Proxy là gì? Proxy Server vận hành như thế nào? Proxy có những loại nào?

Nói về ứng dụng công nghệ thông tin hay ngôn ngữ lập trình, nhiều người khá e dè bởi lẽ đây là lĩnh vực khá “ đau đầu” và đòi hỏi con người ta phải có chút ít nền tảng cơ bản về công nghệ mới có thể hiểu và đi sâu vào nó nếu thật sự có hứng thú. Bài viết ngày hôm nay của chúng ta sẽ đi sâu vào khái niệm Proxy là gì và ý nghĩa của Proxy , hy vọng sẽ giúp người đọc có thêm hiểu biết về khái niệm này.

Bạn biết gì về Proxy

Proxy là gì?

Proxy là một phương tiện kết nối người dùng với Internet. Trên thực tế proxy server là vật trung gian cho phép thực hiện các kết nối gián tiếp thay vì trực tiếp.

Hiểu một cách đơn giản proxy server giúp tạo ra nhiều proxy. Proxy với mục đích thường để truy cập ẩn danh. Nếu người dùng không muốn địa chỉ IP riêng từ máy tính của mình bị rò rỉ ra bên ngoài, thì chúng ta sẽ kết nối qua các proxy mới này. Lúc này , địa chỉ IP không phải của máy tính chúng ta nữa mà sẽ là từ proxy server.

Máy chủ proxy cung cấp các mức độ chức năng, bảo mật và quyền riêng tư khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp sử dụng, nhu cầu hoặc chính sách của công ty hoặc của cá nhân người dùng yêu cầu.

Tính năng cơ bản của Proxy?

Không phải ngẫu nhiên mà Proxy được nhiều đơn vị và cá nhân tin dùng và lựa chọn nhằm đảm bảo an toàn cơ sở dữ liệu cùng với những tính năng nổi trội mà nó đem lại:

Tường lửa và Filtering

Chức năng tường lửa sẽ bảo vệ chiếc máy tính của bạn trước những truy cập từ bên ngoài đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống máy chủ của bạn, đồng thời bảo vệ hiệu suất cho mạng.

Chức năng tường lửa của Proxy

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Thay vì tốn kém cho việc mỗi máy tính phải có một đầu vào hoặc ra riêng cho việc kết nối Internet thì được kết nối ra ngoài.

Kết nối hiệu quả hơn

Proxy Server và Caching

Với tính năng tăng thông mạng và mở rộng, cải thiện khả năng đáp trả cho máy, Cuối cùng, thì các Proxy còn có thể tăng khả năng phục vụ với khả năng truy cập thậm chí nguồn nguyên bản hoặc liên kết mạng trung gian khi đang offline.

Với những tính năng cơ bản trên, Proxy đã chiếm ưu thế khá nhiều so với nhiều ứng dụng khác, tạo nên thế tiên phong trong ngành công nghệ, giúp cho người dùng có nhiều điều kiện để sử dụng dễ dàng và khai triển hết những tiện ích bên trong.

Proxy có những loại nào?

Có 4 loại proxy đặc trưng hiện đang được nhiều khách hàng cũng như đơn vị tin dùng và lựa chọn bởi những ưu điểm nổi trội từ nó đem lại cho người dùng:

Transparent Proxy

Trong quá trình sử dụng, Proxy sẽ đi vào khai thác địa chỉ IP của bạn, xác định yêu cầu web. Các đơn vị, thư viện và trường học đều sử dụng Proxy trong suốt với mục đích lọc nội dung vì chúng dễ dàng thiết lập trên hệ thống client – server.

Anonymity Proxy?

Còn được gọi với tên gọi khác là Proxy ẩn danh, Anonymity Proxy sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn tới website. Tính năng này sẽ giúp tăng độ bảo mật, ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và giữ cho thói quen duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư mà không ai có quyền xâm phạm vào.

Distorting Proxy ?

Cũng giống như Proxy Ẩn danh, một máy proxy mạo danh thực hiện chức năng bảo mật IP người dùng nhưng bằng cách gửi sai địa chỉ IP cho máy chủ web. Lúc này bạn có thể xuất hiện từ một vị trí khác để có thể truy cập vào nội dung bị chặn.

High Anonymity Proxy là gì?

Trong các loại hình Proxy, Proxy ẩn danh là sự lựa chọn cho cách truy cập web an toàn nhất.

Proxy Server vận hành như thế nào?

Trên thực tế, Proxy là một máy tính trên Internet với địa chỉ IP riêng mà chỉ máy tính của bạn mới biết. Khi hệ thống gửi một yêu cầu web từ máy tính của bạn, nó sẽ đi tới máy chủ Proxy đầu tiên.

Tại đây, dữ liệu sẽ được xử lý và thực hiện yêu cầu của bạn, bên cạnh đó sẽ thu thập phản hồi từ máy chủ web và nhanh chóng trả về dữ liệu trang web để bạn có thể thấy trang web trong trình duyệt.

Ngoài ra, nó cũng có thêm một chức năng nữa là mã hóa dữ liệu để không ai có thể đọc được trong quá trình vận chuyển.

Có thể nhận thấy quy chế vận hành của Proxy rất chặt chẽ và bảo mật cao, nên dường như mọi dữ liệu cơ sở của bạn đều được đảm bảo an toàn.

Tại sao nên sử dụng Proxy

Một ứng dụng đặc biệt và cao cấp như proxy sẽ có nhiều ưu điểm khiến bạn phải hài lòng nếu sử dụng

  • Dễ dàng kiểm soát việc sử dụng Internet của nhân viên và trẻ nhỏ: các bậc phụ huynh thường thiết lập proxy server để kiểm soát và giám sát việc sử dụng internet của nhân viên và con em mình.
  • Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ tải: Các đơn vị hay tổ chức cũng có thể gia tăng hiệu suất mạng cao hơn nhờ vào một proxy server tốt.
  • Đảm bảo quyền riêng tư: Các cá nhân và tổ chức cũng sử dụng proxy server để duyệt Internet một cách riêng tư hơn.
  • Tăng cường bảo mật: Proxy server cung cấp các lợi ích bảo mật bậc nhất hiện nay
  • Truy cập vào các nguồn bị chặn: Proxy server cho phép người dùng gỡ bỏ các hạn chế nội dung do công ty hoặc chính phủ áp đặt.

Hướng dẫn cách cài đặt Free Proxy

Bạn chỉ cần làm theo những bước sau là đã cài đặt được Proxy vào máy mình

  • Mở Chrome và click vào click vào Cài đặt.
  • Khi cửa sổ xuất hiện hãy click vào Hiển thị cài đặt nâng cao và tiếp tục kéo thanh trượt xuống dưới.
  • Click vào Thay đổi thiết lập prox

Qua bài viết trên đây Hy vọng chúng tôi giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về proxy và ứng dụng của nó đối với thực tiễn sử dụng.

Đánh giá về bài viết

Viết một bình luận