Polkadot coin là gì? tổng hợp thông tin về đồng DOT coin

Polkadot coin (DOT) là một đồng tiền điện tử đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng Trader hiện tại. Vậy đồng Polkadot là gì? tổng hợp thông tin về đồng DOT coin này, cùng Kiemtienblong.com tìm hiểu tất cả thông tin về nó nhé!

Polkadot là gì?

Polkadot (DOT) một đồng coin được nhiều người yêu thích
Polkadot (DOT) một đồng coin được nhiều người yêu thích

Polkadot (DOT) là một cách thức giúp kết nối các Blockchain riêng biệt thành một mạng thống nhất dựa trên nền tảng đa chuỗi, không đồng nhất. Các Blockchain này có thể mở rộng, kết nối và chia sẻ thông tin cho nhau dựa trên thuật toán “Chuỗi chuyển tiếp”.

Tham vọng của nhà thiết kế là tạo ra một hệ sinh thái mà ở đó danh tính và dữ liệu sẽ được người dùng tự quản lý, không phải một tổ chức hay chính phủ nào đó.

Polkadot có thể thay đổi cấu trúc dữ liệu trên internet thành Web3, một dạng dữ liệu phi tập trung. Sau đó, Polkadot sẽ kết nối các dữ liệu này với các dữ liệu khác thành một hệ sinh thái giúp người dùng có thể thu thập dữ liệu và ghi vào Blockchain cần dùng.

[su_button url=”https://kiemtienblog.com/recommends/binance/” style=”flat” background=”#ef902d” size=”5″ wide=”yes” center=”yes” radius=”0″ icon=”icon: bitcoin” text_shadow=”0px 0px 0px #000000″] MUA DOT COIN TRÊN BINANCE SÀN BẰNG VNĐ, MOMO, ATM[/su_button]

Khả năng mà Polkadot mang lại

Mỗi một loại tiền điện tử ra đời sẽ giúp chúng ta giải quyết một vấn đề của thể giới thực thông qua công nghệ Blockchain. Nhưng Polkadot được sinh là để giải quyết chính các khuyết điểm chưa hoàn hảo của Blockchain.

Polkadot tập trung giải quyết vấn đề đã khiến mọi người đau đầu bấy lâu.

Polkadot nâng cấp khả năng thông minh so với các nền tảng cùng loại

Hầu hết các Blockchain đều nằm rải rác và không tập trung. Nhiệm vụ của Polkadot là giúp các Blockchain này tập trung và kết nối với nhau. Hơn nữa, nó giúp cho các Blockchain có thể chia sẻ thông tin với nhau mà không thông qua trung gian nào. Điều này làm tăng khả năng tương tác của các Blockchain.

Polkadot cho phép các ứng dụng và hợp đồng thông minh trên cùng một Blockchain có thể giao dịch với dữ liệu và tài sản từ các chuỗi khác nhau.

Khả năng mở rộng vô hạn của Polkadot

Để khắc phục về không gian, các nhà sáng lập tạo ra Parachain để giúp Polkadot giải quyết vấn đề mở rộng.

Parachain được biết đến như là một giải pháp mở rộng mạng lưới của Polkadot. Polkadot cho phép chạy các parachain nhằm xử lý song song nhiều giao dịch cùng một lúc. Vì thế nên Polkadot cho phép các mạng có được mở rộng vô hạn.

Cơ bản Para Chain không nhất thiết là một Blockchain. Nó có thể đơn giản chỉ là Dapp hay một Data Structure. Nhưng điều bắt buộc là Para chain đó có thể cung cấp bằng chứng đã được các Validators được gán cho.

Các thuật toán này hầu hết xảy ra trên các Para Chain.

Cơ chế giải quyết vấn đề của Polkadot

Để giải quyết những vấn đề còn đang vướng mắc cũng như phát huy được các khả năng như đã nói, bạn có tò mò về cơ chế hoạt động của Polkadot không?

