MySQL là gì? tầm quan trọng của MySQL server

Bạn muốn tìm một hệ thống cơ sở dữ liệu có tốc độ cao, chạy được cùng lúc trên nhiều hệ điều hành khác nhau và có tính bảo mật cao. Hiện nay trên thế giới MySQL là một hệ thống cơ sở dữ liệu được dùng nhiều nhất trên thế giới và được các ông lớn: Facebook, Google, Instagram sử dụng. Vậy bạn đã hiểu MySQL là gì và tầm quan trọng của MySQL Server ảnh hưởng như thế nào đến người tiêu dùng?

MySQL là gì?

MySQL là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở (RDBMS) có sẵn miễn phí sử dụng. SQL là ngôn ngữ phổ biến nhất để truy cập và quản lý nội dung trong cơ sở dữ liệu. Nó được chú ý vì xử lý nhanh, độ tin cậy đã được chứng minh, dễ sử dụng và linh hoạt.

MySQL được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm lưu trữ dữ liệu, thương mại điện tử và ứng dụng ghi nhật ký. Tuy nhiên, việc sử dụng phổ biến nhất cho MySQL là mục đích làm cơ sở dữ liệu cho web. Nó có thể được sử dụng để lưu trữ bất cứ thứ gì từ một bản ghi thông tin cho đến toàn bộ kho sản phẩm có sẵn cho một cửa hàng trực tuyến.

MySQL là một phần thiết yếu của hầu hết mọi ứng dụng PHP nguồn mở có thể tạo các trang web sẽ tương tác trong thời gian thực với cơ sở dữ liệu MySQL để hiển thị nhanh thông tin được phân loại và tìm kiếm cho người dùng trang web.

Phương thức hoạt động của MySQL

MySQL dựa trên mô hình máy khách-máy chủ . Cốt lõi của MySQL là máy chủ MySQL, xử lý tất cả các hướng dẫn cơ sở dữ liệu (hoặc các lệnh). Phương

thức hoạt động của MySQL là mô hình khách chủ. Một hay nhiều máy tính có nhi

vụ cung cấp tài nguyên, hệ cơ sở dữ liệu cho các máy tính khác( máy chủ). Các máy tính sử dụng tài nguyên của máy chủ thì được gọi là máy khách. Điểm nổi trội của mô hình này là sẽ có một hay nhiều máy quản lý chung giúp phân bổ nguồn tài nguyên một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, MySQL còn cho phép bạn liên kết với các trang web khác nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công việc quản lý dữ liệu.

MySQL được cài đặt trên máy tính và nó hỗ trợ các phần mềm khác hoạt động tốt hơn, có hiệu quả hơn.

MySQL ban đầu được phát triển để xử lý cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng. Mặc dù MySQL thường chỉ được cài đặt trên một máy, nhưng nó có thể gửi cơ sở dữ liệu đến nhiều vị trí, vì người dùng có thể truy cập thông qua các giao diện máy khách MySQL khác nhau. Các giao diện này gửi các câu lệnh SQL đến máy chủ và sau đó hiển thị kết quả.

Cơ chế quản lý sử dụng riêng của MySQL

MySQL cho phép dữ liệu được lưu trữ và truy cập trên nhiều công cụ, bao gồm InnoDB, CSV và NDB. MySQL được lập trình trên ngôn ngữ C và C++ và có thể ứng dụng trên các nền tảng trực tuyến khác nhau.

Để bảo mật, MySQL sử dụng một hệ thống truy cập và hệ thống mật khẩu được mã hóa cho phép xác minh dựa trên máy chủ. Các máy khách MySQL có thể kết nối với máy chủ MySQL bằng một số giao thức, bao gồm các ổ cắm TCP / IP trên bất kỳ nền tảng nào. MySQL cũng hỗ trợ một số chương trình máy khách và tiện ích, chương trình dòng lệnh và công cụ quản trị như MySQL Workbench.

Tầm quan trọng của MySQL Server

  • Bảo mật dữ liệu: MySQL nổi tiếng toàn cầu vì là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu an toàn và đáng tin cậy nhất được sử dụng trong các ứng dụng web phổ biến như WordPress, Drupal, Joomla, Facebook và Twitter. Bảo mật dữ liệu và hỗ trợ xử lý giao dịch đi kèm với phiên bản MySQL gần đây, có thể mang lại lợi ích lớn cho bất kỳ doanh nghiệp nào.
  • Khả năng mở rộng theo yêu cầu: MySQL cung cấp khả năng mở rộng cao để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý các ứng dụng bằng cách sử dụng các servers linh hoạt theo yêu cầu của MySQL.
  • Hiệu suất cao: MySQL là một công cụ lưu trữ riêng biệt giúp quản lý hệ
  • cơ sở dữ liệu nên nó cung cho hiệu quả rất cao. Cho dù đó là một trang web thương mại điện tử nhận được một triệu lượt truy cập mỗi ngày hay hệ thống xử lý giao dịch tốc độ cao, MySQL được thiết kế để đáp ứng ngay cả các ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất trong khi vẫn đảm bảo tốc độ tối ưu để tăng hiệu suất.
  • Thời gian hoạt động 24/24 cung cấp một loạt các giải pháp có tính sẵn sàng cao.
  • Hỗ trợ giao dịch toàn diện: MySQL đứng đầu danh sách các công cụ cơ sở dữ liệu giao dịch tốt nhất có sẵn trên thị trường.
  • Giảm tổng chi phí sở hữu: Bằng cách di chuyển các ứng dụng cơ sở dữ liệu hiện tại sang MySQL, các doanh nghiệp đang tiết kiệm đáng kể chi phí cho các dự án mới. Sự tin cậy và dễ quản lý đi kèm với MySQL giúp tiết kiệm thời gian xử lý sự cố của bạn, điều này gây lãng phí.
  • Tính linh hoạt của nguồn mở: Tất cả những nỗi sợ hãi và lo lắng nảy sinh trong một giải pháp nguồn mở. Phần mềm xử lý an toàn và đáng tin cậy của MySQL kết hợp để cung cấp các giao dịch hiệu quả cho các dự án khối lượng lớn. Nó giúp bảo trì, gỡ lỗi và nâng cấp nhanh chóng và dễ dàng nâng cao trải nghiệm của người dùng cuối.

MySQL là một trong những công nghệ dễ nhận biết nhất trong hệ sinh thái dữ liệu lớn hiện đại. Thường được gọi là cơ sở dữ liệu phổ biến và hiện đang được sử dụng rộng rãi, hiệu quả bất kể ngành nào, rõ ràng rằng bất kỳ ai liên quan đến dữ liệu doanh nghiệp hoặc công nghệ thông tin sẽ nhắm đến sự quen thuộc cơ bản của MySQL. Với MySQL, ngay cả những người mới sử dụng các hệ thống cũng có thể ngay lập tức xây dựng các hệ thống lưu trữ dữ liệu nhanh, mạnh và an toàn.

 

Đánh giá về bài viết

Viết một bình luận