React JS là gì? Tìm hiểu về React JS chi tiết 2024

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội Facebook đã đưa reactJS trở thành một khái niệm gần gũi với các tín đồ của lập trình. Vậy React JS là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ReactJS chi tiết nhé!

Facebook đã xây dựng một thư viện Javascript nhằm hỗ trợ xây dựng website trở nên nhanh gọn và tiện lợi hơn. Nó được gọi là react JS. Bình thường lập trình viên sẽ nhúng javascript vào code HTML thông qua các attribute, nhưng với reactJS họ có thể chia nhỏ các trang thành các component, mỗi component chứa HTML, js, css của riêng nó. Thông qua đó, các component dễ dàng giao tiếp với nhau tạo thành 1 page trên website. Điều này, ngoài việc giúp website chạy nhanh, dễ mở rộng thì việc quản lý và sử dụng code cũng trở nên dễ dàng hơn và có thể tái sử dụng khi cần.

Những thành phần chính của Rreact JS

 • Redux. Chính là một predictable state management tool cho ứng dụng javascrip. Đây là thành phần vô cùng quan trọng đối với reactJS giúp các ứng dụng hoạt động một cách nhất quán. Redux bao gồm actions, store, reducers. Một reactJS không bao gồm module chuyên dụng để xử lý dữ liệu. Do đó, reactJS được thiết lập độc lập bằng việc chia nhỏ view thành các component để chúng dễ dàng liên kết chặt chẽ với nhau.
 • JSX. JSX cho phép lập trình viên trích dẫn HTML và sử dụng các cú pháp của thẻ HTML để render các subcomponent. Sự có mặt của JSX giúp tối ưu hóa code nên web sẽ chạy nhanh hơn so với code javascript tương đương.
 • Single – way data flow. Là luồng dữ liệu một chiều từ component cha xuống component con. Cơ chế này sẽ phát huy được vai trò quan trọng của mình khi cấu trúc và chức năng của view trở nên phức tạp.
React JS
React JS
 • Virtual DOM. Lợi thế khi sử dụng virtula – DOM là làm cho tốc độ ứng dụng được tăng đáng kể. Do virutal – DOM vừa đóng vai trò model vừa đóng vai trò là view nên mọi sự thay đổi trên model kéo theo cả sự thay đổi của view và ngược lại. Điều này có nghĩa là view vẫn luôn thực hiện được cơ chế data – binding mặc dù lập trình viên không tác động trực tiếp vào các phần tử DOM ở view.

Những điều cần biết về reactJS

 • ReactJS là một thư viện giúp cho các lập trình dễ dàng quản lý, phát triển web. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ xây dựng UI khi có tính tương tác cao. Xây dựng các quanh các component, khi hoạt động react hoạt động trên cả client và render trên cả sever để cả 2 phần này có thể kết nối được với nhau.
 • ReactJS sử dụng ít state components. Vì state sẽ làm test trở nên khó khăn hơn. Nó liên quan đến việc render hiển thị đã khởi tạo cho state hay chưa và có sự thay đổi nào hay không?. Bên cạnh đó, state chỉ tồn tại trong một components để trao đổi các dữ liệu bên ngoài nên việc sử dụng state là điều không cần thiết.
 • Luôn giữ components nhỏ gọn. Một phần mềm nhỏ gọn thì càng dễ hiểu hơn. Còn với reactJS thì việc giữ component được nhỏ nhất là để tái sử dụng và phát huy được công năng cao nhất.
 • Kết hợp reactJS với redux.js. Redux là một nguồn dữ liệu luồng được nhiều người sử dụng để giúp quá trình đóng gói và tận dụng các thư viện trở nên triệt để hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng kết hợp với jsx, ES6, babel,…
 • Trình Dev Tool của redux và react. Để có thể nhanh chóng tìm được các lỗi trong ứng dụng và inspect ngược lại các component của react thì không thể không tận dụng hai nhân tố trên. Không những thế, trình dev tools của redux và react còn giúp các nhà phát triển web quan sát được trạng thái action và các lý do thay đổi state, back lại state trước.

Lợi ích của reactJS.

Kể từ khi ra mắt, reactJS đã được các nhà phát triển web ưa chuộng và phát triển như vũ bão. Vì vậy, chắc chắn reactJS đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích tích cực.

Tính hiệu suất cao.

ReactJS của facebook tạo được các DOM riêng. Cách phát triển này giúp cho lập trình viên phát triển web một cách linh hoạt và tăng hiệu suất rất cao. ReactJS sẽ tính toán trước những thay đổi nào cần thực hiện trong DOM và cập nhật cây DOM cho phù hợp với phần mềm. Bằng cách này, reactJS tránh được các hoạt động DOM tốn kèm và cập nhật một cách hiệu quả.

Phát triển Reactjs

Tốc độ và uyển chuyển.

ReactJS cho phép các lập trình viên phát triển và sử dụng các phần riêng lẻ ở cả phía mày khách và máy chủ. Điều đáng nói là tất cả sự thay đổi được thực hiện sẽ không gây ra tính logic của ứng dụng. Mặt khác, mã react dễ bảo trì và linh hoạt nên tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Dễ học.

Bạn có thể nắm được các thông tin về reactJS sau vài ngày tìm hiểu. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian để nhanh chóng xây dựng và hoàn thành dự án của mình. Bởi sự đơn giản của mình nên react là một framework đang được các doanh nghiệp và thương hiệu lớn lựa chọn sử dụng.

Phát triển trên cả ứng dụng di động.

Facebook đã nâng cấp khung react để phát triển các ứng dụng dành trên di động cho cả hai nền tảng android và ios để thuận tiện cho người dùng. Chất lượng của giao diện người dùng đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn nhà thiết kế. Với một ứng dụng có giao diện phong phú, chất lượng cao như reactJS đã làm nên sự phát triển của nó trên trường công nghệ hiện nay.

Cho phép viết các thành phần tùy chỉnh.

Các thành phần tùy chỉnh được phát triển dựa trên cú pháp mở rộng tùy chọn của react với JSX. Nó cho phép chấp nhận trích dẫn HTML và làm cho tất cả các thành phần con hiển thị những trải nghiệm thú vị cho lập trình viên.

Thư viện Javascript.

JSX là một sự pha trộn tuyệt vời và lành mạnh giữa javascript và HTML. Nó được sử dụng đặc biệt trong reactJS. JSX giúp đơn giản hóa quá trình viết các thành phần cho các trang web và HTML cho phép các lập trình viên hiển thị các hàm mà không cần nối các chuỗi lại với nhau. Lợi thế chính là nó sử dụng các API gốc và kết quả là javascript làm ngăn sắp xếp hoạt động trên các nền tảng.

– Tiện lợi với SEO. Đa số người dùng đều muốn sở hữu một website dễ dàng tối ưu SEO. Thách thức đối với khung javascript là không thân thiện với công cụ tìm kiếm. Nhưng reactJS thì ngược lại, bạn hoàn toàn có thể chạy trên máy chủ và DOM ảo và sẽ được hiển thị trang web như một trình duyệt thông thường mà không cần bất kỳ thủ thuật nào khác.

React JS SEO

– Các thành phần của reactJS có thể tái sử dụng.

Ưu điểm khác của reactJS là cung cấp khả năng tái sử dụng ở một cấp độ khác vào bất cứ lúc nào. Điều này giúp ích lớn trong việc tiết kiệm thời gian. Các thành phần của reactJS được tách biệt và thay đổi trong một thành phần không ảnh hưởng đến các thành phần khác. Cho phép bạn sử dụng lại các thành phần mà không tạo ra sự thay đổi bên trong để việc lập trình vẫn đảm bảo được tính chính xác.

Nâng cao năng suất làm việc của các lập trình.

Các bản cập nhật thường xuyên nhiều khi trở thành vấn đề nan giải đối với các thiết kế và sử dụng web. Nhiều doanh nghiệp chọn đơn vị thi công họ sẽ yêu cầu bảo hành và hỗ trợ trọn đời. Vì khi một ứng dụng có logic phức tạp, chỉ cần một thay đổi nhỏ có thể ảnh hưởng ít nhiều đến các thành phần khác.

Để khắc phục vấn đề này, reactJS đã phát triển thêm tính năng tái sử dụng lại các thành phần. Các lập trình viên có thể thêm các thành phần đơn giản như nút, các trường văn bản… Sau đó, di chuyển chúng đến các phần trình bao bọc rồi chuyển tới thành phần gốc. Tăng năng suất phát triển ứng dụng.

Như vậy, từ những lợi ích trên, reactJS thật sự linh hoạt và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Cung cấp những giao diện siêu việt cho người dùng. Đó cũng chính là lý do vì sao reactJS rất phù hợp để phát triển các ứng dụng kinh doanh.

Ngày nay, các doanh nghiệp hầu như không thể thiếu một website để thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhưng họ khá bối rối về việc áp dụng công nghệ và phần mềm. Vậy, lựa chọn nào là tốt nhất. Đến đây, ắt hẳn chúng ta đã có câu trả lời cho riêng mình. Đó chính là reactJS – một phần mềm phù hợp với hầu hết các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Quy trình làm quen với reactJS.

 • Cài đặt môi trường. Bạn cần có một server nodejs và npm. Sau đó lên truy cập trang chủ của nodejs: https://nodejs.org/en/ và dowload về và cài đặt.
 • Tạo project. Việc tạo một project mất khá nhiều công đoạn. Để dễ hình dung, bạn hãy xem hình minh họa bên dưới nhé!

+ Vào ổ E tạo 1 foder chứa tên project rồi bật cmd.

+ Truy cập foder project, gõ code như hình bên dưới.

Tao-project-React-Native

Gõ tiếp câu lệnh như hình bên dưới và enter.

create-react-app my-app

+ Gõ tiếp câu lệnh cd my-app

+ Chuyển cmd vào trong foder my-app, gõ câu lệnh npm srart như hình dưới và enter để bắt đầu chạy project.

+ Tạo component. Sau khi tạo component, đưa nó vào vị trí mong muốn trong file App.js. Mỗi component có một chức năng đặc biệt, được liên kết và sử dụng như một phần của chương trình.

Kiểm tra và chạy chương trình nếu không có lỗi.

Tương lai của reactJS.

ReactJS vẫn không ngừng phát triển và hoàn thiện để nâng cao tính hiệu quả của mình. Trong đó, có một số cập nhật được các nhà phát triển mong đợi như:

 • Có thêm những render mới cùng với các chức năng như add thêm những cú pháp mới, độc đáo hơn vào trong JSX mà không cần đến keys.
 • Cải thiện, xử lý lỗi phát sinh trong component.
 • Cung cấp cách thức có thể phát hiện và xử lý lỗi. Đồng thời, phục hồi nếu xảy ra lỗi một cách rõ ràng hơn trong component.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu reactJS là gì? Và có những kiến thức để tìm hiểu về reactJS chi tiết. Còn nếu bạn đang muốn phát triển web cho doanh nghiệp của mình thì đừng ngần ngại để tìm kiếm một nhà phát triển web để xây dựng một ứng dụng reactJS mượt mà, nhanh chóng và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đánh giá về bài viết

Viết một bình luận