Ý tưởng của Polkadot (DOT) gồm một chuỗi chính được gọi là Relay Chain, một hay nhiều Para Chain nhằm giải mã thuật toán và cầu nối với các Blockchain khác (Bridges Chain). Trong đó:

 • Relay Chain được xem là trung tâm của Polkadot. Chuỗi này chịu trách nhiệm về an ninh chung, sự đồng thuận và khả năng tương tác giữa các chuỗi. Nó có nhiệm vụ kết nối Validates các Para chains.
 • Para Chain được xem như một giải pháp mở rộng mạng lưới của Polkadot. Nó cho phép các Blockchain khác sở hữu Token riêng để thuận tiện trong việc thanh toán, trao đổi,… cho từng dự án. Các thuật toán trong mạng Polkadot thường sẽ xảy ra trên Para Chain.
 • Bridges Chain cho phép Parachains kết nối và tương tác với các Blockchain thuộc nền tảng khác như Ethereum và Bitcoin. Nó chính là cầu nối giữa Polkadot Network và các Blockchain khác. Đồng thời cũng cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng với nhau.

Polkadot Token DOT là gì?

DOT là Token của Polkadot. DOT với Polkadot giống như BTC với Bitcoin, ETH với Ethereum.

DOT được sinh ra nhằm thực hiện những chức năng chính của nền tảng Polkadot và cũng có giới hạn phát hành.

Phân bổ Polkadot Token DOT

Với tổng cộng là 10 triệu DOT, Polkadot đã phân bổ cho nhân sự mình như sau:

 • 5 triệu DOT được phân bổ cho đợt Token Sale
 • 0.5 triệu DOT được trả cho đợt Private Sale
 • 1.5 triệu DOT được giữ lại nhằm gây quỹ trong tương lai
 • 3 triệu DOT còn lại dùng để phân bổ cho Web 3 Foundation

DOT dùng để làm gì?

DOT coin là mạch máu trong hệ sinh thái của Polkadot. DOT được sử dụng với 4 mục đích chính sau:

 • Chủ sở hữu DOT Token có quyền kiểm soát giao thức bao gồm quản lý các sự kiện đặc biệt như nâng cấp giao thức và sửa lỗi.
 • DOT được dùng làm phần thưởng cho những người dùng có đóng góp trong việc bảo vệ mạng lưới.
 • Các nhà phát triển sẽ sử dụng DOT trong việc thêm một Parachains mới.
 • DOT được xem như đơn vị tiền tệ, có thể trả phí giao dịch trên mạng lưới Polkadot.

DOT gồm những thành phần nào?

Trước khi bạn biết DOT được dùng để làm gì trong hệ sinh thái Polkadot, bạn hãy tìm hiểu một chút về Validators trong Polkadot Network.

DOT coin bao gồm 3 bộ phận chính:

 • Validators là nơi chịu trách nhiệm xác minh và thêm khối mới vào chuỗi.
 • Collators làm nhiệm vụ giám sát các giao dịch xảy ra trên chuỗi Para và gửi bằng chứng về Validators để duy trì an ninh mạng.
 • Nominators có vai trò đảm bảo tính ổn định của chuỗi chính và bạn có thể ủy quyền cổ phần của mình.

Dự án Polkadot có ưu nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm nổi bật nhất của Polkadot

Polkadot có khả năng xử lý song song nhiều giao dịch

Polkadot là một giao thức loại bỏ rắc rối trong khi xử lý giao dịch. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng khả năng xử lý các giao dịch đồng thời cùng lúc. Việc này sẽ làm cải thiện đáng kể khả năng mở rộng của nền tảng Polkadot và tạo điều kiện thích hợp để tăng trưởng trong tương lai.

Polkadot có tính chuyên môn hóa

Mỗi Blockchain trong Polkadot có thể được tạo mới để tối ưu hóa cho từng trường hợp sử dụng. Điều đó giúp Blockchain có thể cung cấp các dịch vụ tốt hơn. Hơn nữa còn có thể cải thiện năng suất và bảo mật bằng cách loại bỏ các mã không cần thiết.

Khả năng tương tác và giao tiếp cross-chain của Polkadot

Các mạng và ứng dụng trên Polkadot có thể chia sẻ thông tin và chức năng giống như ứng dụng trên điện thoại thông minh. Polkadot cung cấp khả năng tương tác và giao tiếp cross-chain.

Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho các dịch vụ mới lạ và sáng tạo. Người dùng dễ dàng lưu chuyển thông tin giữa các chuỗi (chain).

Chức năng tự quản lý của Polkadot

Các cộng đồng trên Polkadot tự quản lý mạng của họ và họ nắm giữ cổ phần minh bạch trong tương lai của nền tảng Polkadot.

Các nhóm có thể tùy chỉnh và tối ưu hóa khả năng quản trị Blockchain theo nhu cầu, thử nghiệm các ý tưởng mới. Chúng ta có thể nâng cấp chúng một cách dễ dàng.

Polkadot rất dễ nâng cấp để tự hoàn thiện

Giao thức này cho phép các nền tảng Blockchain phát triển và thích ứng dễ dàng khi công nghệ ngày càng tân tiến hơn.

Một số nhóm đã và đang xây dựng các giải pháp hiệu quả cho Polkadot cho một loạt các ứng dụng. Bao gồm tài chính, trò chơi, nhận dạng kỹ thuật số, IoT, quản lý chuỗi cung ứng, mạng xã hội và công nghệ đám mây.

Web3 Foundation chịu trách nhiệm quản lý sự phát triển của Polkadot. Họ đã cho hoàn thiện các tính năng mới, thêm các khoản tài trợ cho các dự án ở tất cả các cấp, từ cơ sở hạ tầng cấp thấp đến các thành phần của hệ sinh thái như ví, parachain, cầu nối và công cụ khác.

Các nhà phát triển tạo có thể tự tạo một Blockchain tùy chỉnh trong vài phút và kết nối nó với Polkadot để hưởng lợi từ khả năng tương tác và bảo mật của mạng ngay từ đầu.

Nhược điểm

Polkadot có tuổi đời còn khá non trẻ.Vì thế mà sẽ có những ý kiến trái chiều. Nhà đầu tư có thể nhìn thấy triển vọng của DOT bởi vì nó hứa hẹn cung cấp khả năng tương tác đáng kể giữa một số blockchain, đồng thời làm nổi bật những lợi ích của sharding.

Mặc dù dự án Polkadot (DOT) đã được thực hiện trong nhiều năm, nhưng nó vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp một số đối thủ cạnh tranh trong chuỗi.

Hơn nữa, khi phát hành DOT Token, họ chỉ phát hành 10 triệu Token và có thông tin rằng sẽ không có thêm bất kỳ đợt phát hành nào nữa. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát và không có cách khống chế.

Dot Token

Cách sở hữu DOT Token

Hiện tại đang là kỷ nguyên về phát triển tiền điện tử, thế nên việc mua bán coin không còn là vấn đề quá khó khăn. Cũng giống như hầu hết coin đã lên sàn, bạn cũng có thể dễ dàng mua được qua nhưng sàn có uy tín như Binance, Remitano,…

Hiện tại, các sàn này hỗ trợ hai cặp Token đó là DOT/BTC và DOT/USDC. Với 2 giao thức này, bạn có thể dễ dàng giao dịch.
[su_button url=”https://kiemtienblog.com/recommends/binance/” style=”flat” background=”#ef902d” size=”5″ wide=”yes” center=”yes” radius=”0″ icon=”icon: bitcoin” text_shadow=”0px 0px 0px #000000″] MUA DOT COIN TRÊN BINANCE SÀN BẰNG VNĐ, MOMO, ATM[/su_button]

Đánh giá về tiềm năng của DOT

Polkadot đang phát triển với tốc độ rất nhanh nếu so với các dự án cùng giải pháp. Polkadot hiện là một trong ứng cử viên hàng đầu về giải pháp tăng khả năng tương tác và khả năng mở rộng của Blockchain hiện nay.

Đồng thời với việc sẽ chính thức ra mắt mainnet vào cuối năm 2024 sẽ là đòn bẩy giúp Polkadot thu hút được lượng lớn user và nhà phát triển tham gia vào mạng lưới. Việc dự án này trở thành miếng mồi ngon trong tương lai là điều nhiều nhà đầu tư chắc chắn.

Trên đây là tất cả những gì mà Kiemtienblog.com muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn đã có cái nhìn khái quát về Polkadot và DOT coin. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, bạn đừng ngần ngại mà liên lạc với tôi. Tôi sẽ đồng hành cùng bạn!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận