Kiến thức

Tiếp thị liên kết là gì? Tìm hiểu chi tiết

Trong khoảng 5 năm năm trở lại đây, hình thức Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) đã xuất hiện và ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều người kiếm tiền được nhờ nó nhưng cũng có kha khá người trở thành nạn nhân của lừa đảo và đa cấp dưới dạng Affiliate Marketing này. Vậy bạn biết Tiếp thị liên kết là gì và những vấn đề xung quanh nó chưa? Nếu chưa thì hãy cùng kiemtienblog.com khám phá nó qua bài viết này nhé!

Tóm tắt bài viết ẩn

Tiếp thị liên kết là gì?

Affiliate Marketing là gì? 6 bước làm Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là một người sử dụng được mạng Internet và quan tâm đến các vấn đề về công nghệ chắc hẳn đã ít nhất một lần bạn nghe thấy hay nhìn thấy cụm từ Affiliate Marketing hay Tiếp thị liên kết. Nếu bạn là một người tham gia vào thị trường MMO (Make Money Online) thì bạn sẽ không còn xa lạ gì với dạng Marketing này nữa rồi đúng không?

Tuy là gặp không ít lần nhưng bạn có thật sự hiểu Tiếp thị liên kết là gì chưa? Nếu chưa, hãy tìm hiểu với kiemtienblog.com ngay nhé!

Khái niệm về Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết hay tên tiếng anh là Affiliate Marketing là một hình thức Digital Marketing. Trong đó, bạn sẽ đóng vai trò là một người có nhiệm vụ quảng bá, tiếp thị sản phẩm đến người tiêu dùng. Và với mỗi một sản phẩm quảng bá, bạn sẽ nhận được phần thưởng là hoa hồng mà nhà quảng cáo trả cho bạn.

Bạn có thể thấy dạng tiếp thị liên kết phổ biến nhất ở Việt Nam hiện tại dưới hình thức tiếp thị thông qua các liên kết dưới dạng link web. 

Tiếp thị liên kết làm việc như thế nào?

Mô hình của một Affiliate Marketing sẽ gồm 3 phần chính. Một là những Advertiser, hai là những Publisher và cuối cùng là những Consummer. Mỗi một người trong đó lại mang những nhiệm vụ riêng.

Tiếp thị liên kết là gì

Những Advertiser là những người bắt đầu cho một chuỗi Affiliate Marketing. Họ là chủ của những sản phầm cần được quảng cáo. Họ cũng là người có nhu cầu quảng bá sản pẩm của mình đến cộng đồng một cách rộng rãi hơn. Họ cũng là người sẽ trả lương cho các cộng tác viên của mình.

Thành phần thứ hai là Publisher. Những Publisher là những người tạo ra nội dung của quảng cáo và giúp các Advertiser quảng bá sản phẩm. Khi là những Publisher, bạn sẽ nhận được hoa hồng của mình nếu đạt được chỉ tiêu đã được giao trước đó. Ưu điểm của công việc này là bạn sẽ không phải bỏ tiền ra để mua hàng về, cũng không cần tư vấn, chăm sóc, bán hàng, chốt sale,… Việc duy nhất mà bạn cần làm là đưa những thông tin người mua cần đến cho những nhà quảng cáo.

Thành phần cuối cùng và cũng là thành phần quan trọng nhất. Đó chính là những Consumer hay User. Họ là những người mua, sử dụng trực tiếp sản phẩm mà bạn cung cấp.

Ngoài 3 thành phần chính giúp tạo ra một vòng tuần hoàn thì có một thành phần phụ cũng khá quan trọng, đó là mạng lưới tiếp thị liên kết. Đây là cầu nối giữa Advertiser và Publisher. Affiliate Network sẽ là nơi tổng hợp những chương trình tiếp thị. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp hoặc những Publisher. Nơi đây cũng sẽ cung cấp cho 2 bên những công cụ hỗ trợ thuận tiện cho việc quản lý công việc.

Hình thức Tiếp thị liên kết là hình thức WIN – WIN – WIN

Hình thức này là một hình thức tiếp thị khá phổ biến và hiện tại có rất nhiều người lựa chọn. Nó không chỉ mang lại lợi ích cho một bên mà lợi ích sẽ được chia cho cả 3 bên tham gia.

Người quảng cáo WIN

Khi một người muốn sản phẩm của mình bán được nhiều, họ cần chia sẻ sản phẩm đến với cộng đồng, làm cho càng nhiều người biết càng tốt. Khi họ lựa chọn hình thức này, họ sẽ có được nhiều lợi ích hơn mong đợi mà không cần tốn quá nhiều thời gian cũng như tiền bạc.

 • Bạn có thể tối ưu hiệu quả công việc kinh doanh của mình mà không cần phải đốt tiền cho những TVC hay clip giới thiệu sản phẩm quá tốn kém. Hiệu quả mà Affiliate Marketing mang lại sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí quảng cáo.
 • Bạn có thể dễ dàng quảng bá sản phẩm của mình với một khoản chi phí hợp lý. Khoản phí này là do chính bạn tự quyết định mà không chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài như những hình thức PR khác.
 • Bạn chỉ cần trả tiền hoa hồng cho nhà phân phối theo từng đơn hàng thành công. Sau khi bạn kiểm tra và hài lòng với hiệu quả công việc. Vì vậy, việc tốn kém hoặc phát sinh chi phí là điều khó có thể xảy ra. 
 • Khi bạn chọn hình thức này, bạn không cần đau đầu để tìm tệp khách hàng của mình. Bạn sẽ bán hàng nhờ vào tệp khách hàng của nhà phân phối. Vì thế các sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ đến tay người tiêu dùng một cách rộng rãi và chi tiết hơn. Người mua sẽ đặt lòng tin nhiều hơn vào sản phẩm và tăng tỷ lệ mua.
 • Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được hiệu quả công việc thông qua những phần mềm hỗ trợ cho Affiliate Marketing. Những thống kê, số liệu sẽ được hệ thống hiển thị rõ ràng, trực quan, bạn không cần phải là người hiểu quá nhiều về kinh doanh và công nghệ.
 • Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong việc giao tiếp với nhà phân phối.

Chính vì những lợi ích này mà ngày càng nhiều bạn trẻ mở rộng việc kinh doanh của mình bằng phương pháp này.

Người tiếp thị WIN

Không chỉ những người cần quảng bá sản phẩm mới cần đến hình thức marketing này mà những công việc này còn phù hợp với rất nhiều người làm việc tự do. Bạn không cần phải đến nơi làm việc như những công việc khác. Nó cũng không yêu cầu bạn quá nhiều về thời gian làm việc. Bạn có thể tranh thủ những lúc rảnh rỗi hoặc làm thêm buổi tối để tăng thu nhập.

Vì những ưu điểm này mà rất nhiều học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa, blogger hay nhân viên văn phòng,… lựa chọn. Có khá nhiều lý do để mọi người lựa chọn công việc này.

 • Đầu tiên là công việc này không phải là bán hàng Online. Vì thế bạn sẽ không cần phải bỏ vốn ra để sở hữu hàng hóa. Bạn cũng sẽ không tốn chi phí để bảo quản, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa… Mọi việc này sẽ có đội ngũ Sale đứng ra hỗ trợ.
 • Công việc này khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một trang website, trang mạng xã hội cá nhân,.. và bạn cố gắng tìm hiểu một chút kiến thức là có thể nhận việc. Mạng lưới của công việc này cũng khá lớn. Nếu bạn muốn tham gia thì sẽ có người hướng dẫn cho bạn hoàn toàn miễn phí.
 • Việc lựa chọn hàng hóa là do bạn. Bạn có thể tùy ý lựa chọn ngành hàng phù hợp và có thể thay đổi hay bổ sung. Điều này sẽ giúp bạn có những tệp khách hàng phù hợp và dễ quản lý. Làm càng lâu, tệp khách của bạn sẽ càng nhiều và tiền hoa hồng cũng sẽ được tăng lên.
 • Nguồn hàng sẽ được bên cung cấp công khai và đảm bảo chất lượng. Bạn chỉ giúp họ giới thiệu sản phẩm, mọi việc khác như bán hàng, chốt sale, chăm sóc, đổi trả,… sẽ do công ty hoặc bên thuê chịu trách nhiệm.
 • Nếu tham gia vào Affiliate Marketing, bạn sẽ cung cấp đầy đủ các công cụ hỗ trợ. Bạn hoàn toàn yên tâm vì sẽ không tốn nhiều thời gian để làm các thủ tục.

Bạn có thể yên tâm khi tham gia vào hình thức tiếp thị liên kết này bởi nó sẽ mang đến cho bạn một nguồn thu nhập thụ động kha khá đấy. Bạn sẽ nhận được phí hoa hồng của sản phẩm tùy theo thỏa thuận của bạn với bên thuê. Đã có rất nhiều người nhận được thu nhập cao từ hình thức này.

Người mua WIN 

Cái lợi ích to lớn nhất mà người tiêu dùng nhận được đó chính là họ mua được những sản phẩm chất lượng đúng như cam kết. Và với hình thức này, họ sẽ được những người tin tưởng giới thiệu về sản phẩm. Họ có thể nghe đến sản phẩm từ người thân, bạn bè hoặc những người mà họ yêu thích. Từ đó sẽ dễ dàng tạo được lòng tin mua sắm, giúp tạo được hiệu ứng lan tỏa của sản phẩm.

Lịch sử phát triển của Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn làm Affiliate Marketing cơ bản

Khái niệm về tiếp thị liên kết đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới. Nó được ra đời vào những năm 90 của thế kỷ trước, cùng với sự bùng nổ của kỹ thuật số. Năm 1996 đánh dấu một sự kiện trọng đại, đó là trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon chính thức phát triển và đưa Affiliate Marketing vào hoạt động. Mạng lưới đó vẫn vận hành cho tới ngày hôm nay. Nền tảng này đang trên đà phát triển và lớn mạnh khi tăng trưởng đến hơn 10% một năm.

Đối với Việt Nam, trước năm 2023, khái niệm này còn quá xa lạ, bởi những nhà quảng cáo không đánh giá cao hiệu quả của  hình thức tiếp thị liên kết này! Tại thời điểm này, đã xuất hiện một vài Publisher, tuy nhiên cách làm việc của họ chưa đúng cũng như họ vi phạm quá nhiều chính sách cho nên hình thức này càng ngày càng mang tai tiếng.

Đến năm 2023, sự bùng nổ của các trang thương mại điện tử cùng với sự ra đời của Interspace Việt Nam, Affiliate Marketing chính thức được định nghĩa lại và quay trở lại.

Interspace Việt Nam cho ra đời sản phẩm chủ đạo là nền tảng tiếp thị liên kết ACCESSTRADE. Từ đó, trở thành tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực này. Họ đã định nghĩa lại cho người Việt về Tiếp thị liên kết một cách an toàn và đúng cách nhất.

Sau ACCESSTRADE, các nền tảng khác như Shoppe, Lazada, Tiki,…cũng xây dựng hệ thống tiếp thị liên kết cho mình. Và như bạn thấy hiệu quả mang lại. Việc kinh doanh online của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực.

Sản phẩm nào được mọi người dùng hình thức Tiếp thị liên kết?

998 Affiliate Marketing Illustrations & Clip Art - iStock

Thông thường, người ta chia những sản phẩm có thể tiếp thị liên kết thành hai dạng, đó là:

 • Các sản phẩm vật lý. Các sản phẩm dạng này là những sản phẩm bạn có thể cầm nắm được. Nó có thể là mỹ phẩm, đồ dùng bằng điện, đồ sinh hoạt,…
 • Các sản phẩm số. Đó là những sản phẩm và dịch vụ bạn không thể cầm nắm trực tiếp được, Nó có dạng là các website, các trang bán hosting, ebook, khóa học online, sàn giao dịch,…

Hiện tại, có rất nhiều sản phẩm có thể tiếp thị liên kết, bạn có thể dễ dàng bắt gặp khi sử dụng Internet.

Các hình thức tiếp thị liên kết phổ biến

Synopsis of Affiliate Marketing - Century Media360

Hiện tại, có rất nhiều hình thức tiếp thị liên kết được sinh ra nhằm đáp ứng nhu cầu của người quảng cáo. Bạn có thể thấ chúng dưới dạng link, khi bạn bấm vào, nó sẽ chuyển trực tiếp bạn tới trang sản phẩm. Bạn có thể bắt gặp những link này qua:

 • Tiếp thị qua mạng xã hội, email.
 • Tiếp thị qua các trang chia sẻ video miễn phí.
 • Xây dựng niche site để tiếp thị sản phẩm đến từng đối tượng.
 • Các sản phẩm về Affiliate Marketing (Product launch, nichesite, authority site) cũng sử dụng hình thức tiếp thị này.
 • Các hoạt động T-shirt business (Teespring, Viralstyle, Teechip,..).
 • Quảng cáo qua PPV/PPC (Youtube Partner, Google Adsense).
 • Hình thức Dropshipping, Fulfillment by Amazon cũng sử dụng rất phổ biến hình thức này.

Các hình thức tiếp thị liên kết phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay, có vô số hình thức tiếp thị liên kết ở Việt Nam. Việc sử dụng Affiliate Marketing đang tạo nên xu hướng mới cho ngành công nghiệp không khói ở Việt Nam. Một số hình thức điển hình cho tiếp thị liên kết ở Việt Nam đó là:

 • CPC (cost per click). Hình thức này hiện đang được rất nhiều nhà quảng cáo lựa chọn. Hình thức này sẽ tính hoa hồng của Publisher dựa vào số lần nhấp chuột. Mỗi Publisher sẽ được cung cấp một link cá nhân, khi họ làm việc, nếu họ được nhấp vào link càng nhiều thì hoa hồng nhận được càng cao.

Tuy nhiên, hình thức này dễ gian lận nhà quảng cáo vì hệ thống chỉ đếm số lần nhấp chuột mà không dựa vào đơn hàng bán được.

 • CPA (cost per action). Hình thức này cũng khá phổ biến ở thị trường Việt Nam. Các Publisher sẽ nhận hoa hồng dựa vào các thao tác với quảng cảo. Bên thuê sẽ yêu cần điền đơn đăng ký, đăng ký thành viên hoặc làm khảo sát,… Với mỗi lượt hành động hoàn thành thì họ mới nhận được hoa hồng. 

Hình thức này hiện vẫn gây không ít khó khăn cho các Publisher vì người tiêu dùng càng ngày càng ít làm khảo sát hoặc đăng ký thành viên. Họ sẽ bị hạn chế về hoa hồng được nhận.

 • CPS (cost per sale). Hình thức này sẽ tính hoa hồng dựa trên số lượng đơn đặt hàng của cộng tác viên. Với mỗi đơn thành công, họ sẽ nhận được hoa hồng.

Hình thức này sẽ gây nên tình trạng đơn hàng ảo hoặc người mua sẽ không hoàn thiện đơn hàng. Như vậy Publisher sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

 • CPI (cost per installation). Tính hoa hồng theo lượt cài đặt ứng dụng. Bạn sẽ thấy các Publisher cung cấp cho người cài một mã giới thiệu. Khi nhập mã này vào app, họ sẽ nhận được tiền hoa hồng.

Hình thức này gây ra nhiều khó chịu cho người dùng hoặc họ sẽ không nhập mã mà bạn cung cấp.

 • CPD (cost per duration). Bạn sẽ nhận được hoa hồng qua thời gian hiển thị.Có nghĩa là nếu người có nhu cầu quảng cáo yêu cầu bạn đặt quảng cáo theo giờ nào, ngày nào, lúc nào,… Nếu bạn đặt quảng cáo theo thời gian không đúng yêu cầu, bạn sẽ không nhận được hoa hồng.
 • CPM (cost per 1000 impressions). Hình thức này sẽ thanh toán hoa hồng của bạn theo với mỗi 1000 lần quảng cáo được hiển thị. 

Tiếp thị liên kết có phải bán hàng đa cấp?

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp giảm 30% | Kinh tế | PLO

Bán hàng đã cấp và tiếp thị liên kết là hai hình thức kiếm tiền có cách thức họat động tương đối giống nhau. Tuy nhiên 2 hình thức này có những nét khác biệt rõ rệt mà bạn có thể dễ dàng thấy được. Cùng kiemtienblog.com phân biệt 2 hình thức này qua 7 tiêu chí nhé!

Tiêu chíBán hàng đa cấpTiếp thị liên kết
Điều kiện tham giaNếu muốn tham gia, bạn phải có người giới thiệuBạn có thể tự do tham gia vào hình thức này
Phí đóng gópBạn bắt buộc phải đóng phí tham gia. Ngoài ra còn một vài khoản phí duy trì khác.Hình thức này bạn hoàn toàn không cần bỏ phí đăng ký, cũng không cần phí duy trì.
Mua hàngNgười mua chỉ được mua sản phẩm được giới thiệu. Không thể biết rõ giá, xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn giá cả, nhà cung cấp,… Mọi thông tin sẽ được công khai.
Hình thức nhận lợi nhuậnTrả hoa hồng theo mô hình kim tự tháp. Ngoài hoa hồng từ bán sản phẩm, bạn cũng nhận hoa hồng từ việc giới thiệu người mới.Chỉ trả hoa hồng theo đúng yêu cầu bên thuê đặt ra. Tính theo hiệu quả công việc của bạn.
Nơi làm việcĐa số là làm Offline, nếu làm online cũng chỉ giới thiệu sản phẩm và công ty. Làm Online 100%
Đối tượng khách hàngNgười thân, bạn bè, sinh viên,… những người dễ tiếp cận và lôi kéo tham gia.Tất cả mọi người sử dụng mạng Internet.
Pháp luậtCó nhiều nước đã cấm mô hình kinh doanh này.Được nhiều quốc gia và chuyên gia khuyến khích dùng.

Vì khi xuất hiện lần đầu tại Việt Nam, các Publisher đã tiếp cận khách hàng không đúng cách nên hình thức tiếp thị liên kết được nhầm lẫn với bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, 2 hình thức này là hoàn toàn khác nhau và tiếp thị liên kết đã được nhà nước bảo vệ.

Đánh giá về Tiếp thị liên kết

affiliate marketing tiếp thị liên kết có phải đa cấp không - VietForward.Com (VFC) | Vietnam Freight Forwarding & Logistics Community

Ưu điểm mà tiếp thị liên kết mang lại

Như đã nêu ở trên, hình thức Tiếp thị liên kết này mang lại giá trị và lợi ích cho cả 3 bên tham gia. 

Nếu bạn là Advertiser, bạn có thể tham gia Affiliate Marketing bởi những lý do sau đây:

 • Bạn không cần tốn quá nhiều tiền cho việc quảng bá sản phẩm.
 • Bạn có thể tiết kiệm nhiều loại chi phí phát sinh.
 • Bạn dễ dàng kiểm soát được công việc cũng như các cộng tác viên.

Nếu bạn là Publisher, bạn càng nhận được nhiều lợi ích hơn nữa

 • Bạn có thể tham gia vào thị trường này mà không cần phí đăng ký hay vốn tham gia.
 • Bạn sẽ được lựa chọn sản phẩm để tiếp thị.
 • Bạn có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi.
 • Bạn không cần phải nhập hàng, lưu kho, chăm sóc, chốt sale,…
 • Bạn không cần một hệ thống chăm sóc khách hàng hùng hậu.
 • Bạn có thể thỏa sức sáng tạo nội dung bán hàng của mình.
 • Nếu đã làm Tiếp thị liên kết một thời gian, thu nhập của bạn sẽ tăng đáng kể.
 • Mô hình này đang lan rộng và phát triển tốt ở Việt Nam. Công việc này rất tiềm năng trong tương lai.

Tiếp thị liên kết mang lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, rất đáng để thử đúng không nào? Tuy nhiên, nó vẫn mang một vài khuyết điểm.

Nhược điểm của hình thức tiếp thị liên kết

Nhược điểm lớn nhất mà Tiếp thị tồn tại đó là hợp đồng giữa hai bên không được ký kết ổn định và lâu dài. Các Advertiser sẽ có thể đột ngột dừng chương trình của mình.

Thứ hai, công việc này sẽ đòi hỏi bạn có kiến thức ở nhiều lĩnh vực và kỹ năng như ngoại ngữ, content, phân tích và đo lường hiệu quả quảng cáo,… Những thứ này sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn.

Hiện tại thì Tiếp thị liên kết vẫn chưa an toàn. Có rất nhiều vụ lừa đảo núp bóng Tiếp thị liên kết. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Có nên tham gia Tiếp thị liên kết?

Cách để trở thành nhà tiếp thị liên kết Shopee

Đây có lẽ là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Việc tham gia vào Tiếp thị liên kết có nên hay không là phụ thuộc vào quyết định của bạn.

Như đã phân tích ở trên, thị trường này đang là tiềm năng rất lớn của giới quảng cáo trong tương lai. Nó cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho các bên tham gia.

Bạn có thể xem đây là một hình thức kiếm tiền nghiêm túc, mặc dù nó không bó buộc bạn về thời gian làm việc cũng như bạn không nhất thiết phải sở hữu sản phẩm. Tiếp thị liên kết cũng rèn cho bạn về tính kiên nhẫn cũng như tư duy sáng tạo. Bạn có thể thấy một con người sáng tạo trong bạn mà bạn không ngờ tới đấy. 

Chưa kể nếu bạn đang là một người thuộc thế hệ gen Z, bạn đang sống trong sự bùng nổ của thế giới công nghệ cùng với sự gia tăng của thương mai điện tử. Bên cạnh đó, sự hoành hành của dịch COVID-19 khiến cho người tiêu dùng sẽ hạn chế mua sắm offline, tăng mua sắm online. Bạn có thể kiếm được một khoản kha khá từ mùa dịch này!

Ngoài ra, bạn cũng sẽ tăng thêm kha khá kiến thức của mình trong các lĩnh vực liên quan như ngoại ngữ, marketing, SEO, Ads,… 

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc về vấn đề tìm hiểu và nghiên cứu. Vì làm marketing thật sự đã rất khó, làm Affiliate lại càng khó hơn.

Tiếp thị liên kết có lừa đảo không?

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là gì? Có phải "lừa đảo" không?

Bản chất của tiếp thị liên kết là không lừa đảo. Việc lừa đảo chỉ xảy ra khi những người tham gia có mục đích xấu mà thôi.

Dưới đây, tôi sẽ liệt kê cho bạn một vài hình thức lừa đảo kiếm lợi từ Tiếp thị liên kết cho bạn có thể đề phòng.

Thứ nhất, khi bạn nhận công việc, nhưng bên doanh nghiệp không đưa được cho bạn thông tin nào về sản phẩm. Thì chắc ăn đây là lừa đảo nhé! Chẳng một doanh nghiệp làm ăn trong sạch nào mà không có sản phẩm bán ra cả.

Thứ hai, công ty không đưa cho bạn các website sản phẩm rõ ràng, không có network để bạn làm việc cùng. Rất có thể họ sẽ ngưng hợp đồng lúc nào không hay hoặc không hề có sản phẩm nào cả.

Thứ ba, nếu đã là một công ty, họ sẽ có phương hướng triển khai kế hoạch rõ ràng chứ không phải tùy hứng.

Thứ 4, bên Advertiser sẽ ra giá cao cho phần hoa hồng của bạn nhưng có thể họ sẽ không trả tiền cho bạn.

Thứ 5 là hình thức lôi kéo tham gia và một chương trình tiếp thị liên kết. Bạn càng lôi kéo, có đông người tham gia thì họ sẽ càng có nhiều tiền. Đây là hình thức lừa đảo theo mô hình Ponzi, bạn cần biết để tránh. Hai tên tiêu biểu cho trường hợp này là MOBE và Easy1up. 

Cuối cùng là do bán hàng đa cấp và Tiếp thị liên kết có những điểm tương đồng mà rất có thể bạn bị lôi kéo vào mạng lưới đa cấp lúc nào không biết. Bạn phải thật bình tĩnh để kiểm tra và phân tích nhé!

Thách thức nào bạn sẽ phải đối đầu khi tham gia Tiếp thị liên kết?

Việc đầu tiên bạn sẽ phải đối đầu đó là bạn nên cung cấp gì cho khách hàng và bắt đầu từ đâu? Vấn đề này sẽ quyết định xem bạn sẽ biết bạn cần cung cấp kiến thức gì cho bản thân trước khi bạn cung cấp dịch vụ của mình cho người khác. Nếu bạn là một SEOer hay Content, bạn sẽ biết được khách hàng bây giờ có nhu cầu gì, hướng người dùng đến đâu.

Thứ hai, bạn sẽ phải cạnh tranh với vô số người khác trên Google và mạng xã hội. Bạn cũng biết người khác cũng sẽ dễ dàng đánh cắp tác phẩm của bạn. Vì thế bạn nên cung cấp đa dạng nội dung cho người dùng chứ đừng chăm chăm một thứ nhé!

Bạn nên làm mới mình mỗi ngày để có được sự sáng tạo và đột phá nhé!  

Các kênh làm Tiếp thị liên kết mà bạn có thể thử

8 sách hay về Affiliate Marketing đầy hữu ích - Vnwriter.net

Tiếp thị liên kết bằng cách trở thành Influencer

Khái niệm về người ảnh hưởng dù chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng mô hình này nhanh chóng được giới trẻ hưởng ứng. Không giống như việc trở thành những KOL với sức lan tỏa cả triệu người như những người mẫu, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng. Việc trở thành những Influencer lại tương đối dễ dàng hơn. Tuy nhiên, họ vẫn có sức ảnh hưởng và tác động đến suy nghĩ của fan. Tùy vào mạng lưới bạn bè và người theo dõi trên mạng xã hội của bạn mà bạn có thể triển khai kế hoạch tiếp thị liên kết của mình một cách có hiệu quả nhất.

Một số kênh để tìm người ảnh hưởng là: 7saturday, SociaLift, Revu Việt Nam…

Trở thành Bloger sẽ giúp bạn triển khai tốt kế hoạch Tiếp thị liên kết

Khác với hình thức trên, làm blogger sẽ giúp bạn hiện thị tốt trên tìm kiếm Google hơn là trên mạng xã hội. Bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân của mình qua kênh này trước để có thể định hình ngành sản phẩm mà bạn muốn theo đuổi.

Tiếp thị liên kết qua Email, tại sao không?

Nếu bạn để ý thì ở mọi trang web đều muốn bạn để lại địa chỉ email để lấy file PDF, E-books, để lại bình luận, case study, checklist,…  

Bạn không nên bỏ qua một kênh Tiếp thị liên kết như thế này. Bạn có thể tận dụng khách hàng ghé thăm trang web của mình. Đồng thời cũng khiến bạn được đánh giá cao hơn vì có sự chăm sóc khách hàng thông qua mail tự động. 

Bạn có thể triển khai chiến dịch của mình mà không tốn quá nhiều chi phí quảng cáo cho bên thứ ba. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng gửi email đến đúng tệp khách hàng phù hợp. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ không như mong đợi vì ngày nay sẽ có rất nhiều mail rác.

Tạo một Microsites để triển khai Tiếp thị liên kết

Những trang web này sẽ mang hơi hướng hơi riêng tư, quy mô nhỏ lẻ và mang thông điệp riêng cho một sản phẩm đến một nhóm người nhất định.

Bạn có thể tạo một microsite để sử dụng theo nhiều cách như:

 • Tạo ra chiến dịch mới thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Cung cấp chi tiết nhất về một dịch vụ cụ thể.
 • Quảng bá sự kiện hoặc sản phẩm, dịch vụ.
 • Công bố hoặc ra mắt sản phẩm/giải pháp mới.
 • Phát triển cộng đồng với tệp khách hàng thích hợp.
 • Phát hành nghiên cứu hoặc thông báo mới về một sự kiện theo thời gian cụ thể.

Nếu muốn làm Tiếp thị liên kết này theo cách này, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để xây dựng trang web riêng của mình. Ngoài ra, bạn có thể đi sai đường khiến bạn tốn thêm rất rất nhiều thời gian.

Lý do tại sao một công ty nên sở hữu một mạng lưới Publisher Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là gì có phải lừa đảo không?

Lý do thứ nhất, bạn có thể tự do lựa chọn đối tác của mình. Mạng lưới Freelancer bây giờ rất nhiều, nếu bạn là một Advertiser, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các Publisher vừa ý mình. Nếu là một Publisher thì bạn hoàn toàn tự do thể hiện bản thân và có thể lựa chọn đối tác của mình.

Lý do thứ hai là sản phẩm có thể dễ dàng tiếp cận đúng khách hàng của mình. Do làm marketing micro nên bạn có thể dễ dàng tiếp cận đúng người mua. Vì thế tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn và bạn có thể nâng cao thu nhập.

Thứ ba, doanh nghiệp sẽ có thể tiết kiệm được chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp. Vì doanh nghiệp của bạn chỉ cần trả tiền khi đạt được mục đích và chỉ tiêu. Điều này rất có lợi nếu bạn là một Start-up.  

Thứ tư, bạn sẽ nâng cao nhận diện thương hiệu của bản thân mình. Nếu bạn thuê nhiều Publisher thì tần suất hiển thị với người dùng ngày càng nhiều. Việc mở rộng quy mô kinh doanh cũng sẽ dễ dàng hơn. Trên thực tế, có rất nhiều công ty khởi nghiệp ở nước ngoài đã thành công với hình thức Tiếp thị liên kết.

Quy trình tham gia vào Tiếp thị liên kết

Trong Kinh Doanh Online Có Nên Làm Tiếp Thị Liên Kết Không?

Nếu bạn đã đọc đến đây và quyết định tham gia vào thị trường Tiếp thị liên kết, kiemtienblog.com sẽ hướng dẫn bạn quy trình tham gia vào mạng lưới này.

Xác định sản phẩm mà bạn cần Tiếp thị liên kết

Bạn cần xác nhận thật rõ sản phẩm mà bạn chọn để quảng bá. Nếu có thể, bạn hãy lựa chọn thị trường ngách, nơi mà nhiều người bỏ qua.

Khi đã có định hình về sản phẩm, hãy trả lời ba câu hỏi sau:

 1. Bạn phải thật sự xác định xem mình có thích hoặc quan tâm đến lĩnh vực đó hay không? Việc này sẽ quyết định xem bạn sẽ đi lâu dài với sản phẩm này hay không.
 2. Bạn cần xác định được đối tượng mình cần tiếp cận là ai? Có nhiều người quan tâm đến lĩnh vực đó không? Mức độ cạnh tranh trong ngành này như thế nào?
 3. Bạn phải biết rõ về chính sách ghi nhận hoa hồng như thế nào? Hoa hồng của sản phẩm bán có cao không? Nó có xứng đáng so với công sức bạn bỏ ra hay không?

Sau khi nắm rõ 3 câu hỏi này, bạn có thể bắt đầu lựa chọn những sản phẩm phù hợp với các câu hỏi này. Bạn có thể lựa chọn nhiều sản phẩm nhỏ trước để thử sức của mình, hơn nữa sẽ giảm bớt sự cạnh tranh của bạn.

