Tiền điện tử

Pi network là gì? Pi Network có phải lừa đảo không?

Khi ra mắt Pi network, nó đã tạo ra một cơn sốt vô cùng mạnh mẽ. Không chỉ đối với người trong ngành đầu tư, nó còn là tâm điểm chú ý của cả những người ngoài ngành. Mọi người dường như đang dần quan tâm đến ngành công nghiệp tiền điện tử thông qua Pi network. Không những thế, rất nhiều người còn tin rằng, trong tương lai không xa, nó sẽ vượt qua cả Bitcoin và trở thành đồng tiền của tương lai. Thế nhưng rất nhiều người cũng cảnh báo rằng người tham gia sẽ bị lừa đảo về đồng Pi. Vậy Pi network là gì và nó có lừa đảo hay không? Cùng kiemtienblog.com kiểm tra ngay nhé!

Cơn sốt mang tên Pi network

5 lý do nên đào Pi

Pi network là một dự án tiền điện tử mới xuất hiện vào khoảng tháng 3 năm 2023. Nhưng theo số liệu thống kê thì đến tháng 12 năm 2023, Pi network đã có đến hơn 10 triệu thành viên tham gia. Đây là một mức tăng trưởng đáng chú ý trong thị trường tiền điện tử.

Trong suốt năm 2023 vừa qua, đi đâu, ở đâu đều xuất hiện những lời mời bạn tham gia khai thác đồng Pi thông qua các ứng dụng trên smartphone. Người dùng bị thu hút bởi vì Pi là một đồng dễ đào và nó đang trong giai đoạn chạy Testnet. Nên khá nhiều người tin rằng, trong tương lai, Pi sẽ mang lại cho người sở hữu những lợi ích vô cùng to lớn.

Mặc dù đã được Bộ Tài Chính cảnh báo về sự lừa đảo và có dạng mô hình đa cấp, nhưng người tham gia vào “đào” Pi lại càng ngày càng tăng?

Vậy Pi là gì mà lại có sức hấp dẫn mạnh như thế? Pi có lừa đảo hay không? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ thông qua bài viết này nhé!

Pi network là gì?

Khám phá Pi Network - tiền ảo thay thế Bitcoin | Công nghệ | Thanh Niên

Dự án Pi network lần đầu được giới thiệu với công chúng vào ngày 14/03/2019, bởi một nhóm cựu sinh viên Đại học Stanford. Họ tạo ra Pi network như một hệ sinh thái mà ở đó, người dùng có thể tự do khai thác token trên điện thoại cá nhân của mình một cách ít tốn kém nhất. Bạn có thể khai thác coin ngay cả khi đã tắt mạng Internet, trong suốt 24 giờ.

Pi network làm việc dựa trên nền tảng Blockchain như những loại tiền điện tử khác. Không giống như Bitcoin, mọi người quá khó để truy cập và lưu trữ nó, khi sở hữu Pi coin, bạn có thể dễ dàng đưa nó vào lưu thông. Chính vì thế nên Pi coin rất dễ khai thác nhưng lại không tốn quá nhiều tài nguyên của bạn.

Theo công bố từ những nhà sáng lập, hiện tại Pi network được xây dựng với Giao thức đồng thuận Stellar (Stellar Consensus Protocol — SCP) và hệ thống vòng tròn bảo mật của Drake. Mong muốn lớn nhất của họ là có thể giúp người dùng khai thác lợi ích của họ một cách tiết kiệm, tối ưu nhất nhưng Pi cũng phải thân thiện và dễ giao tiếp với người dùng nhất. Dù đã công bố như thế nhưng họ vẫn chưa hề công bố mã nguồn mở của dự án.

Việc công bố mã nguồn mở của một Blockchain không phải là một điều bắt buộc. Nhưng nếu chủ sở hữu không công bố thì mọi người vẫn chưa thể công nhận nó là một dự án thật sự được. Và nếu nó muốn lên sàn giao dịch thì là một điều vô cùng khó khăn.

Pi network hoạt động như thế nào?

App đào tiền kỹ thuật số Pi Network miễn phí 2023

Khi công bố Pi network, các nhà sáng lập mong muốn nó không chỉ là một giao thức đơn giản. Họ mong muốn rằng chính mình có thể xây dựng một hệ sinh thái với ứng dụng Pi network là trung tâm. 

Tuy nhiên “hệ sinh thái” này hiện tại mới chỉ có một thành viên duy nhất, đó là ứng dụng “đào” Pi coin thông qua một chiếc smartphone. 

Để đào coin này, bạn sẽ chỉ cần mở app lên và bấm nút khai thác. Bạn cũng không cần mở ứng dụng 24/24. Ứng dụng có thể tự thao tác ngay cả khi bạn không mở ứng dụng hoặc tắt mạng.

Số Pi coin đào được sẽ được lưu trữ lại. Số Pi “đào” được sẽ bị giảm đi một nửa nếu như lượng nguời tham gia tăng gấp 10 lần số người dùng ban đầu. Để tăng lượng Pi coin của mình, bạn có thể giới thiệu người khác cùng tham gia thông qua hình thức tiếp thị liên kết. Chính cách làm này đã khiến cho Pi tạo nên một cơn sốt lan tỏa trong suốt năm 2023 vừa rồi.

Phương thức hoạt động của Pi Network

Thực chất khi tham gia khai thác Pi coin, bạn chỉ là đang phân phối lượng Pi coin đã được khai thác từ trước đó thôi. Bạn không giải quyết bất kỳ thuật toán hoặc tham gia giao thức đồng thuận nào cả. Vì thế cho nên số coin của bạn sẽ giảm đi nếu có quá nhiều người tham gia vào hệ thống.

Để có thể tăng lượng coin của mình và tăng độ bảo mật cho tài khoản của mình, bạn có thể thử xây dựng những vòng tròn bảo mật. Những vòng tròn này là một nhóm gồm từ 3 đến 5 người mà bạn tin tưởng. Nếu bạn tham gia nền tảng càng lâu, khả năng khai thác của bạn cũng sẽ nhiều hơn người khác đấy nhé!

Khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng, Pi network sẽ yêu cầu bạn xác minh thân phận KYC. Điều này sẽ khiến nhiều người ngần ngại vì thông tin cá nhân của bạn sẽ được lưu trữ lại. Trong khi họ, những người tham gia vào các Blockchain đều mong muốn những thao tác của mình là hoàn toàn ẩn danh.

Để khắc phục, những nhà sáng lập đã nhờ cộng đồng giúp họ xây dựng các ứng dụng để tạo thành một hệ sinh thái. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, tháng 3/2021, họ vẫn chưa hề ra mắt ứng dụng nào.

Dự án Pi network tiến triển đến đâu rồi?

pinetwork internet Pi network là gì? Pi Network có phải lừa đảo không?

Theo báo cáo được công bố thì dự án Pi network sẽ bao gồm 3 giai đoạn như những dự án ra mắt tiền tệ thông thường. Beta, Testnet và Mainnet.

Ở Giai đoạn Beta

Đây là giai đoạn mà nhà phát triển sẽ kiểm tra quy trình của Pi coin trên một bản thử nghiệm mô phỏng hệ thống thực trước khi đưa sản phẩm vào hoạt động.

Giai đoạn Tesnet

Đây là giai đoạn đưa sản phẩm ra mắt công chúng và người dùng sẽ sử dụng bản thử nghiệm của sản phẩm. Trong gian đoạn này, người dùng sẽ được nhà phát hành khuyến khích thiết lập với máy tính của họ. Những máy tính này hoạt động như các Nút trong mạng và tham gia vào quá trình thử nghiệm hiện tại. Khi tham gia thử nghiệm, người dùng không bị bắt buộc hoặc yêu cầu. Vì thế nó sẽ không có lợi ích nào được công bố cho người dùng làm điều đó.

Khi các thử nghiệm này kết thúc, chúng sẽ chuyển sang Giai đoạn 3.

Giai đoạn Mainnet

Đây mới thực sự là lúc diễn ra sự ra mắt chính thức của đồng tiền. Và đến lúc này, Pi sẽ được liệt kê trong danh sách trao đổi tiền tệ và có giá trị thực. Lúc này, tất cả người dùng có tài khoản trên phiên bản beta sẽ được chuyển sang phiên bản chính thức, trực tiếp với số dư tiền Pi mà họ đã kiếm được. Sau đó, họ có thể đổi Pi coin của mình sang dạng tiền tệ khác tùy theo ý thích.

Pi Network là gì? - Mẹo Hay Số 1

Dự án bắt đầu khởi động giai đoạn Testnet vào tháng 3 năm 2023. Điều này có nghĩa là dự án này đang còn rất dài ở phía trước. Chúng ta chưa thể đưa ra bất kỳ đánh giá nào tương lai của Pi network. Ở thời điểm hiện tại, giá trị của một Pi coin ở mức xấp xỉ 0.02 USD. Và nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm cho nên bạn hoàn toàn không thể rút Pi coin về ví được.

Người sở hữu có thể sử dụng Pi coin để mua bán và trao đổi hàng hóa sử dụng Pi coin. Hoặc cũng có thể chờ khi Pi network bước vào giai đạn Mainnet và bạn có thể đổi Pi coin ra một loại tiền tệ khác như các đồng coin khác đã lên sàn.

Lý do khiến Pi network thu hút nhiều người dùng đến như thế

Cơn sốt “đào” tiền ảo Pi, điều gì đáng ngại? | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Là một dự án tiền điện tử, Pi network mang trong mình rủi ro rất lớn. Dù gì thì Pi cũng ới đang trong giai đoạn thử nghiệm. Không ai chắc chắn được điều gì. Nó có thể thành công hoặc cũng có thể thất bại. Nhưng đó là chuyện của tương lai.

Quay về hiện tại, tại sao Pi network chỉ trong vòng 2 năm đã có thể thu hút được 13 triệu người tham gia vào ứng dụng dù nó chưa rõ ràng như những dự án khác? Cùng chúng tôi giải mã nhé!

Điều thứ nhất chúng ta có thể lý giải đó là Pi đang cho phép người dùng khai thác hoàn toàn miễn phí trong giai đoạn hiện tại. Bạn có thể có nó một cách miễn phí mà không phải bỏ tiền ra để mua nó. 

Điều thứ hai đó là, Pi network đang hứa hẹn mang đến một cơ hội mới làm thay đổi toàn bộ nền công nghiệp này. Nó đang ấp ủ giấc mơ vô cùng tham vọng đó là có thể thay thế Bitcoin, trở thành đồng coin đứng đầu trong thế giới tiền điện tử. Và có khi xa hơn nữa là trở thành “ông Hoàng” trong thế giới tài chính phi tập trung DeFi mà cả thế giới đang hướng đến.

Mô hình Pi network có đáng tin?

Ôm” mộng đổi đời, người Việt "phát sốt" vì Pi Network

Bỏ qua mọi điều tốt đẹp mà nhà sáng lập cũng như cộng đồng đã vẽ ra tương lai của dự án này. Chúng ta nên có cách nhìn khách quan vào dự án này một chút. Đó là chủ đề chính của bài viết hôm nay: “Pi network có đáng tin hay không?”

Theo như quảng cáo và xác nhận từ hãng phát hành, Pi network là một dự án hoàn toàn bình thường và có thể tin tưởng bởi bạn hoàn toàn không hề mất phí gì khi tham gia. Thế nhưng, chắc bạn cũng biết trên đời này không có miếng bánh ngon nào mà miễn phí đúng không nào?

Rất nhiều người cả trong và ngoài ngành, cả chuyên lẫn không chuyên vẫn chưa thể tin tưởng dự án này. Họ cho rằng đây chỉ là một “cú lừa”. Vậy lý do nào họ cho là như vậy?

Lý do thứ nhất đó là dự án này quá thiếu tính minh bạch. Như đã nói ở trên, họ không hề cung cấp mã nguồn mở của dự án. Thực chất thì người dùng có thể kiếm tiền không hay chỉ đang cung cấp một dịch vụ ẩn danh nào đó? Họ cũng không đưa ra các thông số kỹ thuật nào cho dự án mà chỉ mô tả dự án thôi. 

Lý do thứ hai đó là nguy cơ bị thu thập dữ liệu người dùng. Ngoài việc bắt buộc bạn phải xác minh KYC, Pi network có thể chạy một chương trình ẩn dành nào đó nhằm thu thập những thông tin cá nhân trong điện thoại của bạn. Trong khi đó, họ không hề đưa ra bất kỳ biện pháp phòng vệ an ninh nào cho người dùng.

Khi đó, họ có thể biết được những thông tin sau đây

 • Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB.
 • Đọc nội dung trong bộ lưu trữ USB.
 • Đọc danh bạ của bạn.
 • Xem ID thiết bị và thông tin cuộc gọi.
 • Xem các kết nối Wifi.
 • Nhận dữ liệu từ Internet.
 • Xem các kết nối mạng.
 • Đọc và sửa đổi nội dung trong bộ lưu trữ USB của bạn.
 • Đọc trạng thái điện thoại và danh tính.
 • Kiểm soát độ rung.
 • Chạy khi khởi động.
 • Truy cập mạng đầy đủ.
 • Chạy trên các ứng dụng khác.
 • Ngăn thiết bị nghỉ.
 • Thông tin ngân hàng và tài khỏan ngân hàng.

Một điểm đang nghi vấn nữa là Pi coin chưa hề hứa hẹn mang đến lợi nhuận nào cho người dùng mà có những biểu hiện của đa cấp. Người dùng khi tham gia bắt buộc phải nhập mã giới thiệu từ một người khác mới có thể tham gia. Rất giống những hình thức đa cấp xuất hiện tại Việt Nam đúng không nào?

