Webmaster

PHPmyadmin là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng và cách sử dụng phpmyadmin

Quản trị cơ sở dữ liệu (hay còn gọi là database) là một công việc phải làm khi bạn thực hiện xây dựng và triển khai một website hay một ứng dụng, phần mềm. Đối với mỗi hệ quản trị cơ sở dữ liệu sẽ có những phần mềm nhất định để giúp chúng ta thao tác với hệ quản trị cơ sở dữ liệu đó. Trong đó phpMyAdmin là phần mềm quản trị phổ biến nhất dành cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và MariaDB.

PhpMyAdmin là gì?

phpMyAdmin là một ứng dụng web mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP dùng để quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và MariaDB. phpMyAdmin có thể dễ dàng truy cập thông qua trình duyệt web với giao diện trực quan, dễ sử dụng. phpMyAdmin là một trong những công cụ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất và được yêu thích nhất do sự tiện lợi và đa năng của nó.

Phiên bản đầu tiên của phpMyAdmin được phát hành vào năm 1998, cho đến nay đã được nâng cấp rất nhiều để bổ sung tính năng cũng như tăng cường bảo mật. Trang chủ của phpMyAdmin là: https://www.phpmyadmin.net

phpMyAdmin có thể thực hiện nhiều tác vụ như tạo, chỉnh sửa hoặc xóa bỏ cơ sở dữ liệu, bảng, các trường hoặc bản ghi; nhập xuất cơ sở dữ liệu và quản lý, cấp quyền những người dùng tương tác với cơ sở dữ liệu. Ngoài việc thao tác dễ dàng với các lệnh có sẵn, phpMyAdmin cũng cho phép người dùng thực thi, truy vấn thông qua câu lệnh SQL nếu cần.

Ưu nhược điểm của phpMyAdmin

Ưu điểm của phpMyAdmin

 • Dễ dàng truy cập và sử dụng

phpMyAdmin được tích hợp sẵn trong hầu hết các gói dịch vụ Hosting, bạn chỉ cần truy cập và sử dụng ngay. Nếu bạn là người quản trị server hoặc đang phát triển ứng dụng trên môi trường localhost, việc cài đặt phpMyAdmin cũng chỉ diễn ra nhanh chóng với vài thao tác đơn giản.

Để sử dụng phpMyAdmin, bạn chỉ cần truy cập thông qua 1 địa chỉ web (được cung cấp sẵn nếu dùng hosting và tùy chọn nếu dùng server), đăng nhập là có thể bắt đầu thao tác với cơ sở dữ liệu, bạn không cần phải cài đặt thêm bất kì phần mềm nào vào máy tính hay điện thoại. Do đó, phpMyAdmin có thể dễ dàng truy cập bằng máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… nếu có kết nối Internet.

Giao diện của phpMyAdmin cũng rất trực quan và dễ hiểu. Nếu đã có kiến thức cơ bản về quản trị cơ sở dữ liệu, bạn có thể nhanh chóng làm quen và thao tác với phpMyAdmin. Tuy được thiết kế trên giao diện web nhưng phpMyAdmin cũng có đầy đủ chức năng để bạn quản trị từ đơn giản tới phức tạp.

 • Hoàn toàn miễn phí

Bạn không cần phải trả một khoản phí nào để sử dụng phpMyAdmin. Nếu là người quản trị server hoặc đang phát triển ứng dụng trên localhost, bạn chỉ cần lên trang chủ của phần mềm, tải về và copy phần mềm vào server/localhost là có thể sử dụng được ngay.

 • Đa dạng ngôn ngữ

Nhược điểm của phpMyAdmin

 • Tính bảo mật chưa cao

Do là phần mềm mã nguồn mở, nên bất kì ai cũng có thể đọc mã nguồn mà tìm ra lỗ hổng bảo mật của phpMyAdmin nếu có, và hacker có thể lợi dụng và khai thác những lỗ hổng này trong thời gian nó chưa được vá.

Các tập tin được xuất cơ sở dữ liệu có định dạng văn bản thông thường, không được mã hóa nên sẽ thiếu an toàn.

 • Một số thao tác còn hạn chế

Do được thiết kế trên giao diện web nên một số thao tác còn hạn chế so với việc sử dụng một phần mềm chuyên dụng cài trên máy tính, ví dụ như thực hiện chỉnh sửa bản ghi hàng loạt. Bạn có thể khắc phục hạn chế này bằng cách thực thi câu lệnh SQL.

Hướng dẫn sử dụng phpMyAdmin

Cài đặt phpMyAdmin

Nếu bạn đang sử dụng các gói dịch vụ hosting thì thường phpMyAdmin đã được tích hợp sẵn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy liên kết để truy cập phpMyAdmin trong công cụ quản trị cPanel hoặc DirectAdmin được cung cấp mà không cần cài đặt gì thêm.

Nếu bạn đang sử dụng các gói dịch vụ như Server, VPS, có thể phpMyAdmin chưa được cài sẵn. Khi đó bạn chỉ cần lên trang chủ https://www.phpmyadmin.net tải về phiên bản mới nhất, sau đó giải nén và copy thư mục của phpMyAdmin lên server. Bạn cần thiết lập các thông số cần thiết để phpMyAdmin có thể kết nối với cơ sở dữ liệu trên server. Bạn có thể tự ấn định liên kết dẫn tới phpMyAdmin theo ý muốn để tiện trong việc truy cập.

Các chức năng chính của phpMyAdmin

Sau khi truy cập vào liên kết của phpMyAdmin, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản kết nối với cơ sở dữ liệu. Đăng nhập xong chúng ta sẽ có 1 giao diện tương tự như bên dưới.

word image 5 PHPmyadmin là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng và cách sử dụng phpmyadmin

Ở cột bên trái của giao diện sẽ liệt kê tất cả các cơ sở dữ liệu hiện có trên server. Bạn chọn vào mục “New” để tiến hành thêm cơ sở dữ liệu mới, hoặc click chọn vào một cơ sở dữ liệu nhất định để mở nó.

Sau khi mở một cơ sở dữ liệu, ở phía bên phải của giao diện sẽ hiện ra các tab tương ứng để thao tác với cơ sở dữ liệu đó, một số tab hay dùng như:

 • Tab Structure: hiển thị cấu trúc của cơ sở dữ liệu, danh sách các bảng có trong cơ sở dữ liệu và các thao tác tương ứng với từng bảng. Bạn có thể xem, chỉnh sửa, xóa hoặc thêm 1 bảng mới vào cơ sở dữ liệu. Khi click vào từng bảng trong danh sách này, bạn cũng có thể thực hiện thêm, sửa, xóa các bản ghi trong bảng đó.
 • Tab SQL: bạn có thực thi các câu lệnh SQL tại đây
 • Tab Search: tìm kiếm dữ liệu trong cơ sở dữ liệu
 • Tab Query: thực hiện truy vấn dữ liệu vào cơ sở dữ liệu
 • Tab Export: xuất dữ liệu của cơ sở dữ liệu
 • Tab Import: nhập dữ liệu vào cơ sở dữ liệu
 • Tab Operations: cho phép bạn tạo thêm bảng, đổi tên, xóa, sao chép cơ sở dữ liệu
 • Tab Privileges: cho phép bạn phân quyền cho các người dùng tương tác với cơ sở dữ liệu
 • Tab Designer: mở ER Diagram giúp bạn dễ dàng tạo các liên kết giữa các trường trong bảng

word image 6 PHPmyadmin là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng và cách sử dụng phpmyadmin

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phpMyAdmin, một trong những phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có những kiến thức cơ bản để khai thác và sử dụng phpMyAdmin một cách hiệu quả.

 

Đánh giá về bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button