Bạn hãy chọn Affiliate Network hoặc Affiliate Program phù hợp

Nếu bạn có thể xác định được sản phẩm rồi, bạn có thể xác định mình sẽ tham gia vào Network hay Program.

Affiliate Program là những chương trình Affiliate do công ty cung cấp riêng cho mạng lưới Tiếp thị của họ. Điều này giúp họ có thể dễ dàng triển khai và quản lý.

Bạn có thể biết đến Shopee Affiliate Program của Shopee hoặc Lazada Affiliate của Lazada. 

Còn Affiliate Network là mạng lưới liên kết các Advertiser và Publisher. Nó là trung gian, là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm liên kết tại đây. 

Các Network phổ biến và nổi tiếng bạn nên tham gia:

 • Sản phẩm vật lý: Amazon Associates, CJ, Shareasale, Linkshare…
 • Sản phẩm số: Clickbank, Jvzoo, WarriorPlus…
 • CPA Network: Peerfly, MaxBounty, CPALead…
 • Ở Việt Nam: AccessTrade, Adflex, MasOffer & Lazada…

Bạn có thể dùng AccessTrade để có thể làm việc với tất cả các đối tác trong mạng lưới.

Tiếp theo bạn có thể phân tích và triển khai kế hoạch Tiếp thị liên kết

Đây là một bước vô cùng quan trọng và bắt buộc mà bạn phải làm. Điều này sẽ giúp bạn xác định được content, hướng tiếp cận của sản phẩm,… Bạn cần lên kế hoạch và trả lời càng đầy đủ, càng chi tiết bản kế hoạnh như sau:

 • Hoa hồng mà họ sẽ trả cho bạn cao hay thấp?
 • Chân dung khách hàng, hành trình mua hàng như thế nào?
 • Khách hàng tiềm năng là ai? Bạn đã có tệp khách hàng sẵn có chưa?
 • Nhu cầu họ như thế nào? Họ dành bao nhiêu tiền cho loại sản phẩm này?
 • Sản phẩm có thật sự chất lượng không? Khả năng bán của nó như thế nào?
 • Mức độ cạnh tranh affiliate của sản phẩm đó có cao không?
 • Phân tích và mở rộng từ khóa SEO sản phẩm như thế nào? 
 • Bạn xây dựng và phát triển kế hoạch quảng bá sản phẩm như thế nào?

Nếu bạn không biết xác định những yếu tố trên như thế nào, cách duy nhất là bạn phải tìm hiểu. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc chọn một khóa học thật nghiêm túc để học cách làm việc nhé!

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, hãy tạo link Affiliate của mình

Bạn có thể tự tạo link cho mình, nghe quá hấp dẫn đúng không nào? Mỗi người khi tham gia vào chương trình Affiliate, bạn sẽ được tạo một link duy nhất trong suốt quá trình làm việc hoặc một ứng dụng để tạo link riêng cho từng chiến dịch.

Mỗi một link Affiliate sẽ phân biệt với nhau bởi mã số. Những mã số này sẽ giúp cho các Publisher phân biệt được với nhau. Chính những link này sẽ giúp hệ thống phân biệt và tính lợi nhuận cho từng Publisher.

Sau khi tạo link, bạn có thể bắt đầu làm việc

Khi đã có link Affiliate, bạn hãy theo chiến dịch của mình để triển khai quảng bá sản phẩm. Bạn cũng có thể thử nghiệm chiến dịch của mình với nhiều phiên bản khác để đo lường kết quả. Những A/B Testing này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó bạn sẽ có thể nâng cao hiệu quả, nâng cao, tối ưu hóa sản phẩm, nhân rộng và quản lý chiến dịch của mình.

7 điều cần tránh khi làm Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì? - Getfly CRM

 

Khi làm Affiliate Marketing, bạn cần tránh những điều này nếu muốn trở thành một người làm Tiếp thị liên kết một cách xuất sắc nhé! 

#1. Bạn cung cấp cho khách hàng các thông tin rác

Khi bạn muốn nhận lại điều gì đó, trước hết bạn phải biết cho đi. Đừng bao phủ người dùng bằng cách “hãy bấm link của tôi”. Nó sẽ khiến cho bạn trở thành một chuyên gia Spam trong mắt mọi người đấy.

Bạn hãy đưa họ những thông tin cần thiết, họ sẽ tự động bấm vào link của bạn.

#2. Bạn phải xác định rõ đâu là khác hàng của mình

Nếu bạn xác định sai, việc bạn lên kế hoạch sẽ hoàn toàn không phù hợp. Ngoài ra, bạn cò phải hiểu được khách hàng của mình, nghĩ xem họ sẽ vướng mắc ở đâu để giúp họ giải quyết.

Bạn hãy tiếp cận khách hàng bằng những bài Review sản phẩm của mình chứ không phải là copy thông tin sản phẩm.

#3. Bạn tham gia quá nhiều chương trình Tiếp thị liên kết một lúc

Bạn chỉ nên tập trung vào một sản phẩm, tham gia một chương trình Tiếp thị liên kết thôi. Đừng nên tham lam mà tham gia vào quá nhiều chương trình. Nếu bạn ôm quá nhiều, bạn sẽ làm không tốt việc nào cả.

#4. Bạn không theo dõi và kiểm tra kết quả

Đa số những người làm Affiliate Marketing hiện tại chỉ phủ link đến khách hàng. Họ không dành thời gian theo dõi, kiểm tra sản phẩm của mình. Đây lại là một lỗi sai vô cùng nghiêm trọng. Bạn nên dành thời gian kiểm tra và theo dõi các link Affiliate của mình. Ngoài tránh những sai lầm gây ra cho người khác, nó còn giúp bạn tránh những thiệt hại cho mình.

Nếu bạn quá vô tâm với việc mình làm, bạn sẽ không nhận được kết quả mà mình mong muốn. 

#5. Thiếu trung thực về sản phẩm tiếp thị liên kết

Đây là lỗi sai nghiêm trọng nhất mà bạn nên tránh. Người dùng bây giờ rất thông minh, họ sẽ biết so sánh và chọn lọc giữa những sản phẩm cùng loại. Ngoài ra, họ cũng thích chia sẻ trải nghiệm của mình với mọi người. Hãy thẳng thắn chia sẻ về sản phẩm của bạn.

Nếu không trung thực, bạn sẽ không có được lòng tin của khác hàng. Từ đó, việc làm của bạn cũng sẽ không hiệu quả.

#6. Nôn nóng bán hàng mà không lắng nghe

Bạn hãy giới thiệu sản phẩm của mình như là thuyết phục bản thân của mình mua sản phẩm chứ không phải đang bán. Hãy giúp họ hiểu và chia sẻ trải nghiệm chân thật nhất, điều đó mới là điều họ tìm kiếm. 

Đừng cố gắng bán, đừng nôn nóng bán vì nó chỉ khiến người dùng nghi ngờ về chất lượng sản phẩm của bạn.

#7. Đứng núi này trông núi nọ

Hãy trung thành với sản phẩm của mình vì bạn đã bỏ thời gian tìm hiểu sản phẩm. Bạn đừng vì một dự án hot mà đâm đầu vào và bỏ hết tất cả. Biết đâu đó chỉ phát trong một thời gian ngắn mà thôi.

Một số trang web làm Affiliate Marketing ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo

2021) 6 network tiếp thị liên kết nên tham gia & Hướng dẫn bắt đầu cho người mới - Kiemtiencenter

 

 1. AccessTrade.vn. Mạng Tiếp thị liên kết đầu tiên và uy tín nhất ở Việt nam.
 2. Leadbit.com, đây là một mạng làm Affiliate uy tín trên thế giới được thành lập ở Anh.
 3. MasOffer.com. Đây là mạng lưới làm Tiếp thị liên kết khá nổi tiếng. Nó đã chủ quản nhiều công ty khác như AdFlex, Eplay,… Hiện tại MasOffer đang là đối tác của Adayroi, Tiki, Nguyễn Kim, FPT Shop, Vienthonga.
 4. Civi.vn có thế mạnh vì là công ty 100% của Việt Nam. Hiện nó đang là nền tảng tiếp thị liên kết lớn tại Nhật Bản và Đông Nam Á. Thu hút người tham gia bởi mức hoa hồng khá cao, từ 3 đến 20% cho một chiến dịch.
 5. Adpia.vn cũng là một công ty tiếp thị liên kết có chủ sở hữu là người Việt. Khách hàng chính của Adpia phần lớn tập trung vào mảng sức khỏe và sắc đẹp. Vì thế mức hoa hồng cực kỳ cao, lên đến 30%.

Nhận tiền từ tiếp thị liên kết qua hình thức nào?

Affiliate Marketing là gì? Cách hái tiền với tiếp thị liên kết

 

Tài khoản ngân hàng nội địa Việt Nam

Bạn hầu như sẽ có ít nhất một tài khoản ngân hàng tại các Ngân hàng Việt Nam. Bạn có thể mở ở bất kỳ ngân hàng nào bạn thích như Vietcombank, ACB, Techcombank,…

Những tài khoản này bạn có thể dùng để nhận hoa hồng từ các mạng tiếp thị liên kết của Việt Nam như AccessTrade, MasOffer, Civi, Adpia…

Tài khoản Payoneer 

Payoneer là một tài khoản nhận thanh toán affiliate từ nước ngoài. Nó nhận được nhiều sự tín nhiệm của người dùng vì sự tiện lợi, nhanh chóng.

Tài khoản Paypal

Tài khoản Paypal là một cổng thanh toán online khá lâu đời, hầu như ai kiếm tiền online đều biết. Nếu chưa, bạn có thể tìm hiểu về Paypal từ bài viết trước của kiemtienblog.com.

Hiện nay, nhà nhà đang dần chuyển sang ưu tiên cho Payoneer vì tính năng tiện lợi của Payoneer. Tuy nhiên, vẫn có vài nơi chỉ chấp nhận thanh toán hoa hồng cho Publisher như Jvzoo.. Nhưng có nhiều nơi cũng đã chấp nhận cả hai nên bạn có thể yên tâm.

9 Cách làm tiếp thị liên kết không cần website

 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu rõ mọi chi tiết về Tiếp thị liên kết. Nếu bạn muốn tham gia, hãy tham khảo bài viết trên. Nếu cảm thấy còn thắc mắc điều gì, hãy cho chúng tôi biết nhé. Chúc bạn thành công!

Đánh giá về bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
5706204