Thị trường ngách là gì? Cách tìm kiếm thị trường ngách hiệu quả nhất

Bạn đã bao giờ nghe nói đến thị trường ngách chưa? Đã từng có rất nhiều công ty phát triển và lớn mạnh nhờ ý tưởng tập trung vào thị trường ngách này. Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh nhưng chưa biết đầu tư vào thị trường nào thị thị trường ngách là một nơi bạn nên lưu ý. Nếu chưa biết hay chưa hiểu rõ về thị trường ngách, hãy cùng kiemtienblog.com tìm hiểu ngay bây giờ qua bài viết này nhé!

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách là gì? Cách xác định thị trường ngách phù hợp - ONESE - Digital Marketing Agency

Những ý tưởng kinh doanh mới sẽ không hiệu quả bằng những ý tưởng kinh doanh đúng chỗ. Bạn phải tìm đúng thị trường và xác định đúng đối tượng thì những ý tưởng kinh doanh độc đáo mới có nơi phát triển. Vì vậy, có rất nhiều người lựa chọn tập trung vào thị trường ngách để tập trung vào khách hàng mục tiêu một cách chuẩn xác hơn.

Vậy, thị trường ngách là gì?

 Trước hết, bạn nên biết khái niệm về thị trường. Hiểu một cách đơn giản, thị trường là nơi diễn ra toàn bộ quá trình giao lưu, mua bán và trao đổi hàng hóa giữa người mua và người bán với nhau. Bạn cũng sẽ nhận được các chuyển nhượng, sang bán của tất cả hàng hóa tham gia thị trường.

Ở mỗi một thị trường, người ta sẽ chuyên bán một thứ tài sản riêng biệt. Ví dụ như ở thị trường tài chính, cái được mua bán nhiều nhất là tiền, cổ phiếu, vàng,… Ở thị trường bất động sản, thì sản phẩm được lưu thông ở đây là đất đai, nhà cửa,…

Đối với khái niệm về thị trường ngách, bạn có thể hiểu đơn giản rằng chúng là những thị trường nhỏ, được phân tách từ thị trường lớn. Các thị trường ngách này sẽ tập trung vào một tệp khách hàng nhỏ hơn và sản phẩm trong thị trường cũng tập trung hơn.

Bạn có thể hình dung về ngành mỹ phẩm. Thị trường ngách của thị trường mỹ phẩm có thể là mỹ phẩm thiên nhiên, mỹ phẩm organic,…Nếu bạn tiếp cận khách hàng bằng “mỹ phẩm organic giá trẻ” thì khách hàng này sẽ tập trung hơn. Họ có những hành vi mua sắm cũng như sở thích mua sắm tương tự nhau. Cách tiếp cận họ vì thế cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hoặc bạn cũng có thể biết đến xe Roll-Royce, đây là sản phẩm thuộc thị trường ngách khi đánh vào phân khúc xe hơi sang trọng. 

Đặc điểm của thị trường ngách

Thị trường ngách là gì? Con đường tạo nên sự thành công cho bạn

Là một thị trường nhỏ với tệp khách hàng dễ xác định, thị trường ngách mang ba đặc điểm sau đây:

 • Quy mô của thị trường ngách rất nhỏ nên có rất nhiều công ty lớn bỏ qua thị trường này.
 • Thị trường ngách sinh ra khi nhu cầu của một nhóm nhỏ khách hàng có mong muốn. Vì thế đa số những thị trường ngách là thị trường mới. Vì thế, việc định hình nhu cầu cũng như sự phát triển của thị trường sẽ khó xác định được.
 • Vì là thị trường ngách nên khách hàng của thị trường này thường rất ít và họ cũng sẽ có những nhu cầu không quá nhiều.
 • Bạn cũng có thể dễ dàng tạo dụng những mối quan hệ với khách hàng, từ đó thúc đẩy Word – Of – Mouth Marketing.
 • Môi trường trong thị trường ngách sẽ dễ dàng được chuyên môn hóa hơn, từ đó xây dựng được lợi ích từ cộng đồng người dùng.

Chính vì những đặc điểm trên mà nếu bạn muốn tham gia vào một thì trường ngách, bạn phải đầu tư, khảo sát và phân tích thật kỹ về thị trường. Đừng nóng vội kẻo mang đến những tổn thất không đáng có!

Lý do một doanh nghiệp nhỏ nên lựa chọn thị trường ngách

Thị trường ngách là gì và cách thức kinh doanh ở dạng thị trường này

Có rất nhiều doanh nghiệp mới thành lập, họ chỉ xác định chung chung rằng sản phẩm của mình thuộc thị trường mỹ phẩm hay xe hơi. Chính vì thế, khi lập kế hoạch kinh doanh, họ sẽ có thể xác định sai khách hàng mục tiêu. Nếu bạn có may mắn xác định đúng và tung sản phẩm ra thị trường, bạn có chắc sản phẩm của mình sẽ cạnh tranh được với các thương hiệu lớn đã có mặt tại thị trường không?

Thay vì đâm đầu lấy ” trứng chọi đá” với các ông lớn trong ngành, bạn hãy chọn cho mình một hướng đi riêng. Miễn sao bạn vẫn bán được sản phẩm đến tay người tiêu dùng và mang đến lợi nhuận. Để làm được điều đó, tại sao chúng ta không bắt đầu từ thị trường ngách. Tuy nhỏ bé, nhưng để những thị trường lớn sôi động như hiện tại thì các thị trường ngách đã  có những đóng góp vô cùng to lớn vào sân chơi chung đấy nhé!

Nếu bạn là một doanh nghiệp SME, bạn tham gia vào thị trường qua những thị trường ngách là điều rất đáng thử đấy nhé! Bạn có biết hết những lợi ích chưa?

 • Bạn sẽ có ít đối thủ cạnh tranh hơn, và dễ dàng có cơ hội chiếm lĩnh thị trường ngách này.
 • Ngân sách chi cho sản phẩm tham gia sẽ thấp hơn khi bạn chọn thị trường ngách thay vì thị trường lớn.
 • Bạn cũng sẽ dễ tìm kiếm khách hàng hơn. Bạn cũng sẽ dễ dàng vẽ được chân dung khách hàng mục tiêu, từ đó đưa ra được những chiến dịch marketing phù hợp hơn.
 • Khách hàng của thị trường này tuy ít nhưng họ lại có xu hướng trung thành hơn với nhãn hàng.

Thị trường ngách trong kinh doanh Online

A Simple Guide to Identifying Your Niche Market | Disruptive Advertising

Cũng như nhiều hình thức bán hàng khác, việc kinh doanh Online cũng cần bạn lên kế hoạch một cách chu đáo và tỉ mỉ.

Đối với những nhãn hàng lớn, họ sẽ không tiếc tiền chi cho các chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên mạng. Họ sẽ luôn muốn khách hàng tiếp xúc và nhớ sản phẩm của họ. Nhưng nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ thì sao? Bạn cũng sẽ làm như họ sao? Chưa kể đến nếu bạn phủ người dung trong hàng tá quảng cáo, họ sẽ bị “tắc nghẽn” và “no”. Họ sẽ không quan tâm cũng như sẽ không phân biệt được bạn.

Nếu bạn giúp người dùng tìm được một ngách khai thông, họ sẽ về đích dễ dàng và nhớ đến bạn. Hơn nữa, lần sau nếu lại có nhu cầu, họ sẽ vẫn tiếp tục đi “đường cũ” và bạn sẽ mang về lợi nhuận cho mình.

Để tham gia thị trường ngách trong môi trường kinh doanh online, bạn cần xác đinh hai vấn đề sau:

 • Sản phẩm của bạn đã có và thị trường có nhu cầu không?
 • Thị trường ngách này có thực sự tiềm năng? Hiện tại thì thị trường đang downtrend hay uptrend.

Bạn phải đánh giá hai tiêu chí này dựa trên những số liệu và phân tích hợp lý. Trong kinh doanh, tuyệt đối không được “cảm thấy” và “hình như”. Có rất nhiều doanh nghiệp “chết” vì những cảm tính trong kinh doanh như thế này.

Bạn có thể dựa vào những công cụ hoàn toàn miễn phí này để giúp ích cho việc lựa chọn và phân tích sản phẩm, cũng như những biến động của thị trường.

 • Công cụ Google Trends của Google. Công cụ này sẽ giúp bạn biết được xu hướng tìm kiếm của cả thế giới trong vài năm gần đây. Bạn có thể dùng nó miễn phí.
 • Google Keyword Planner, đây là công cụ nghiên cứu từ khóa của Google. Công cụ này sẽ thông kê cho bạn về số lượt từ khóa được tìm kiếm trong khoảng thời gian bạn muốn. Tuy nhiên để sử dụng được công cụ này, bạn cần một tài khoản Google Ads và phải chạy quảng cáo thì mới dùng được.
 • Công cụ miễn phí thứ ba mình muốn giới thiệu là Keyword Tool. Công cụ này sẽ cho phép bạn tìm kiếm những từ khóa có liên quan và các cụm từ được tìm kiếm. B
 • Cách cuối cùng và cũng dễ dàng, đơn giản nhất, đó là bạn hãy xem số lượng kết quả trả về với từ khóa tìm kiếm trên Google.

Các cách xác định thị trường ngách 

What SEO strategy to follow when your market is niche?

Thứ nhất, bạn phải xác định được sản phẩm

Để có thể xác định được thị trường ngách một cách chuẩn xác nhất, bạn phải xác định được sản phẩm của mình thuộc thị trường nào.

Nếu bạn thấy quá khó khăn cho việc tìm kiếm các sản phẩm cùng loại, hãy tìm kiếm chúng trên các trang thương mại điện tử. Kể từ năm 2024, việc bùng nổ của các hình thức thương mại điện tử khiến cho nhu cầu mua sắm tăng cao. Vì thế bạn hãy tìm kiếm thử sản phẩm trên các trang thương mại điện tử quen thuộc như Tiki, Amazon, Shopee, Lazada,…Tìm kiếm ở đây, bạn cũng sẽ dễ dàng nắm được giá cả, mẫu mã cũng như nắm được các đối thu cạnh tranh mà bạn sẽ gặp phải.

Nếu như bạn muốn phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn cũng có thể dùng đến những công cụ phân tích như đã được đề cập đến ở phía trên để kết hợp.

Bạn cần phải chắc chắn răng sản phẩm của bạn như thế nào, nó phải có tính năng gì để bắt kịp xu hướng đang diễn ra. Thị trường ngách là thị trường tạo những khe hở, những khe hở này sẽ tạo nên những nhu cầu cho người dùng. 

Bạn cần phải chắc chắn rằng khách hàng của bạn đã nghe nói đến sản phẩm. Họ sẽ có thể mua để giải quyết nhu cầu bằng sản phẩm của bạn. Cái khác hàng tìm, không phải chỉ là sản phẩm. Nếu bạn muốn duy trì lòng trung thành của họ, bạn phải mang đến sản phẩm vượt mức mong đợi của họ.

Sau khi đã xác định rõ những vấn đề trên, bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Exploring your Target Audiences for Mobile App: How to Go About it

Để sản phẩm bán chạy, bạn phải xác định được sản phẩm này sẽ đến với người tiêu dùng cuối cùng như thế nào? Họ có phải là người mua không? Ngoài ra, bạn cũng nên nhận dạng khu vực địa lý bạn muốn bắt đầu và hình thức khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp bạn muốn bán sản phẩm/dịch vụ của mình.

Bạn cần xác định những người này càng rõ ràng, càng chi tiết càng tốt. Nó sẽ giúp bạn định hình được rất nhiều vấn đề liên quan mà bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian đấy. 

Nếu đã xác định được họ, bạn cũng hãy thử mô tả sản phẩm của bạn thông qua đôi mắt của khách hàng. Khi bạn đặt mình nhìn vào mọi thứ xung quanh từ góc độ của những khách hàng tiềm năng, bạn có thể nhận dạng được nhu cầu hoặc mong muốn của họ.

