Thị trường gấu (Bear Market) là gì? Kinh nghiệm giao dịch trong thị trường gấu

Tương tự như chứng khoán, thị trường tiền số cũng có những biến động và thậm chí là xuất hiện nhiều thuật ngữ tương tự, điển hình là Bear Market hay còn gọi là thị trường gấu.

Thị trường gấu (Bear Market) là gì?

Bear Market hay thị trường gấu là một thuật ngữ được sử dụng để phản ánh một giai đoạn mà thị trường tài chính nói chung đang đi vào xu hướng giảm giá sâu, giá BTC và những đồng coin lớn khác như ETH cũng không ngoại lệ. Bear Market có thể khiến các nhà giao dịch non kinh nghiệm thua lỗ, khó kiếm được lợi nhuận.

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ mong muốn giá giảm sâu hơn nữa trong thị trường gấu. Nó cũng có nghĩa là tâm lý thị trường đang rất thấp. Mặc dù vậy, không phải mọi nhà đầu tư đều đáng trong vị thế bán. Tâm lý này thể hiện rằng các nhà đầu tư đang mong giá giảm để kỳ vọng về những cơ hội mới.

Sự khác biệt giữa Bear Market và Bull Market

Bull Market hay còn gọi là thị trường bò tót, thể hiện xu hướng thị trường trái ngược hoàn toàn so với Bear Market. Nghĩa là thị trường gấu thể hiện giá giảm, thị trường bò tót thể hiện giá tăng.

Ngoài ra, điểm khác biệt nữa là Bear Market có thể cần nhiều thời gian để hợp nhất, nghĩa là xu hướng giá có thể biến động hoặc đi ngang. Những lúc này là thị trường biến động nhẹ và hầu như khối lượng giao dịch cực kỳ thấp. Tất nhiên những dấu hiệu này cũng có thể diễn ra ở thị trường bò tót, nhưng nó diễn ra phổ biến hơn ở thị trường gấu.

Tóm lại, xu hướng giảm lâu dài không phải là điều mà các nhà đầu tư và nhà giao dịch mong muốn.

Kinh nghiệm giao dịch trong thị trường gấu

Bán khống

Đây là hành vi bán một loại tài sản với giá cao và chờ giá thấp để mua lại. Việc giao dịch ngắn hạn này mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn cho các nhà giao dịch khi tài sản đã bán giảm giá trị. Bán khống làm cho quá trình giao dịch coin thuận lợi hơn ngay cả với người mới.

Các trader luôn muốn mua coin với giá thấp và bán khi giá cao. Tuy nhiên, bán khống cho thấy hành vi hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng như vậy. Khi thời gian giao dịch nhanh hơn, bạn có thể bội thu ngay trong thị trường gấu.

Staking

Staking là việc đặt cược một lượng coin cụ thể và khóa chúng trên một nền tảng nhất định để nhận lãi về. Ví dụ bạn có đặt cược 1000 VLX coin và nhận về lợi nhuận là 1000 VLX coin + mức lãi trong thời gian stake. Staking được cho là cách tạo ra thu nhập thụ động với tiền điện tử an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Bạn có thể lựa chọn một nền tảng staking lãi đa dạng, hỗ trợ nhiều coin để stake…

Đầu tư vào Stablecoin

Trong thị trường gấu, các nhà giao dịch có thể đầu tư vào stablecoin. Đây là loại tiền điện tử được gán giá trị ngang hàng với tiền pháp định. Chúng được phát hành như một giải pháp khắc phục sự biến động quá lớn từ những coin thường.

Một số khoản đầu tư tiềm năng với Stablecoin bạn có thể tham khảo như: USDT, USTC, USDC, BUSD, AUSD…

Chiến lược DCA

Trung bình giá DCA là một chiến lược mà nhà giao dịch có thể dùng để phân bổ các khoản tiết kiệm nhỏ ra và giao dịch chúng trong nay mai.

Chẳng hạn như bạn đang có 1000 USD trong tài khoản tiết kiệm, bạn có thể phân bổ nó thành 5 đợt là 200 USD hoặc 10 đợt là 100 USD nhằm giao dịch hạn chế rủi ro hơn.

Tránh lựa chọn những loại coin biến động cao

Sẽ có khá nhiều đồng tiền điện tử có tính biến động mạnh như DOGE chẳng hạn. Vì vậy, trong thị trường gấu, hãy dừng giao dịch những loại tài sản như vậy. Đặc biệt là với những nhà đầu tư và nhà giao dịch ít kinh nghiệm.

Giá LUNA, ETH, SOL, TRX, XLM, LTC, BNB, KCS… thường ổn định hơn. Vì vậy bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với những khoản đầu tư tiềm năng, triển vọng trong dài hạn như những đồng coin này.

Trên đây là toàn tập các thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ về thuật ngữ Bear Market (Thị trường gấu) là gì và chiến thuật vượt qua thị trường gấu hiệu quả. Chúc bạn có những quyết định giao dịch sáng suốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận