WordPress là gì? Tại sao WordPress nên sử dụng hosting chuyên biệt

Hiện nay có rất nhiều website sử dụng mã nguồn mở WordPress. Vậy WordPress là gì? Tại sao WordPress nên sử dụng hosting chuyên biệt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm WordPress là gì?

Có 2 khái niệm để hiểu về WordPress:

  • Khái niệm thứ nhất: Cụm từ WordPress được viết tắt là WP. Đây là một phần mềm mã nguồn mở,miễn phí, được viết bằng ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nhất hiện nay là PHP và quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.
  • Khái niệm thứ hai: WordPress là một công cụ giúp người dùng tạo nên một trang web, tin tức hoặc blog của riêng cá nhân. WordPress là phần mềm được đánh giá là một trong những CMS tốt nhất để bạn tạo website riêng cho mình.

WordPress dùng khá phổ biến tại Việt Nam. Được ra đời bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little vào ngày 27/05/2003 và ngày nay được sở hữu, phát triển bởi công ty Automattic tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Tính năng của WordPress rất thuận tiện cho người sử dụng bao gồm một hệ thống plug-in và khuôn mẫu web kết hợp cùng với các gói giao diện được thiết kế tinh xảo tạo ấn tượng tốt với người dùng.

WordPress thường được sử dụng ở đâu?

Với cách sử dụng tương đối đơn giản. Ban đầu WordPress chỉ được sử dụng phổ biến trong nhiều loại website, blog lớn nhỏ trên thế giới như: website doanh nghiệp, tin tức/tạp chí,….

Tuy nhiên với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, người dùng sử dụng WordPress đã được mở rộng, đa dạng hơn, thậm chí bao gồm cả lập trình viên và những người sáng tạo web nghiệp dư.

Những website phức tạp được hình thành từ WordPress phải kể đến những website thương mại điện tử như: website đặt phòng khách sạn, thuê xe dịch vụ, đặt vé máy bay, mua hàng,….

WordPress khẳng định tính năng vượt trội của mình khi trở thành sự lựa chọn của hơn 25% các trang web hàng đầu toàn cầu đó là: CNN, Reuters, Forbes, Sony Music, MTV News,…

Ưu – nhược điểm của WordPress

Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích về mặt ưu và nhược điểm của WordPress:

Ưu điểm:

WordPress là một phần mềm miễn phí. Nghĩa là bạn có thể tự do tải xuống, cài đặt, sử dụng và sửa đổi nó để phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để tạo ra bất kỳ loại trang web.

Các chủ đề WordPress rất dễ tùy chỉnh. Có rất nhiều trong số chúng đi kèm với bảng tùy chọn riêng cho phép bạn thay đổi màu sắc, tải lên logo, thay đổi nền, tạo thanh trượt đẹp mắt và thực sự tùy chỉnh nó theo nhu cầu của bạn mà không cần viết bất kỳ mã nào.

Một điểm cộng khiến WordPress được dùng khắp thế giới là khả năng phát triển trên nhiều ngôn ngữ (có hỗ trợ tiếng Việt).

WordPress có hệ thống Theme phong phú, nhiều theme chuyên nghiệp có khả năng SEO tốt. Người dùng có thể chỉnh sửa, tùy biến giao diện một cách đơn giản và tương đối nhẹ nhàng.

Trong thiết kế, WordPress rất thân thiện với SEO. Người dùng cũng có thể sử dụng các plugin WordPress SEO để tiếp tục công việc tối ưu hóa trang web của mình.

Phần mềm WordPress đi kèm với một hệ thống quản lý cập nhật tích hợp. Điều này cho phép người dùng cập nhật các plugin và chủ đề từ trong bảng điều khiển quản trị viên WordPress.

WordPress được phát triển với mục đích bảo mật thông tin, đáng tin cậy và nó được coi là một nền tảng rất an toàn để chạy một trang web.

WordPress không chỉ giới hạn trong việc viết văn bản. Nó đi kèm với một trình tải lên phương tiện tích hợp để xử lý các tập tin hình ảnh, âm thanh và video.

Dễ dàng lắp đặt và tùy biến với cPanel.

WordPress có lượng người dùng nhiều nhất trên thế giới. Nhờ vậy mà bạn sẽ được “ăn ké” những ứng dụng mới trong WordPress của người khác, bạn có thể tìm hiểu và ứng dụng cho website của mình.

Và còn rất nhiều tính năng hấp dẫn khác mà bạn nên dùng thử để cảm nhận.

Nhược điểm:

Máy chủ chia sẻ có nghĩa là chia sẻ tài nguyên với các trang web khác trên máy chủ đó. Điều đó khiến tài nguyên được chia sẻ càng lớn thì tốc độ chạy càng chậm.

Khi mới bắt đầu sử dụng, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen với nhiều khái niệm khó hiểu của WordPress.

Kiến thức lập trình web cơ bản. Đây là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn tùy biến WordPress.

WordPress sở hữu một lượng lớn các hàm có sẵn, bạn cần sự tỉ mỉ và chính xác cao nếu bạn là Developer.

Các Theme đẹp và Plugin đa phần phải trả phí.

Bạn có thể có ít hỗ trợ kỹ thuật chuyên biệt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm đúng nhà cung cấp. Điều này không phải là một vấn đề.

Tại sao wordpress nên sử dụng hosting chuyên biệt?

Trước khi dùng phần mềm WordPress, bạn cần sở hữu:

Một tên miền: Địa chỉ phải thật dễ nhớ để truy cập website. Ví dụ: tinohost.com.

Web Hosting: Nơi chứa tất cả những dữ liệu website như mã nguồn WordPress, tập tin và hình ảnh,…

WordPress sử dụng ngôn ngữ PHP (được biên dịch và xử lý bởi môi trường server) và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL (database). Chính vì thế, để hỗ trợ chương trình biên dịch và xử lý PHP. Đồng thời cài MySQL Client để xử lý truy vấn trong database, người dùng cần sử dụng Hosting chuyên biệt.

Vậy WordPress Hosting có ưu điểm gì?

Chi phí phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Không giới hạn hạn mức chia sẻ của máy chủ.

Plugin vô hạn.

Lắp đặt đơn giản và dễ dàng tùy biến với cPanel.

Còn nhược điểm thì sao?

Tài nguyên chia sẻ càng lớn thì tốc độ càng chậm.

Người dùng sẽ phí mất lượng tài nguyên lớn nếu không chọn đúng nhà cung cấp hosting phù hợp.

Do đó, để tạo một trang web hiệu quả, chỉ cần chọn CMS là chưa đủ, Cách lưu trữ trang web cũng có vai trò vô cùng quan trọng để góp phần tăng hiệu suất website.Để chạy thật tốt một website WordPress, host của bạn bắt buộc phải thỏa mãn các điều kiện quan trọng hàng đầu này:

  • Sử dụng hệ điều hành Linux.
  • PHP phiên bản 5.3 trở lên.
  • MySQL phiên bản 5 trở lên.
  • Nên thuê hosting hay mua hosting?
  • Chọn hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài?

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã trả lời câu hỏi của bạn về WordPress là gì? Tại sao wordpress nên sử dụng hosting chuyên biệt. Cách tốt nhất để thực sự trải nghiệm sức mạnh của WordPress là sử dụng nó. Nếu bạn thích bài viết này, thì hãy share cho mọi người cùng đọc nhé!

Đánh giá về bài viết

Viết một bình luận