Xác định thị trường ngách

Khi đã vẽ ra được khách hàng tiềm năng cũng như bạn đã có được mô tả của sản phẩm thông qua góc độ của họ. Phần nào điều đó cũng đã giúp bạn “hình thành” nên thị trường ngách cho riêng mình. Khi đó bạn cần kiểm tra xem những thị trường ngách của bạn có phù hợp với những tiêu chí của một thị trường ngách tốt không. Nó sẽ là:

 • Sản phẩm trong thị trường có phù hợp với mục tiêu dài hạn của bạn hay không?
 • Ai đó ngoài bạn cũng muốn có nó chứ.
 • Sản phẩm của bạn đã được chuẩn bị một cách cẩn trọng và hoàn thiện chưa?
 • Nó có phải là duy nhất không?
 • Sản phẩm của bạn luôn không ngừng phát triển, và sự phát triển này sẽ cho phép bạn tạo ra những cơ hội lợi nhuận. Các yếu tố này tuy khác nhau nhưng vẫn giữ được yếu tố kinh doanh cốt lõi, từ đó, đảm bảo thành công dài lâu.

Nếu sản phẩm đã phù hợp với cả 5 tiêu chí trên, xin chúc mừng vì bạn đã xác định được thị trường ngách cho mình.

Đánh giá thị trường ngách

Tuy bạn đã có đầy đủ các tiêu chí về một sản phẩm tham gia vào thị trường ngách tốt, bạn vẫn phải đánh giá một cách khách quan về thị trường ngách bạn tạo ra này.

Nếu thị trường ngách này đòi hỏi bạn phải đi đi lại lại nhiều, sửa đổi nhiều hơn. Thì chắc chắn rằng thị trường ngách đó chưa đáp ứng tất cả những tiêu chí trên. Nó sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn . Bạn đừng ngần ngại ngần bỏ qua nó, và tiếp tục với những ý tưởng tiếp theo.

Kinh doanh không phải là một trò chơi dễ dàng, hãy chắc chắn rằng bạn đã đưa ra đánh giá khách quan nhất cho nó.

Thử nghiệm sản phẩm tại thị trường ngách

Niche market – BUSINESS ADMINISTRATION

Nếu các bước trên đã ổn, sản phẩm của bạn đã tìm được thị trường ngách phù hợp, bạn hãy cho sản phẩm thử nghiệm trên thị trường đó. Sau đó hãy nhận các phản hồi từ khách hàng.

Bạn nên cho mọi người cơ hội trải nghiệm sản phẩm của bạn. Bạn cho người dùng thử nghiệm sản phẩm của bạn ngoài thị trường thực tế. Điều này có thể thực hiện bằng cách tung ra các sản phẩm mẫu, thông qua buổi seminar hay qua các thư giới thiệu…

Hãy nhớ một điều rằng, nó đừng quá tiêu tốn của bạn vì đây mới chỉ là thử nghiệm. Bạn hãy nhận về phản hồi và xem xét cải tiến sản phẩm để nó phù hợp nhất với khách hàng mục tiêu trong thị trường ngách của mình 

Tiến hành lưu thông hàng hóa tại thị trường ngách 

Nếu đã có kết quả thử nghiệm và nó tốt như mong đợi, bạn còn chần chờ gì mà không mang sản phẩm rộng rãi ra thị trường. Với rất nhiều người khởi nghiệp, đây là giai đoạn khó khăn và thách thức nhất. Nhưng bạn đừng sợ. Điều đó rất đáng để thử vì bạn đã bỏ ra rất nhiều công sức cho sản phẩm của mình. Nếu như bạn đã “làm bài tập về nhà một cách đầy đủ”, việc gia nhập thị trường sẽ là một bài tập mạo hiểm có tính toán, chứ không phải bạn đang đánh bạc. 

Hãy tin tưởng vào kế hoạch của mình chứ đừng lung lay nhé!

Thị trường ngách là một thị trường thú vị, hấp dẫn và có sức mạnh rất lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Khởi nghiệp với thị trường ngách sẽ là cơ hội lớn với những ai muốn thử thách với ngành nghề kinh doanh.

Niche Marketing to Boost Your Business [ The Ultimate Guide]

Đó cũng là tất cả những gì mà kiemtienblog.com muốn chia sẻ với bạn về thị trường ngách. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ hơn về thị trường ngách và vẽ ra được thị trường ngách cho mình. Chúc bạn may mắn và thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận