Tìm hiểu các hình thức CPA, CPM, CPC, eCPC, CVR, CPS hay CPI là gì ?

Quảng cáo hiển thị ngày càng trở thành kênh quảng cáo hiệu quả, tuy nhiên để kênh quảng cáo này giúp “hái ra tiền” bạn cần biết đến những khái niệm như: CPA, CPM, CPC, eCPC, CVR, CPS hay CPI. Qua bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và làm rõ những khái niệm này nhé.

Tìm hiểu các hình thức CPA, CPM, CPC, eCPC, CVR, CPS hay CPI là gì?

CPA là gì?

CPA là gì: CPA là từ viết tắt của Cost Per Action, đây là phương thức trả tiền cho một hoạt động hoặc sự chuyển đổi có điều kiện như đăng ký tham gia sự kiện, tải ứng dụng về máy, hoàn thành mẫu đăng ký, hoàn thành phiếu đăng ký thông tin… sau khi người xem thực hiện thao tác click vào banner quảng cáo được đặt tại trang liên kết.

CPA sẽ rất hiệu quả để sử dụng khi bạn xác định đúng tệp khách hàng tiềm năng để có tỷ lệ chuyển đổi cao, hoặc nếu chiến dịch Marketing của bạn có mục tiêu cụ thể và kết quả có thể đo đến cụ thể, ví dụ với 100 lượt hiển click sẽ có 80 người đăng ký thông tin và ra được 20 đơn hàng.

CPM là gì?

CPM được viết tắt bởi Cost Per Mile, đây là loại hình quảng cáo trả tiền theo số lượt hiển thị. Quảng cáo của bạn càng có nhiều người xem thì số tiền quảng cáo cũng cao tương ứng. CPM sẽ hiệu quả nếu nội dung quảng cáo của bạn hiệu quả và thu hút nhiều người biết đến quảng cáo của bạn.

Đây sẽ là hình thức hiệu quả để quảng bá về thương hiệu hay để nhiều người biết đến tính năng, công dụng sản phẩm của bạn.

CPC là gì?

CPC (Cost Per Click) là hình thức quảng cáo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và hầu hết các marketer sẽ không bỏ qua hình thức này quảng cáo này. Đây là hình thức kiếm tiền dựa trên số lần nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Với bất kỳ quảng cáo nào CPC đều do nhà quảng cáo xác định, đôi khi người chạy quảng cáo sẵn sàng trả chi phí đấu thầu lớn hơn cho mỗi lần nhấp chuột tùy vào mục đích và yêu cầu của chiến dịch.

CPC sẽ là hình thức quảng cáo có khả năng đo đếm kết quả cho những chiến dịch mong muốn phát sinh đơn hàng hoặc tìm kiếm lead. Nếu bạn có ngân sách hạn chế CPC là gợi ý dành cho bạn, tuy nhiên cần lưu ý chặn click ảo và xác định rõ mục tiêu để tránh lãng phí ngân sách.

eCPC là gì?

Enhanced Cost Per Click được viết rút gọn thành eCPC, thuật ngữ này có nghĩa là giá thầu cho mỗi lượt nhấp chuột nâng cao của quảng cáo từ khóa. Nếu bạn chọn sử dụng eCPC hệ thống sẽ tự động nâng cao giá thầu CPC lên 30% ở những truy vấn có khả năng chuyển đổi trên website của bạn.

eCPC dựa vào các phiên đấu giá quảng cáo có nhiều khả năng dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi hơn từ đó tăng giá thầu CPC tối đa để cạnh tranh khốc liệt hơn cho mỗi lần nhấp chuột. Khi nhận thấy nhấp chuột có ít khả năng chuyển đổi, hệ thống quảng cáo từ khóa sẽ giảm giá thầu của bạn. eCPC sẽ giữ CPC trung bình thấp hơn CPC tối đa mà bạn đặt tuy nhiên trong một khoảng thời gian ngắn CPC trung bình có thể vượt quá CPC tối đa.

CVR là gì?

CVR được viết tắt từ Conversion Rate mang nghĩa tỷ lệ chuyển đổi. Những loại chiến dịch quảng cáo thương hiệu sẽ ảnh hưởng đến hành động hoặc kết quả của tỷ lệ chuyển đổi hiển thị.

Công thức CVR được tính dựa trên cách chia số người dùng đã chuyển đổi cho số người đã click chuột vào quảng cáo và nhân với số 100.

CVR = (số người dùng đã thực hiện hành động / số người dùng đã nhấp vào quảng cáo) x 100

CVR được sử dụng hiệu quả khi quảng cáo của bạn có kêu gọi hành động rõ ràng từ khách hàng như cách sử dụng những cụm từ kích thích như “Đặt hàng ngay”, “Đăng ký ngay” hay “Nhanh tay tải ứng dụng”… Nó cũng hiệu quả hơn nếu thiết kế các nút CTA tốt và bạn có triển khai phương pháp thử nghiệm A/B.

CPS là gì?

CPS là từ viết tắt của Cost Per Sales nghĩa là chi phí được trả trên lượt mua. CPS được thanh toán cho nhà quảng cáo sau khi khách hàng đã thực hiện thao tác đặt hàng thành công, khi người bán hàng đã nhận được tiền hàng theo phương thức chuyển khoản hoặc COD. Khi bạn sử dụng quảng cáo này, khách hàng sẽ thực hiện liên tiếp nhiều hoạt động như click vào quảng cáo, điền thông tin, xác nhận đặt hàng, nhận hàng và thực hiện thanh toán.

Do tính an toàn của quảng cáo nên CPS có giá thầu cao hơn hẳn các hình thức quảng cáo khác, đây sẽ là hình thức quảng cáo hiệu quả khi mục tiêu chiến dịch của bạn là đơn hàng, doanh số chứ không phải là cung cấp thông tin và phủ rộng thương hiệu.

CPI là gì?

CPI hay còn gọi là Cost Per Install là hình thức thanh toán theo lượt cài đặt, đây là hình thức kinh doanh hợp tác theo đó nhà cung cấp sẽ trả tiền cho đơn vị quảng cáo khi khách hàng thực hiện hành động tải ứng dụng/ phần mềm và cài đặt thông qua link quảng cáo.

Do sự cạnh tranh của các phần mềm ứng dụng nên chi phí chạy quảng cáo CPI ngày càng cao và nếu khách hàng đã tải ứng dụng về và cài đặt nhưng không sử dụng cũng là một áp lực dành cho bên trả phí quảng cáo. Dù sao, CPI vẫn là hình thức quảng cáo hiệu quả dành cho các phần mềm, ứng dụng và một số nội dung công nghệ khác.

Trên đây là thông tin về khái niệm và thời điểm nên sử dụng một số công cụ marketing adword. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho các Marketer. Thêm một lưu ý nhỏ, dù mục tiêu chiến dịch của bạn là gì và chạy với ngân sách bao nhiêu cũng cần xác định rõ mục tiêu để tối ưu ngân sách. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận