Mindset là gì? fixed mindset and growth mindset là gì? 2024

Mindset một khái niệm không mới trong đời sống, nghiên cứu và trong marketing. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về vai trò trò của mindset hay chưa? Hãy cùng Kiếm Tiền Blog tìm hiểu thêm về mindset và tầm quan trọng của mindset trong marketing nhé.

Mindset là gì?

Mindset có nghĩa là tư duy, đây là từ ghép từ 2 từ “mind” với nghĩa là tâm trí, và “set” với nghĩa là “sự sắp đặt, cài đặt”. Như vậy mindset là những điều đã ghim vào trong trí não và trở thành tiếng nói điều khiển cách nhìn nhận, đánh giá và cách làm việc của mỗi người.

Mindset là những điều đã ghim trong trí não mỗi người

Phân loại mindset

Thông thường chúng ta sẽ phân ra làm hai loại mindset đó là Fides mindset và Growth mindset. Hai loại mindset này được hiểu đúng như nghĩa đen dịch từ Tiếng Anh là Tư duy cố định và tư duy phát triển.

– Tư duy cố định (fixed mindset): Những người thuộc tư duy này là những người luôn bằng lòng, họ cho rằng những phẩm chất của con người như thông minh hay tài giỏi đều là do bẩm sinh, sẵn có và sẽ không thay đổi được.

– Tư duy tăng trưởng (growth mindset): Những người thuộc nhóm tư duy tăng trưởng thì luôn năng động, đầy khát vọng vươn lên, họ luôn tin rằng khả năng này của con người là vô tận và hoàn toàn có thể phát triển, tăng cường bằng cách trau dồi kiến thức và làm việc chăm chỉ.

Với hai khái niệm này ta thấy được tư duy của mỗi người đóng vai trò tiên quyết trong tinh thần và cách nhìn cuộc sống của mỗi người, đây cũng là yếu tố tiên lượng thái độ, hành vi của con người trước những thách thức hoặc cơ hội. Ví dụ: Khi được cử đi Du học với học bổng toàn phần, người có tư duy tăng trưởng sẽ cố gắng hấp thụ được nhiều kiến thức nhất để phát triển bản thân và tổ chức. Còn người có tư duy cố định sẽ có xu hướng bằng lòng và bình ổn.

Việc hiểu rõ tư duy tăng trưởng và tư duy cố định sẽ giúp ta thấy xu hướng sống, xu hướng đối mặt của mọi người khi gặp những tình huống trong cuộc sống. Hầu hết người có tư duy cố định sẽ nhanh chóng hài lòng và an phận trong khi người có tư duy tăng trưởng sẽ luôn vận động, luôn phát triển và vượt qua từng nấc thang trong sự nghiệp và trong cuộc sống.

Ngoài Fixed mindset và Growth mindset ngày nay còn phát triển thêm một số thuật ngữ khác như “mindset transformation” hay “product mindset”. Mindset transformation là sự thay đổi của tư duy. Đây là thuật ngữ mô tả một tư duy tích cực, hiện đại sẽ luôn biết thay đổi, thích nghi với mọi tình huống. Thuật ngữ này được gắn liền với Growth mindset. “Product mindset” là tư duy sản phẩm, đây là một thuật ngữ quan trọng trong marketing. Những tư duy của người làm marketing với Product mindset sẽ quyết định sự thành công của một sản phẩm từ khi sản phẩm đó còn trong giai đoạn nghiên cứu, sản xuất cho đến giai đoạn hoàn thành.

Tầm quan trọng của mindset trong marketing

Mindset có ý nghĩa lớn trong nghiên cứu nhân khẩu học, nghiên cứu về tâm lý, hành vi của con người, không chỉ vậy mindset còn là khái niệm có vai trò quan trọng trong hoạt động marketing và là khái niệm mà người làm marketing muốn chinh phục, tìm tòi.

Thực tế việc phát triển tư duy tiếp thị chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp có thể hiểu khách hàng hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và các chiến dịch sẽ dễ dàng thành công hơn. Để tiến xa hơn nền công nghiệp truyền thông quảng cáo thì mỗi marketer luôn phải đổi mới bản thân để phù hợp với nghề và cũng là để phù hợp với tư duy của khách hàng, tư duy thương hiệu.

Việc nắm rõ về mindset sẽ giúp người làm marketing thu hút sự chú ý của khách hàng với thương hiệu hoặc chiến dịch của mình. Người làm marketing hiểu được mindset sẽ là người nắm giữ sự chú ý của khách hàng với doanh nghiệp chứ không đơn thuần là người tạo ra sự chú ý.

Mindset có vai trò quan trọng trong marketing

Bằng cách hiểu khách hàng, hiểu tư duy của khách hàng người làm marketing hoàn toàn có thể tạo ra thông điệp thu hút, gợi như cầu và dẫn đến hành động nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Mindset trong marketing là phạm trù trong tư duy dưới góc nhìn của ngành truyền thông, quảng cáo. Nếu có mindset phát triển trong lĩnh vực này thì chắc chắn bạn sẽ tiến xa hơn trong công việc. Mọi thứ luôn vận động và thay đổi, mindset cũng như vậy, chúng ta luôn phải học cách thay đổi các mô hình tư duy để phát triển được bản thân của mình.

Thời đại mà mỗi chúng ta đang sống là thời đại của sự thay đổi nhanh chóng, nếu không bắt kịp chắc chắn sẽ bị đào thải. Mindset chính là một vũ khí lợi hại mà chúng ta cần phải duy trì và nuôi dưỡng để tư duy luôn vận động. Đây cũng sẽ là công cụ để đưa chúng ta đến những đỉnh cao trong sự nghiệp của mình.

Như nhà văn Charles R. Swindoll đã nói “Cuộc sống bao hàm 10% những gì xảy ra với bạn, và 90% cách bạn phản ứng với chúng”. Qua bài viết này, Kiếm Tiền Blog hy vọng bạn đã thấy được mindset có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Để có thể lấn sâu vào nền công nghiệp truyền thông hãy mở rộng tư duy và để tư duy của mình luôn phát triển.

Đánh giá về bài viết

Viết một bình luận