên website thu được sự tin cậy và lợi nhuận rất lớn nhưng hầu hết các nhà kinh doanh hay bỏ lỡ. Khi nhắc tới việc tạo website thì mọi người nghĩ sẽ rất tốn kém. Nhưng không, hiện nay có rất nhiều trang hỗ trợ bạn tạo website miễn phí như ADSWEB.VN, BLOGER.COM, WORDPRESS.COM, WIX.COM, TIN.VN.

Theo tâm lý người tiêu dùng thì việc họ mua trên website sẽ đem đến sự an tâm hơn, chứng minh Shop của bạn chuyện nghiệp hơn.Nhưng bạn cần lưu ý việc tạo dựng hình ảnh, xây dựng thương hiệu trên website thật chỉn chu và rõ ràng. Bạn nên chèn đường link website vào mỗi bài viết của bạn trên các phương tiện mạng xã hội để thu về thông tin khách hàng trên website của mình. Thậm chí bạn có thể tạo các chương trình giảm giá ngay trên website để khách hàng bị thu hút hơn.

Tạo các bài viết chuẩn SEO

Các bài viết chuẩn SEO sẽ giúp bạn lên top Google, tiếp cận được nguồn khách hàng rộng. Bạn có thể tận dụng nguồn nhân lực hiện đang có tại doanh nghiệp của bạn để lên các bài viết chuẩn SEO. Đây là một chiến thuật Marketing 0 đồng rất hiệu quả mà bạn không thể bỏ lỡ.

Mặc dù để lên được top Google mà không tốn phí sẽ mất thời gian khá lâu. Nếu bạn làm tốt sẽ mất gần 1 năm. Việc xây dựng thương hiệu là một việc làm lâu dài nên bạn đừng bỏ qua hình thức Marketing này. Hãy đặt chất lượng các bài viết chuẩn SEO cao, bài viết tiêu chuẩn và độc quyền ở mức trên 90% để sớm thu được kết quả thành công sớm nhất có thể.

Bài viết trên đây giải thích rõ ràng về định nghĩa Marketing 0 đồng và các chiến lược Marketing 0 đồng hiệu quả đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng và gặt hái được vô số các thành công. vậy nên bạn đừng ngại mà hãy thử áp dụng để phát triển doanh nghiệp của bạn nhé!

chúc bạn luôn thành công!

Đánh giá về bài viết

Viết một bình luận