Điểm nghi vấn tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là lộ trình phát triển của dự án. Theo như công bố thì dự án sẽ được khởi động giai đoạn 3 vào đầu năm 2023 này. Tuy nhiên, chúng ta chưa hề có bất kỳ thông tin nào về việc bước vào giai đoạn mới từ nhà sáng lập. Tính đến hiện tại, mọi thứ vẫn còn đang là dự kiến mà thôi. Chúng ta cũng không thể chắc chắn rằng thực sự có Blockchain Pi network hay không vì hoàn toàn không có thông tin gì. Dù đội ngũ nòng cốt có đáng tin tưởng đến như thế nào thì nếu chưa thấy sản phẩm, ta cũng chưa thể chắc chắn. 

Cuối cùng, Pi network dường như đang chạy quảng cáo để thu lợi nhuận. Tuy chưa đưa ra những lợi nhuận nào cho người dùng, nhưng nhà sáng lập đã bỏ túi kha khá tiền quảng cáo khi bạn mở ứng dụng lên.

Một vài thông tin về Pi network tại thị trường Việt Nam

Ai đang quyết định giá Pi Network tại Việt Nam - pimarket.vn

Theo tìm hiểu thì hiện tại Pi coin thật sự bùng nổ tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên “tiếng thơm thì ít mà tiếng xấu thì nhiều”.

Vào cuối tháng 2 năm 2023 vừa qua, một bộ phận nhỏ người dùng tại Việt Nam đã bị lời gạ gẫm bán Pi coin trên mạng. Không những vừa mất tiền mà họ còn bị lừa mất tài khoản Facebook và tài khoản ứng dụng. Đồng nghĩa, họ cũng mất toàn bộ số coin đã đào.

Hiện tại, do có quá nhiều vụ lừa đảo này nên Bộ Tài Chính cũng đã đưa ra cảnh báo đến những người dùng. Với cách tiếp cận người dùng một cách phản cảm như vậy, chắc hẳn sẽ có nhiều người lắc đầu ngao ngán. Tại Việt Nam, những giáo sư công nghệ hàng đầu đã tải thử về trải nghiệm cũng cảm thấy không an toàn và họ cũng đưa ra những cảnh báo về tính lừa đảo của mô hình này.

Cộng đồng người chơi tiền điện tử tại Việt Nam vẫn chưa hết bàng hoàng về những vụ lừa đảo đình đám của OneCoin, BitConnect hay SkyMining.Tuy Pi chưa khiến bạn mất tiền nhưng bạn cũng nên thận trọng trì hơn.

Điểm đáng nghi ngờ lớn nhất đó là trong khi công bố có 3 nhà sáng lập nên Pi network nhưng trong hồ sơ của 2 trong 3 người lại hoàn toàn không hề nhắc đến đứa con tinh thần của mình. Bạn có thấy tâm huyết của ai mà lại “xếp xó” không? Thậm chí trên trang web chính thức của nền tảng cũng hoàn toàn không nhắc đến họ. Quá nhiều điểm đáng nghi ở đây!

Sau tất cả, dự án Pi network này có nên đầu tư hay không? 

Mặc dù có rất nhiều điểm đáng nghi nhưng chưa thể gọi Pi network là một dự án lừa đảo được. Thứ nhất, họ không hề kêu gọi đầu tư từ khách hàng trên thế giới. Thứ hai là Pi network vẫn đưa ra lộ trình của mình và thông báo rộng rãi đến cộng đồng, điều mà nhiều dự án khác không có. Thứ ba là các vụ lừa đảo chỉ diễn ra vì người xấu muốn trục lợi cho bản thân chứ Pi network thì chưa.

Nhưng hiện tại vẫn còn là quá sớm để tin tưởng vào dự án.

 • Thứ nhất là Pi network chưa hề có bất kỳ cam kết nào với khách hàng.
 • Thứ hai là vần đề bảo mật còn quá kém.
 • Thứ ba là về sản phẩm, chúng ta chưa thấy sản phẩm cụ thể nào cả.
 • Thứ tư là về sự mập mờ của dự án cũng như của nhà sáng lập.
Bí mật khủng khiếp đứng phía sau Pi Network là gì? – Tổng hợp các kinh nghiệm tin học, kiến thức công nghệ, kinh doanh online thời 4.0

Cuối cùng, nếu điện thoại của bạn không có quá nhiều dữ liệu và thông tin, bạn có thể tham gia thử vận may của mình. Biết đâu sẽ thành công đấy. Nhưng chúng ta chưa thể chắc chắn về dự án này nên bạn cũng đừng suy nghĩ sẽ thành triệu phú công nghệ từ nó nhé. Chúc bạn có những quyết định đúng đắn trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
5706204