Kiến thức

Marketing 4.0 là gì? Để marketing 4.0 thành công cần yếu tố gì 2023?

Công cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn cho các ngành nghề, đặc biệt là Marketing. Từ đó, các thuật ngữ hoàn toàn mới như Digital Marketing cũng từ đó mà ra đời và phổ biến. Trong bối cảnh thời kỳ công nghệ số như hiện nay, các doanh nghiệp nên áp dụng Marketing 4.0 như thế nào để mang lại hiệu quả nhất? Hãy cùng Tiền Ảo News cùng đi tìm lời giải đáp về Marketing 4.0 là gì? Để marketing 4.0 thành công cần yếu tố gì? trong bài viết này nhé.

Marketing 4.0 là gì?

Marketing 4.0 chính là hình thức kết nối và tương tác giữa hai bên doanh nghiệp và khách hàng thông qua online và offline. Nói đến Marketing 4.0 chính là nói đến việc ứng dụng internet trong quá trình phát triển công ty, từ 4P sang 4C. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn khách hàng mục tiêu, phân tích nhu cầu thị trường, chăm sóc khách hàng,…

Marketing 4.0 hay chính là thời đại của kỷ nguyên công nghệ số phát triển mạnh mẽ, đánh dấu bước phát triển vượt bậc, phải kể đến:

 • Internet of Things: Đây là sự kết hợp của internet trong đời sống xã hội, thông qua việc kết nối với các thiết bị hỗ trợ cuộc sống thường ngày nhứ TV, điện thoại, máy tính,…
 • Cloud: Điện toán đám mây ra đời dựa vào công nghệ của internet và máy tính. Chức năng của điện toán đám mây chính là cho phép người dùng có quyền sử dụng dữ liệu thông tin của một nhà cung cấp nào đó. Mọi tài nguyên sẽ được lưu trữ và tự động xử lý thông tin dưới hệ thống của nhà cung cấp. Một số ứng dụng thường thấy như Youtube, Office 365, Google Analytics,…
 • Big Data: Nói là “ Big Data”, đây chính là tập hợp các dữ liệu lớn, đa dạng về nguồn thông tin. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi một số các kỹ thuật chuyên ngành trong việc khai thác thông tin đặc biệt.
 • Al: Trí tuệ nhân tạo là công nghệ vô cùng đặc biệt được lập trình trên các thiết bị máy móc hỗ trợ con người trong việc khai thác, đánh giá, lập luận nguồn dữ liệu đầu vào.

cong nghe Marketing 4.0 hien nay min Marketing 4.0 là gì? Để marketing 4.0 thành công cần yếu tố gì 2023?

Sự khác biệt của Marketing 4.0 với marketing 1.0, 2.0 và 3.0

Để nói về sự khác biệt lớn nhất của Marketing 4.0 so với các loại Marketing phải nói đến khả năng kết nối. Khả năng kết nối trong Marketing 4.0 gồm có 3 cấp độ. Cấp độ đầu tiên đơn giản nhất chính là kết nối internet và di động. Thứ hai là trải nghiệm của khách hàng trong việc tương tác giữa online và offline. Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng internet dường như trở thành một phần không thể thiếu trong tất cả các hoạt động, công việc của chúng ta. Cấp độ cuối cùng không thể bỏ lỡ chính là khả năng kết nối giữa người với người. Đây là một trong những yếu tố cơ bản nhất để có thể thay đổi bản chất của thị trường truyền thống.

Một điểm tiến bộ vượt bậc đó là sự chuyển dịch từ mô hình truyền thống 4P sang 4C với:

 • Co-creation
 • Currency
 • Community
 • Conversation

Ngoài ra, Tiền Ảo News sẽ giới thiệu cho bạn thêm một sự đổi mới nữa trong Marketing 4.0. Thay vì sử dụng mô hình hành trình khách hàng truyền thống như AIDA là: Attention, Interest, Desire, và Action. Thì nay với Marketing 4.0, một mô hình mới sẽ được áp dụng là 4A, bao gồm: Aware, Attitude, Act, Act again. Trong xu thế hiện nay, mô hình 4A có thể không phù hợp với rất nhiều yếu tố do bản chất của thị trường đã thay đổi bởi sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, các thiết bị số và internet. Do do, một mô hình mang tên 5A đang được đề xuất với: Awareness, Appeal, Ask, Action, Advocate.

Để marketing 4.0 thành công cần yếu tố gì?

unnamed 1 Marketing 4.0 là gì? Để marketing 4.0 thành công cần yếu tố gì 2023?

Đây là một cuộc cách mạng mang tính chất toàn cầu, chính vì vậy, để không bị thụt lùi so với thị trường và các đối thủ cạnh tranh, đòi hỏi doanh nghiệp phải áp dụng Marketing 4.0. Tuy nhiên, muốn đạt hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần phải có mục tiêu và hướng đi rõ ràng. Dưới đây là một số yếu tố cần thiết để các doanh nghiệp hội nhập cùng Marketing 4.0:

 • Chuyển dịch từ phân khúc chọn thị trường khách hàng mục tiêu sang việc chấp nhận cả một cộng đồng khách hàng.
 • Chuyển dịch từ xác định sự khác biệt hóa thương hiệu sang xác định nhân cách hóa thương hiệu doanh nghiệp.
 • Sử dụng mô hình 4C thay vì mô hình 4P truyền thống.
 • Áp dụng mô hình 5A vào hành trình khách hàng thay vì mô hình AIDA.
 • Dịch chuyển từ quy trình dịch vụ khách hàng sang sử dụng việc chăm sóc khách hàng cộng tác.

Marketing 4.0 là một trong những xu thế không thể phủ nhận trong cuộc cách mạng công nghệ số hiện nay, nơi là con người có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng thông qua thiết bị số và internet. Marketing 4.0 lấy con người làm trung tâm, và là mục tiêu phát triển. Từ đó, các doanh nghiệp có thể tối ưu những hữu ích mà Marketing 4.0 mang lại để kết nối với khách hàng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Tiền Ảo News về Marketing 4.0, cũng như giải đáp một số câu hỏi liên quan như Marketing 4.0 là gì? Để marketing 4.0 thành công cần yếu tố gì? Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đón đọc.

Đánh giá về bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button