Kiến thức

SSL Certificate là gì? ý nghĩa của chứng chỉ SSL Certificate

Chứng chỉ SSL Certificate được xem như những tiêu chuẩn đánh giá vô cùng quan trọng trên nền tảng website có vai trò hỗ trợ bảo mật dữ liệu người sử dụng cũng như mang đến độ tin cậy trong mắt người dùng. Do đó, bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin liên quan và giúp các bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ SSL nhé.

Thế nào là chứng chỉ SSL Certificate?

Chứng chỉ SSL (SSL Certificate) được ví như một tập tin nhỏ có thể mã hóa những dữ liệu thông tin từ một website hay doanh nghiệp. Khi đã thiết lập các chứng chỉ ở trên máy chủ webserver, nó sẽ hỗ trợ website dùng kết nối an toàn (tên gọi khác là HTTPS) có thể giao tiếp từ web server đến trình duyệt người truy cập. Một khi phần dữ liệu truyền đi dựa trên giao thức HTTPS, dữ liệu này có thể mã hóa và duy nhất webserver mang khóa riêng sẽ mã hóa được dữ liệu.

Bên cạnh đó, khi dùng giao thức HTTPS, phần trình duyệt thường đưa địa chỉ website kèm theo dạng https://kiemtienblog.com/ kèm theo hình ổ khóa đặt ngay dưới (dựa theo mỗi trình duyệt mà thường hỗ trợ hiển thị tương ứng)

Để sở hữu chứng chỉ SSL, người dùng nên thực thi chứng thực để thông báo với tư cách là người sở hữu tên miền đó chính thống. Thông thường, những chứng chỉ hỗ trợ tổ chức thì khả năng chứng thực sẽ không hề dễ dàng vì những công ty chứng thực thường nắm chắc chắn công ty của bạn làm việc và hoạt động ra sao. Cũng từ điều này, những website mà chứng chỉ SSL hỗ trợ thường biểu thị độ uy tín cao hơn với các loại chứng chỉ đang dùng.

Chứng chỉ SSL Certificate sự an toàn cần thiết cho website
Chứng chỉ SSL Certificate sự an toàn cần thiết cho website

Vai trò và tầm ảnh hưởng của SSL

Như các bạn đã biết, SSL như khúc xương sống nhằm bảo vệ an toàn trên mạng. Nói cách khác, nó có thể bảo mật các thông tin quan trọng khi truyền qua những mạng máy tính toàn cầu. Do đó, SSL rất quan trọng trong việc bảo vệ website người dùng. Hơn thế nữa, nó mang lại sự đảm bảo và riêng tư cũng như toàn vẹn dữ liệu của thông tin người dùng và toàn bộ trang web.

Mã hóa thông tin cơ mật

Có thể nói, yếu tố mã hóa thông tin này sẽ góp phần thúc đẩy các trang web dùng SSL nhiều hơn. Vì nó hỗ trợ thông tin cơ mật khi được mã hóa qua mạng và chỉ có ai được nhận thì mới biết được nó. Việc này rất cần thiết vì những thông tin bạn truyền tải qua mạng Internet thường qua các vùng máy tính rồi cuối cùng đến máy chủ server. Do đó, những máy tính đặt trung gian giữa người dùng và máy chủ sẽ biết được số thẻ tín dụng, thông tin tài khoản và các vấn đề riêng tư khác một khi chưa được mã hóa với SSL.

Tiếp theo, khi chứng chỉ SSL được dùng thì thông tin sẽ được bảo mật đối với mọi người, trừ khi máy chủ có thông tin truyền đến. Cũng chính vì thế, các hacker sẽ không thể tiếp cận thông tin này được.

SSL Certificate mã hóa thông tin nhạy cảm
SSL Certificate mã hóa thông tin nhạy cảm

Hỗ trợ tính xác thực

Bên cạnh mã hóa, chứng chỉ SSL phù hợp thường mang đến tính xác thực. Nói cách khác, người dùng sẽ mang thông tin đến máy chủ mà không hề lo sợ có ai mạo danh bạn để hack thông tin. Mặt khác, vai trò của Internet là người dùng sẽ gửi thông tin qua các máy tính. Do đó, một trong số các máy đó thường hay mạo danh bạn và thuyết phục người dùng truyền tải thông tin đến chúng. Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất là dùng PKI (Public Key Infrastructure) phù hợp kèm theo sử dụng chứng chỉ SSL từ phía đơn vị cung cấp uy tín.

Mang đến sự tin cậy

Những trình duyệt web thường mang đến người truy cập các tín hiệu nhằm hỗ trợ kết nối của bạn sẽ được an toàn thường biểu thị qua biểu tượng khóa cũng như thanh màu xanh quen thuộc. Từ đó, người dùng sẽ an tâm về trang web hơn cũng như đảm bảo việc mua hàng và sử dụng website lâu dài. Còn về phía nhà cung cấp SSL, họ sẽ hỗ trợ bạn dấu hiệu đáng tin cậy nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất dành cho bạn.

SSL Certificate đảm bảo độ tin cậy
SSL Certificate đảm bảo độ tin cậy

SSL ra chỉ thị cho PCI Compliance

Nhằm duyệt các thông tin ở thẻ tín dụng trên web, người dùng thường phải chứng minh là đã nắm rõ các tiêu chuẩn thanh toán qua thẻ PCI (Payment Card Industry) thông qua những cuộc kiểm tra. Trong số đó, yêu cầu dùng chứng chỉ SSL là gần như bắt buộc.

SSL trong ngành SEO

Tập đoàn Google đã mang đến chỉ thị rằng HTTPS sẽ đóng vai trò như tiêu chí nhằm đánh giá và xếp hạng trang web. Nói cách khác, khi mang đến kết quả cho người sử dụng thì những trang web chứa SSL thường được ưu tiên hơn các trang web không sử dụng SSL.

SSL Certificate quan trọng đối với SEO
SSL Certificate quan trọng đối với SEO

Chứng chỉ SSL gồm bao nhiêu loại?

Chứng chỉ SSL sẽ được phân tách gồm ba loại chính

  • DV SSL (Domain Validated): loại chứng chỉ có thể xác thực thông qua tên miền.
  • OV SSL (Organization Validation): loại chứng chỉ xác thực theo đơn vị tổ chức.
  • EV SSL (Extended Validation): loại chứng chỉ dùng để xác thực thông qua tổ chức mở rộng.

Tổng kết

Như vậy chúng tôi đã đề cập khá chi tiết về chứng chỉ SSL cũng như tầm quan trọng của nó trong cuộc sống chúng ta. Cuối cùng, hy vọng bài viết đã phần nào đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về chứng chỉ SSL cũng như những khía cạnh liên quan khác.

Đánh giá về bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button